TP.Mỹ Tho: Lịch Sử Chùa Phật Quang

Thứ sáu, 04/09/2020, 11:04 GMT+7
TP.Mỹ Tho: Lịch Sử Chùa Phật Quang

TP.Mỹ Tho: Lịch Sử Chùa Phật Quang

LỊCH SỬ CHÙA PHẬT QUANG
126/6 đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 6, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

v17_1

Chùa Phật Quang do Hòa thượng Thích Giác Tân đứng ra thành lập vào năm 1953. Ban đầu nơi đây chỉ là một am lá nhỏ để Hòa thượng tịnh tu. Đến năm 1968, vì cảm mến đức độ tu tập của Hòa thượng nên quý Phật tử đã phát tâm xin Hòa thượng cho phép sửa chữa ngôi am lá lại thành một ngôi chùa tươm tất hơn, vách tường, mái lợp tol và được Hòa thượng đặt hiệu là chùa Phật Quang. 

Năm 1992, do tuổi cao sức yếu, để có thời gian chuyên tâm tịnh tu nên Hòa thượng Thích Giác Tân đã giao cho đệ tử là Ni sư Thích Nữ Diệu Quang kế vị trụ trì chùa Phật Quang để chăm lo Tam Bảo, hướng dẫn Phật tử tu tập cho đến nay.
Hòa thượng Thích Giác Tân viên tịch vào ngày mùng 2 tháng Giêng năm 2002; Trụ thế 73 năm, 45 hạ lạp.

v4_12

Năm 1995, do thấy ngôi chùa nhỏ chật hẹp, không đủ chổ để Phật tử trở về tụng kinh, sám hối các kỳ sóc, vọng nên Ni sư Thích Nữ Diệu Quang cho trùng tu lại ngôi chùa lần thứ nhất bằng chất liệu bê tông; mái lợp tol, vách tường, cửa lá sách, nền lát gạch bông. Ngôi chùa nhỏ này đã làm nơi cho Ni sư Diệu Quang cùng chư Ni và Phật tử tu tập gần 20 năm.

v14_1

Mãi đến năm 2013, nhận thấy chùa đã có dấu hiệu xuống cấp, Ni sư Thích Nữ Diệu Quang quyết định xây lại ngôi Chánh điện mới phía trước với kết cấu một tầng trệt và một tầng lầu bằng chất liệu bê tông cốt thép. Chiều ngang rộng 12m, dài 16,5m.
Phần mái chùa có cổ lầu, được đúc bê tông dán ngói lưu ly màu xanh, các đầu đao mái trang trí hoa sen lá. Khung lam gió hình hoa sen. Các khung cửa đi và cửa sổ đều làm bằng gỗ căm xe. Nền lát gạch men hiện đại.

v5_11

Phần tầng lầu được dùng làm Chánh điện. Bên trong bệ trên cao thờ Tôn tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hai bên tả hữu là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Địa Tạng bệ trước phía dưới tôn trí ba pho Tây phương Tam thánh. Phía trước cửa ra vào là hai ban thờ ngài Hộ Pháp Vi Đà và Tiêu Diện Đại Sĩ. Tầng trệt, ban giữa thờ Tổ sư Đạt Ma và long vị Hòa thượng Thích Giác Tân. Hai bên là ban thờ chư tiền bối hữu công và ban thờ chư vong linh bá tánh. Phía trước là Trai đường thờ Tôn tượng Phật A Di Đà và Bố Tát Chuẩn Đề.

Công trình được hoàn thành sau một năm xây dựng trong niềm hoan hỷ của nhiều người.

v10_5

 

Song song với thời gian làm ngôi Chánh điện, Ni sư Trụ trì còn tiến hành tôn tạo Quán Âm các, lán lại sân chùa và trồng nhiều hoa kiểng xanh mát. Ngôi Chánh điện trước kia cũng được sửa lại làm nhà khách cho Phật tử dừng chân mỗi khi về viếng Chùa.
Ngoài việc kiến tạo chùa cảnh, Ni sư Thích Nữ Diệu Quang còn nỗ lực hướng dẫn Phật tử tu tập đúng Chánh pháp; tổ chức trang nghiêm các ngày lễ lớn của Phật giáo như: Lễ Phật Đản, Vu Lan, pháp hội lạy Ngũ Bách Danh nhân lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm, … Ni sư cũng tích hướng dẫn Phật tử cực tham gia các phong trào từ thiện, an sinh xã hội do Ban Trị sự và chính quyền địa phương phát động, góp phần đem đạo vào đời làm lợi lạc nhân sinh. 
Thật đúng là: 

“Phật nhật tăng huy thiên vạn đại,
Quang âm phổ chiếu khắp hà sa.
Chúng sanh lợi lạc nhờ mưa pháp,
Đất nước nghìn năm hưởng thái bình.”

Sau đây là một số ảnh tư liệu:

v2_13v1_12v3_13v13_2v6_11v11_5v12_3v8_8v9_7v15_2v16_2

 

Ban Biên Tập Lịch sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

 

 


Người viết : admin