Thượng tọa Thích Giác Nguyên thuyết giảng tại chùa Phật Huệ, TX.Gò Công

Thứ bảy, 17/12/2022, 16:35 GMT+7
Thượng tọa Thích Giác Nguyên thuyết giảng tại chùa Phật Huệ, TX.Gò Công

Thượng tọa Thích Giác Nguyên thuyết giảng tại chùa Phật Huệ, TX.Gò Công

PGTG - Ngày 17/12/2022, Thượng tọa Thích Giác Nguyên – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Gò Công đã có buổi chia sẻ Phật pháp tại khóa tu "Niệm Phật một ngày" của chùa Phật Huệ (phường 3, thị xã Gò Công).

Đến với khóa tu kỳ này, hội chúng đã nghe Thượng tọa Giảng sư thuyết giảng về phương pháp thực tập pháp niệm Phật để xây dựng Tịnh độ trong hiện tại. 


Thượng tọa nhấn mạnh lại lời của Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN đã từng dạy “Ít nhất một ngày phải lạy một thời hồng danh sám hối và dành khoảng thời gian khác để niệm Phật trong tâm; đừng để tâm niệm những việc khác”.
Có người hỏi: "TỊNH - ĐỘ " Ở ĐÂU? Tịnh độ là lòng trong sạch, chớ còn ngờ hỏi đến Tây phương; Di-đà là tánh sáng soi, mựa phải nhọc tìm về Cực Lạc. 
Di-đà là tánh sáng soi; Tịnh độ là cõi trong sạch, yên lặng. Tịnh độ ở đâu? Ở nơi lòng trong sạch của mình. Nhà Phật có câu “tâm tịnh là độ tịnh”. Người tu đòi về Cực Lạc mà không lo tịnh tâm thì làm sao về được. Bởi vì ở Cực Lạc không có tham, sân, si; nếu người còn ôm tham sân si mà mong về Cực Lạc là chuyện vô lý.

Nên ở đây Tổ nói Tịnh độ là lòng trong sạch, chớ còn ngờ hỏi đến Tây phương. Tâm trong sạch thì đến Cực Lạc, đến Tịnh độ nên nói tâm tịnh thì độ tịnh, còn tâm ô uế nhớp nhúa này thì độ cũng ô uế nhớp nhúa theo. Ở cõi Ta-bà người ta gọi là uế độ, tại vì có quá nhiều tham sân si làm ô uế. Bởi tham sân si nên mọi người tự làm khổ cho nhau đủ cách. Nếu hết tham sân si thì ở đây thành Cực Lạc rồi, đâu cần phải đòi về Cực Lạc.
Từ ngữ “A-di-đà” dịch là “Vô lượng thọ”, “Vô lượng quang”. Vô lượng thọ là sống lâu không chết, Vô lượng quang là sáng mãi không tối. Tâm mình khi được chỗ chân thật rồi thì không sanh tử nữa. Chúng ta sống được với Tánh giác hằng sáng thì đâu có tối. Như vậy Phật A-di-đà ở trong tâm mình, hình ảnh Cực Lạc được mượn để cho những người tin bên ngoài, cố gắng niệm Phật đến chỗ nhất tâm thì sẽ nhận ra Tánh giác chân thật của chính mình. Đó là gặp Phật Di-đà, được về Cực Lạc.
Thời thuyết pháp cũng đã giúp cho quý Phật tử hiều rất nhiều về yếu chỉ của việc tu tập pháp môn Niệm Phật, dựa trên căn bản “Tín, Hạnh và Nguyện”. Thượng tọa đã khai mở lối vào Cực Lạc của chư hành giả để từ đó tinh tấn hành trì đúng với chánh pháp.

Được biết, đây là khóa tu “Niệm Phật một ngày” được tổ chức định kỳ tại chùa Phật Huệ do Đại đức Thích Minh Lộc hướng dẫn với hơn 60 Phật tử về tham dự.


Ban TT-TT Phật giáo TX.Gò Công
 


Người viết : admin

Các tin khác :