Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Nhân thuyết giảng về "Nghiệp và Luân hồi" tại chùa Vĩnh Tràng

Chủ nhật, 19/03/2023, 15:27 GMT+7
Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Nhân thuyết giảng về "Nghiệp và Luân hồi" tại chùa Vĩnh Tràng

Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Nhân thuyết giảng về "Nghiệp và Luân hồi" tại chùa Vĩnh Tràng

PGTG – Buổi chiều ngày 18/03/2023 (nhằm ngày 27 tháng 02 năm Quý Mão), tại Giảng đường Huệ Đăng, chùa Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), Hòa thượng Giác Nhân - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Phó trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, đã có buổi thuyết giảng ôn lại chủ đề "Nghiệp và Luân hồi" trong buổi học đầu tiên năm 2023 dành cho Phật tử dự học lớp giáo lý chiều thứ bảy hàng tuần do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức. 

Hòa thượng đã nhắc lại và giảng rõ cho Phật tử hiểu sâu hơn về bốn loại nghiệp là: Cực trọng nghiệp, Tích lũy nghiệp, Tập quán nghiệp và Cận tử nghiệp. Qua đây, Hòa thượng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của “Cận tử nghiệp” và nhắc nhở Phật tử đặc biệt chú tâm lưu ý đến loại nghiệp này, nhất là đối với những trường hợp gần gũi, hộ niệm, trợ giúp người thân, người quen lúc lâm chung.                
Hòa thượng dạy rằng cận tử nghiệp sẽ dẫn dắt thần thức người chết đi thọ sanh, do vì nghiệp lực này mạnh nhất lúc người ta sắp lìa đời. Vậy nên người Phật tử có học hiểu đạo rồi thì cần trợ giúp người sắp lâm chung hồi tưởng, nghĩ nhớ về những thiện nghiệp, những điều tốt đẹp đã làm trong đời hay những ước mơ, tâm nguyện vươn tới những cảnh giới an lành như sanh sang xứ Phật….. để người ấy hướng tới thọ sanh cõi thiện lành. Tuyệt đối không để người sắp lâm chung gặp cảnh oán thù, sân hận, khiếp sợ hầu tránh cận tử nghiệp xấu ác dẫn họ thọ sanh vào cảnh giới khổ đau.                        
Hòa thượng cũng dạy rằng việc hộ niệm, khai thị lúc lâm chung là rất cần thiết và có giá trị trợ giúp thiết thực cho người sắp chết hướng về cõi an lành chứ không phải đợi đến lúc qua đời xong mới tổ chức hộ niệm. 

Về các nẻo luân hồi trong vòng lục đạo, Hòa thượng nhắc lại cho Phật tử nhớ và phải tránh xa các nghiệp ác đưa tới thọ sanh vào bốn cánh giới ác là: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a tu la. Ngược lại Phật tử cần kính tin, quy y Tam Bảo, giữ gìn năm giới không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu và các chất say, luôn tránh ác làm lành để được sanh về hai cõi lành là cõi người và cõi trời; có nhân duyên tốt để tu hành đến chứng đắc các quả Thánh.
Trong buổi học giáo lý đầu tiên của năm 2023, Phật tử đã được Hòa thượng cho ôn lại chủ đề về nghiệp và luân hồi với các ý pháp thật thiết thực và hữu ích. Một số Phật tử mới tham gia lớp học vô cùng hoan hỷ và trọng ân Hòa thượng giảng sư. Những lời dạy của Hòa thượng rất dễ hiểu, dễ nhớ, dễ hành theo. Đồng thời bày tỏ mong muốn được Hòa thượng dành thời gian tiếp tục đến chia sẻ Phật pháp vào các lần học sau.


Thông tin Ban Hoằng pháp PGTG


Người viết : admin

Các tin khác :