PG Trung Quốc là trọng tâm của một nghiên cứu mới tại Đại học Arizona

Chủ nhật, 03/12/2017, 20:41 GMT+7
PG Trung Quốc là trọng tâm của một nghiên cứu mới tại Đại học Arizona

PG Trung Quốc là trọng tâm của một nghiên cứu mới tại Đại học Arizona

(PGVN)
Tài trợ của Seattle-A đã cử một nhà nghiên cứu đại học, cùng với 6 sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Arizona đến Trung Quốc, để nghiên cứu sự hình thành của một hình thái Phật giáo độc đáo, trung tâm của nó đặt tại Hàng Châu, phía Đông Nam Thượng Hải.
Trong khi Phật giáo khởi thủy từ quê hương đức Phật Ấn Độ, và có sự lan tỏa ánh sáng từ bi trí tuệ, và phát triển trước khi nó đến Hàng Châu. Các hình thức của Tổ sư Thiền, Phật giáo Trung Quốc đã phát triển ở đây từ thế kỷ thứ X trở đi, và có ảnh hưởng lớn đối với các quốc gia lân bang Hàn Quốc và Nhật Bản. Giáo sư Albert Welter, Trưởng khoa Đông Á học của Đại học Arizona và cũng là Giám đốc Viện Văn hóa, Văn học và Ngôn ngữ Quốc tế, một trong những chuyên gia Thiền tông Phật giáo Trung Quốc, sẽ dẫn đoàn Dự án Nghiên cứu Phật giáo Hàng Châu.

TT1

Trước pho tượng Di Lặc lộ thiên tại ngôi già lam Tuyết Đậu Cổ tự (雪窦寺) ngài trụ trì, Giáo sư Albert Welter và các sinh viên Cao học Hoa Kỳ cùng nhau chụp ảnh lưu niệm. Từ uanews.arizona.edu
Giáo sư Albert Welter nói: “Dự án này sẽ coi khu vực Hàng Châu như là quê hương thứ hai của Phật giáo Ấn Độ. Thông thường, lịch sử Phật giáo được biết khởi nguồn từ Ấn Độ, ít nhấn mạnh đến Đông Á, nhưng đó chỉ là giai đoạn đầu tiên. Từ khởi điểm của Đông Á, giai đoạn hai bắt đầu khi Phật giáo ở Ấn Độ suy yếu dần cho đến nay. Tại thời điểm đó, Hàng Châu tự tạo ra con đường của riêng mình”. (UA News)

Một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu sẽ chuyển trọng tâm của lịch sử Phật giáo ra khỏi Ấn Độ, và lan tỏa đến Trung Quốc, như là một trung tâm mới, cho sự phát triển của khu vực. Đây là một bước đột phá, với truyền thống lâu đời của châu Âu-Mỹ về các nghiên cứu tôn giáo, tập trung vào người sáng lập, như người giữ thông điệp đúng nhất, sau đó đã bị thay đổi, và bị hư hỏng trong các nền văn hóa và thời đại khác nhau.

TT2

Buổi thưởng trà và cuộc hội thoại tại Tu viện Diêm Phụ (Yanfu (Extending Blessings) ở thị xã Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến với sư trụ trì, Giáo sư Qiu của Đại học Cát Lâm Trung Quốc (中国吉林大学), Giáo sư Paul Crowe của Đại học Simon Fraser  (một trong những viện Đại học lớn ở Canada, tại tỉnh bang British Columbia ), và GS. Albert Welter cùng các sinh viên UA. Từ uanews.arizona.edu
Giáo sư Albert Welter nói: “Dự án được thực hiện nhằm định hướng một cách có hệ thống, việc nghiên cứu về Phật giáo Đông Á, như một hình thức bản địa, chứ không phải là một phần của quỹ đạo Ấn Độ. Theo khu vực Đông Á, khu vực Hàng Châu đã trở thành “quê hương” của nhiều tín đồ Phật giáo khắp vùng Đông Á, những người theo dõi dòng truyền thừa và giáo lý của họ ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức ở khu vực Hàng Châu”. 

Theo Giáo sư Albert Welter, “phần lớn tồn tại độc lập và chỉ liên quan đến chư vị Tổ sư Ấn Độ”. (US News)

Dự án bắt đầu với Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Quốc tế trị giá 28.500 USD, hoặc IRPD, khoản trợ cấp hạt giống, đồng tài trợ bởi các văn phòng nghiên cứu, khám phá và sáng kiến, sáng kiến toàn cầu của Hoa Kỳ, và đã nhận được khoản trợ cấp lớn thứ hai, trị giá 173.292 USD ba năm từ Quỹ Từ thiện Phật giáo Khyentse.

Ngoài ra, Giáo sư Albert Welter còn nhận được một khoản trợ cấp từ Hội đồng Học giả Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi Quỹ Tưởng Kinh Quốc (Ching-kuo Foundation) có trụ sở tại Đài Loan. Với sự đóng góp bằng hiện vật từ các cơ quan đối tác ở Hàng Châu, 550.000 USD đã cam kết đầu tư cho dự án. Khoản viện trợ từ Quỹ Từ thiện Phật giáo Khyentse, cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các bài giảng cho Học viện Nghiên cứu Phật giáo của Hoa Kỳ, và khởi xướng giải thưởng học sinh xuất sắc của Quỹ Từ thiện Phật giáo Khyentse. (US News)

Một yếu tố quan trọng của dự án là hợp tác với các trường Đại học ở Trung Quốc, bao gồm các trường Đại học Chiết Giang (Zhejiang University) và Đại học Cát Lâm (中国吉林大学) ở Hàng Châu và Học viện Phật giáo Hàng Châu. Các sinh viên từ Hoa Kỳ sẽ dành vài tuần mỗi năm để thực hiện nghiên cứu thực địa ở Hàng Châu và sẽ hợp tác với các học giả từ Trung Quốc khi nghiên cứu của họ tiến triển.

TT3

Ảnh chụp tại Kinh Sơn tự, Giáo sư Phùng Đức Toàn (Feng De Quan) - Cha đẻ Phương án 0 tuổi - Cố vấn, chuyên gia chỉ đạo chương trình. - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Tiềm năng Trẻ em ở Hồ Bắc, Trung Quốc, một học giả đương đại nổi tiếng về học thuyết giáo dục sớm. Một học thuyết làm nền tảng của chương trình “giáo dục không tuổi”, nhà sáng lập đầu tiên cho Học viện Nghiên cứu Giáo dục Thời kỳ Sớm, Giáo sư Đại học Chiết Giang, Giáo sư Albert Welter, và sinh viên cao học UA. Từ uanews.arizona.edu
Giáo sư Albert Welter nói: “Sự kết hợp và nỗ lực của nhiều người có thể tạo ra điều mà tôi không thể mơ ước. Đó là mô hình mà dự án này và các dự án khác của Trung tâm Nghiên cứu Phật học trong tương lai có thể thực hiện”. (US News) 

Vân Tuyền (Nguồn: US News)


Người viết : admin