Tiền Giang: Mùa Vu lan trong đại dịch Covid-19

Chủ nhật, 22/08/2021, 16:47 GMT+7
Tiền Giang: Mùa Vu lan trong đại dịch Covid-19

Tiền Giang: Mùa Vu lan trong đại dịch Covid-19

PGTG - Mùa Lễ Vu lan năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích không tổ chức hoặc tổ chức Đại lễ Vu lan trực tuyến, chuyển tâm thiện thành hành động thiết thực, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Tháng 7 âm lịch hằng năm là Tháng Vu lan báo hiếu. Lễ hội văn hóa này không riêng của Phật tử, mà của người dân khắp nơi hưởng ứng, tham gia nhằm tri ân, báo ân, báo hiếu ông bà cha mẹ, tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ. Đây là sự kết hợp giữa văn hóa Phật giáo với truyền thống tri ân, báo ân của dân tộc Việt Nam.

Những ngày qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố ở nước ta, Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội đã và đang thực hiện cấm túc, ở yên tại chỗ tu tập, tụng kinh cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại bình an cho tất cả mọi người. Nhiều chùa đang nỗ lực ngày đêm nấu những suất cơm đong đầy tình thương, tràn ngập từ bi, hiếu nghĩa gửi tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, cũng như quan tâm đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch.
Có những Tăng, Ni, Phật tử đang tận tâm phục vụ trong các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, khu thu dung. Có thể nói, đó chính là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên Đức Phật, chư vị Tổ sư và hai đấng sinh thành, cũng như hồi hướng tới chư vị tiền bối hữu công, anh linh các anh hùng liệt sĩ... trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay.

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu (huyện Châu Thành) năm nay không tổ chức Đại lễ Vu lan để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, mùa Vu lan năm nay, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị: Tăng, Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, ai ở đâu ở đấy, tụng kinh Vu lan báo hiếu mẹ cha và hồi hướng tới cửu huyền thất tổ, anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an. Không tập trung đông người tổ chức nghi Lễ Bông hồng cài áo và các nghi lễ khác trong Ngày Vu lan.
Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Tăng, Ni trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân. Đồng thời, nhờ sức gia trì của tăng, ni góp phần đem lại năng lượng tích cực cứu độ người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội. Các chùa, cơ sở tự viện có đông Tăng, Ni đang cấm túc sinh hoạt chúng và an cư kết hạ trong nội viện, nếu tổ chức Vu lan cần thông báo tới chính quyền địa phương và phải nghiêm túc quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế…

Đại lễ Vu lan những năm trước khi chưa bùng phát dịch Covid-19, nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tổ chức trang trọng để phật tử và mọi người đến cúng Phật cầu bình an cho cha mẹ, thể hiện lòng hiếu kính.


Thực hiện Thông bạch này, năm nay nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang không tổ chức Đại lễ Vu lan. Sư cô Thích Nữ Trung Tường, Thư ký chùa Sắc Tứ Linh Thứu (huyện Châu Thành) cho biết: "Vu lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người phải biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn….
Từ một nghi thức mang màu sắc văn hóa Phật giáo, Lễ Vu lan dần trở thành một sinh hoạt tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt Nam. Mùa Vu lan năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nên việc tổ chức cũng có nhiều thay đổi. Tại chùa Sắc Tứ Linh Thứu không tổ chức Đại lễ Vu lan, chùa sẽ tụng kinh Vu lan báo hiếu mẹ cha và hồi hướng tới cửu huyền thất tổ, anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an".

Lễ hoa hồng cài áo trong mùa Vu lan tại chùa Sắc Tứ Linh Thứu (ảnh chụp khi chưa bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam).

Bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ khu phố 8, phường 5, TP. Mỹ Tho) chia sẻ: “Năm nào mùa Vu lan rằm tháng 7,  tôi cũng dẫn con cháu đi chùa, có năm đi chùa Vĩnh Tràng, có năm đi Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cúng cầu an cho gia đình bình an và tham gia Lễ Bông hồng cài áo. Nhưng Vu lan năm nay, dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, chấp hành lệnh của cấp trên tôi ở nhà không đi chùa. Ở nhà có bàn thờ, tôi sẽ cúng Phật cầu an cho gia đình, xã hội sớm vượt qua đại dịch”.
Mùa Vu lan là dịp để mỗi chúng ta nghĩ về Tứ Ân, nghĩ về đạo hiếu. Qua hàng ngàn năm, Vu lan Thắng hội luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam và đã trở thành nét sinh hoạt tín ngưỡng dân gian truyền thống. Mở rộng ra ngày Lễ Vu lan không chỉ mang đậm nét nhân văn, mà còn làm rạng rỡ đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Song, trong những ngày cả nước căng mình chống đại dịch Covid-19, Tăng, Ni, Phật tử cũng như người dân cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm ai ở đâu ở đấy; nhiều người dân không đi chùa được vẫn có những cách thức phù hợp vừa báo hiếu mẹ cha vừa góp phần chung tay cùng chính quyền, xã hội phòng, chống dịch bệnh.

 

HOÀI THU
(Nguồn:ABO)


Người viết : admin