Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức dã ngoại và thiền hành

Thứ bảy, 03/09/2022, 11:12 GMT+7
Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức dã ngoại và thiền hành

Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức dã ngoại và thiền hành

PGTG – Nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh (2/9), Sáng ngày 02/9/2022, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang đã tổ chức chuyến dã ngoại, thiền hành cho các Tăng Ni sinh Trung cấp Phật học khóa VIII đồng tham dự.

Nhằm để cho Tăng Ni sinh hiểu thêm về lịch sử cũng như phương pháp tu tập của dòng Thiền Trúc Lâm, Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Tổ chức chuyến dã ngoại, đã hướng dẫn đoàn viếng thăm Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được xây dựng năm 2012 theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. 

Thiền viện có 2 khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó khu ngoại viện bao gồm nhiều hạng mục: Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông,… với tổng diện tích hơn 47.000m vuông. Trong đó, Chánh điện của Thiền Viện có sức chứa lên đến hơn 3.000 người.

Điểm nhấn quan trọng trong toàn thể kiến trúc tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là bốn Thánh tích (hay còn gọi là Tứ động tâm) được xây dựng theo tỉ lệ 6/10 với thánh tích nguyên mẫu bên Ấn Độ và Nepal.

Bốn thánh tích này gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật Đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt.

Tại đây, dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Trúc Thông Kim và Đại đức Thích Trúc Thạnh Đạo - đồng Phó Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác; các thành viên trong đoàn có buổi thực tập Thiền (Samatha) và đảnh lễ tại bốn Thánh tích; nghe thuyết minh về ý tưởng và quá trình xây dựng Tứ động tâm tại Thiền viện. 

Sau khi rời Thiền viện, đoàn đã về lại chùa Tân Long (ấp Hữu Thuận, xã Hữu Đạo, huyện Châu Thành). Ngôi chùa này do Đại đức Thích Huệ Phát đảm nhận Trụ trì. Từ nhiều năm qua Đại đức Thích Huệ Phát đã tổ chức và hướng dẫn Phật tử tu tập, thực hành Thiền Vipassana. Tại đây, các Tăng Ni sinh cũng được hướng dẫn thực tập thiền này.

Vipassana – nghĩa là thấy sự việc đúng như thật – là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn độ. Truyền thống thiền này được Đức Phật Thích Ca tái phát hiện cách đây hơn 2500 năm; và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại – một “nghệ thuật sống”. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát.

Vipassana là con đường tự thay đổi bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền này chú trọng đến tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối tương quan này có thể kinh nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng đến những cảm giác thực sự trên thân, những cảm giác luôn luôn đan xen và tạo ra các khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát và tự khám phá này đi vào cái gốc rễ chung của tâm và thân, từ đó xóa bỏ những bất tịnh tinh thần, mang đến một tâm quân bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi.
Thông qua những trải nghiệm trực tiếp, ta hiểu được sự tiến bộ hay thụt lùi của bản thân diễn ra như thế nào, việc bản thân tạo ra những khổ đau hay việc tự giải thoát mình khỏi khổ đau diễn ra ra sao. Cuộc sống của ta gia tăng hiểu biết, không còn ảo tưởng, tràn ngập tự chủ và an lạc.
Một ngày dã ngoại vô cùng ý nghĩa của các Tăng Ni sinh được khép lại trong niềm hoan hỷ.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Khải Thiên
 


Người viết : admin