H.Gò Công Tây: Khóa tu Bát Quan Trai định kỳ tháng Tư tại chùa Linh Sơn

Thứ hai, 29/05/2023, 17:04 GMT+7
H.Gò Công Tây: Khóa tu Bát Quan Trai định kỳ tháng Tư tại chùa Linh Sơn

H.Gò Công Tây: Khóa tu Bát Quan Trai định kỳ tháng Tư tại chùa Linh Sơn

PGTG - Hòa chung trong không khí chào mừng ngày Phật Đản sanh PL.2567 –DL.2023, thực hành lời Phật dạy trong chủ trương đưa đạo vào đời để tri ân Đức Phật và trên tinh thần “Hoằng pháp vi gia vụ. Lợi sanh vi bổn hoài”, nhằm trợ giúp và tạo điều kiện cho hàng Phật tử tại gia có ước muốn được tu tập thực hành theo hạnh xuất gia trong một ngày, phần nào cắt bớt gia duyên ràng buộc.

Thứ 2 ngày 29/5/2023 (nhằm ngày 11/4 năm Quý Mão) dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Trung Phước – UV BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng Ban BTS GHPGVN huyện Gò Công Tây cùng chư Tôn đức Tăng, quý Phật tử đã vân tập về chùa Linh Sơn (TT.Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây) tham dự khóa tu Bát Quan Trai một ngày đêm an lạc.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, Khai tạng Luật, Truyền giới Bát Quan Trai của Đại đức Thích Thiên Bình; quý Phật tử đã được Đại đức Thích Minh Thiền – UV BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh chia sẻ buổi pháp thoại với chủ đề “Phật đản trong trái tim con”.

Đại đức chia sẻ “Trong tâm thức của người Việt từ thuở bình minh lịch sử cho tới nay, Đức Phật là đấng Giác ngộ, khả tính từ bi và trí tuệ giải thoát, một con người lịch sử đã hòa quyện làm nên nền tảng tín ngưỡng, tư tưởng và niềm tin vững chãi đồng hành cùng dân tộc hai ngàn năm qua. Sự ra đời của Đức Phật Thích Ca đánh dấu sự kiện một con người vĩ đại nhất xuất hiện ở trần gian, người đã đem ánh sáng chân lý, mang tới con đường cứu khổ cho muôn loài. Lễ Phật Đản không chỉ là ngày lễ kính mừng Đức Phật ra đời mà còn là dịp để hoằng dương Phật pháp. Nhờ giáo lý của Ngài mà nhân sinh được vượt thoát khỏi những nổi khổ niềm đau. Sự xuất hiện của Đức Phật như một thông điệp gửi đến cho toàn thế giới và nhân loại thêm hiểu giá trị của cuộc đời, sống chân thật, biết yêu thương, quý trọng, giúp đỡ nhau để có cuộc sống hoan hỹ, an lạc vững chải hơn.”

Sau thời pháp thoại, Đại đức Thích Thiên Bình hướng dẫn đạo tràng Phật tử tụng kinh Lịch sử Cuộc đời Đức Phật, thực tập nghi thức Quá đường (dùng cơm trong chánh niệm) và kinh hành niệm Phật đã giúp mỗi hành giả được gột rửa thân tâm, hòa mình trong niềm an lạc của ngày thọ giới Bát Quan Trai.

Buổi chiều Phật tử tham dự khóa tu trì chú Đại Bi (21 biến) và trì niệm danh hiệu đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, nhân tuần lễ kỷ niệm Đức Phật đản sanh. 
Khóa tu Bát Quan Trai là một phương pháp tu hành của người Phật tử tại gia thọ trì 8 giới, áp dụng trong một ngày một đêm (24 giờ). Bát là tám, Quan là cửa để ngăn chặn 8 điều tội lỗi, Trai nghĩa là khi đã qua giờ ngọ (12 giờ trưa) không được ăn. Vậy “Bát quan trai giới” là sự giữ gìn cho thân tâm được thanh tịnh trong 24 giờ bằng cách ngăn chặn 8 điều tội lỗi như: Không sát sinh, Không trộm cướp, Không dâm dục, Không nói dối, Không uống rượu, Không trang điểm, dầu thơm, múa hát và xem múa hát, Không nằm ngồi giường cao rộng đẹp và Không ăn quá giờ ngọ.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:


Tin và ảnh: Phật tử Thanh Hiếu 


Người viết : admin