TX.Cai Lậy: Khóa tu Bát Quan Trai chùa Long Thành tháng 3 năm 2023 

Thứ năm, 16/03/2023, 08:24 GMT+7
TX.Cai Lậy: Khóa tu Bát Quan Trai chùa Long Thành tháng 3 năm 2023 

TX.Cai Lậy: Khóa tu Bát Quan Trai chùa Long Thành tháng 3 năm 2023 

PGTG - Ngày 14/03/2023 (nhằm 23/01 năm Quý Mão), hơn 50 Phật tử đã về chùa Long Thành (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hạnh Trung, TX.Cai Lậy) tham dự ngày tu Bát Quan Trai Giới.

Trong khóa tu tháng 3 này, ĐĐ.Thích Minh Thiền – UV BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng Ban thường trực BTS Phật giáo thị xã Cai Lậy, Trụ trì chùa Long Thành, đã cho vị đệ tử xuất gia vừa mới tốt nghiệp Cao đẳng Phật học tập sự hướng dẫn Phật tử tu học.

Tại khóa tu, đạo tràng Phật tử đã cung thỉnh TT.Thích Thiện Đạt – Phó trưởng ban Hoằng pháp BTS Phật giáo TX.Cai Lậy chia sẻ pháp thoại với đề tài: “Vô thường”. 
“Tất cả là vô thường” là một trong ba nguyên lý căn bản của Phật giáo (Vô thường, Vô ngã và Niết-bàn tịch tịnh), sát na vô thường, sinh diệt vô thường, tự tánh vô thường. Bất cứ sự thay đổi nào của vạn vật đều sinh diệt không ngừng trong từng khoảnh khắc. Thực tại không bao giờ tĩnh mà luôn luôn động :“Các hành là vô thường, Có sanh phải có diệt. Ðã sanh, chúng phải diệt, Nhiếp chúng là an lạc” (Kinh Ðại bát Niết-bàn, Kinh Trường Bộ số 16). 

Từ Vô thường đơn sơ và giản dị này chính là cốt lõi của giáo lý Đức Phật, đồng thời cũng là nền tảng cho hai đặc tính khác của sự hiện hữu, đó là Khổ và Vô ngã. Người Phật tử hiểu được vô thường, chúng ta sẽ bình thản trước những biến chuyển đổi thay của cuộc đời, không còn đau khổ trước cảnh tử biệt sinh ly. Thấy được vô thường con người dám hy sinh tài sản, sinh mạng của mình để làm nhiều việc có ý nghĩa thiết thực; ngộ được vô thường chúng ta mới không còn đam mê những thú vui tạm bợ. Biết tu tập chuyển hóa tự thân, chuyển mê thành ngộ, chuyển phàm thành Thánh, có như thế chúng ta mới hướng đến một đời sống tâm linh cao thượng.

Một ngày tu học trôi qua nhanh chóng với các thời khóa như: pháp thoại, sám hối, niệm Phật kinh hành, thọ thực trong chánh niệm, …. Giá trị công đức của ngày tu tập Bát Quan Trai Giới giúp các Phật tử thêm niềm tin vào ba ngôi báu (Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo), siêng năng làm các việc thiện để tăng tưởng các pháp lành, tiêu trừ các pháp bất thiện để hiện đời sẽ được an vui, vị lai được quả báo tốt đẹp.


Huệ Liên – Ban TTTT PG TX.Cai Lậy


Người viết : admin