Tiền Giang: Buổi hành thiền của Tăng, Ni sinh Trường Trung cấp Phật học nhân dịp Phật đản PL.2566

Thứ năm, 12/05/2022, 23:32 GMT+7
Tiền Giang: Buổi hành thiền của Tăng, Ni sinh Trường Trung cấp Phật học nhân dịp Phật đản PL.2566

Tiền Giang: Buổi hành thiền của Tăng, Ni sinh Trường Trung cấp Phật học nhân dịp Phật đản PL.2566

PGTG – Buổi tối ngày 12/5/2022 (nhằm ngày 12/4 năm Nhâm Dần), toàn thể Tăng, Ni sinh Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang và quý Phật tử tại TP.Mỹ Tho có buổi hành thiền (Vipassana) trang nghiêm tại Lễ đài Phật đản chính của BTS GHPGVN tỉnh – chùa Vĩnh Tràng, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Buổi hành thiền của các em Tăng, Ni sinh dưới sự hướng dẫn của TT.Thích Bửu Hiền - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Tiền Giang; ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh thư ký BTS Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Bửu – Phó Thư ký, Phó Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Tiền Giang.

Trước khi bước vào Hành thiền, Tăng, Ni sinh và Phật tử được TT.Thích Bửu Hiền giảng giải ý nghĩa của thiền Vipassana – nghĩa là thấy sự việc đúng như thật – là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn độ. Truyền thống thiền này được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2500 năm; và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại – một “Nghệ Thuật Sống” nhằm hướng tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần, đưa đến hạnh phúc và hoàn toàn giải thoát.
Vipassana là con đường tự thay đổi bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền này chú trọng đến tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối tương quan này có thể kinh nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng đến những cảm giác thực sự trên thân, những cảm giác luôn luôn đan xen và tạo ra các khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát và tự khám phá này đi vào cái gốc rễ chung của tâm và thân, từ đó xóa bỏ những bất tịnh tinh thần, mang đến một tâm quân bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi.

Sự thực tập Thiền này gồm có ba bước. Bước thứ nhất: giữ giới hành trong sạch để giúp tâm được an bình. Ngược lại, tâm sẽ dao động và không thể thực hiện nhiệm vụ tự quan sát. Giai đoạn kế tiếp: là phát triển việc làm chủ được tâm bằng cách tập trung sự chú ý vào một thực tế tự nhiên và không ngừng thay đổi. Đó chính là hơi thở vào và ra nơi cánh mũi, tiếp theo là tập quan sát cảm giác trên khắp cơ thể, hiểu được bản chất của cảm giác, và phát triển được sự quân bình bằng cách học để không phản ứng lại cảm giác. Sau hết là: phương pháp thiền từ tâm và thiện ý với mọi người, nhờ đó sự thanh tịnh được san sẻ tới mọi chúng sinh.

Sau khi lắng nghe lời hướng dẫn tận tình của Thượng tọa Thích Bửu Hiền, toàn thể đạo tràng lần tiến vào thiền tập, an tịnh trong không gian thiên liêng của mùa Phật đản. Nguyện đem công đức tu tập này cầu cho thế giới luôn hòa bình, nhân loại đều có cuộc sống an vui, bình đẳng.
Được biết đây là một tiết mục trong chương trình tuần lễ tu tập tại Lễ đài Phật đản của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang hoạch định, nhằm mang những đóa hoa lòng tươi thắm dâng lên cúng dường đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni nhân kỷ niệm ngày Đản sanh của Người.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Thích Trung Thượng


Người viết : admin