Lễ Phật đản tại các quốc gia châu Á

Thứ năm, 02/06/2022, 16:06 GMT+7
Lễ Phật đản tại các quốc gia châu Á

Lễ Phật đản tại các quốc gia châu Á

PGTG - Lễ kỷ niệm ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật diễn ra với những nghi lễ trang trọng và đầy màu sắc khắp châu Á.

chuaadida_full_cac-quoc-gia-chau-a-to-chuc-le-phat-dan-the-nao

Lễ Vesak hay ngày sinh của Đức Phật thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 4 âm lịch, tức vào tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Vào dịp lễ này, Phật tử ở khắp nơi trên thế giới cùng tưởng nhớ công đức của Đức Phật bằng cách tập trung tại các ngôi chùa địa phương, tụng kinh, dâng lễ vật và phóng sinh. Trong đó, nghi lễ quan trọng nhất trong Vesak là tắm Phật bằng nước và hoa. Với những nét riêng biệt trong tập tục và văn hóa địa phương, các quốc gia ở châu Á thường tổ chức Vesak theo nghi thức, lễ hội và thời gian khác nhau. Ảnh: Huffpost.

1. Ấn Độ

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-12

Vào ngày Phật đản, văn phòng Chính phủ, bưu điện và ngân hàng đều đóng cửa. Các cửa hàng và doanh nghiệp có thể đóng cửa và thường giảm thời gian làm việc. Nhiều Phật tử đến chùa để nghe các nhà sư giảng đạo. Họ có thể dành thời gian cả ngày ở một chùa hoặc đi tới lễ bái nhiều nơi và thường ăn chay trong thời gian diễn ra Đại lễ. Nhiều người còn thực hiện các hành động từ thiện như bố thí cho người ăn mày, giúp đỡ người nghèo, thực hiện phóng sinh.

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-7

Ấn Độ là quê hương của 9 triệu tín đồ Phật giáo. Ngày lễ Phật đản hay Buddha Purnima được tổ chức như một lễ hội truyền thống địa phương, đặc biệt là ở thành phố Dharamsala, trung tâm của Phật giáo Tây Tạng. Trong dịp lễ, Phật tử Ấn Độ sẽ mặc đồ trắng, tập trung tại các ngôi chùa và tu viện để lắng nghe kinh sutras, ăn bánh gạo ngọt kheer.

Vào lễ Buddha Purnima ở Ấn Độ, du khách có thể tham quan một số ngôi chùa nổi tiếng như chùa Mahabodi tại thành phố Bodh Gaya và hội Phật giáo Maha Bodhi thuộc thủ phủ Bangalore, bang Karrnataka, miền nam Ấn Độ. Ảnh: Toronto Star.

2. Việt Nam

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-2

Vesak hay Lễ Phật Đản được tổ chức với các nghi thức trang trọng như rước đèn hoa và diễu hành trên đường phố. Các Phật tử cùng tập trung để thực hiện nghi lễ tắm Phật và nghe nhà sư tụng kinh, giảng đạo.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Đây là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai Vesak với sự góp mặt của các đại biểu từ 112 quốc gia. Ảnh: Mai Uyên.

3. Trung Quốc 

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-3

Trung Quốc là quốc gia có số lượng tín đồ Phật giáo lớn nhất trên thế giới, hơn 240 triệu người. Vì vậy, ngày Đản sinh của Đức Phật là một dịp lễ lớn trong năm, đặc biệt ở Hong Kong và Đài Loan. Lễ hội được tổ chức ở những ngôi chùa, tu viện, học viện Phật giáo trên khắp Trung Quốc với nghi thức thắp đèn, cúng dường và tắm Phật. Năm nay lễ Phật đản được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch, tức 12/5 dương lịch. 

Du khách có thể tham dự đại lễ này ở các ngôi chùa lớn của Trung Quốc như chùa Lục Tổ hay Thiền tự Nam Hoa ở Quảng Đông, chùa Long Tuyền, Bắc Kinh... Ngoài ra, lễ hội đường phố cũng được tổ chức ở Trung Sơn, Quảng Đông và Shau Kei Wan, Hong Kong. 

Trên hình là màn biểu diễn múa kịch trong lễ hội Rồng Say để chúc mừng sinh nhật Đức Phật tại Macau ngày 12/5. Tương truyền, một tu sĩ nhà Phật và một con rồng thần đã cứu người dân khỏi bệnh dịch trong triều Thanh.  Ảnh: Cheong Kam Ka/Xinhua.

4. Indonesia 

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-4

Với người dân đất nước vạn đảo, lễ hội Waisak để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật là một dịp trọng đại với nghi thức diễu hành ở những ngôi chùa Phật giáo cổ, bắt đầu từ chùa Mendut và kết thúc ở chùa Borobudur trên đảo Java, một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới.

Waisak 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 19/5 tới ở Indonesia. Trước đó vào năm 2018, bầu trời trên Thánh địa Phật giáo Borobudur được thắp sáng nhờ hàng nghìn ngọn đèn trời vào ngày Phật đản, tạo nên một khung cảnh ấn tượng. Ảnh: Ulet Ifansasti.

5. Thái Lan

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-5

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ chính thức tại xứ sở chùa Vàng, với tên gọi Visakah Puja. Người dân tập trung tại các ngôi chùa để lắng nghe các nhà sư thuyết pháp, sau đó cùng nhau tụng kinh, quyên góp, dâng thức ăn, hoa và nến. Đại lễ Phật sinh được tổ chức ở các ngôi chùa và tu viện của Thái Lan, nổi bật là chùa Wat Pan Tao tại Chiang Mai (ảnh), chùa Wat Yai Chai Mongkhon ở thành phố Ayutthaya và những ngôi chùa lớn ở Bangkok như Wat Saket, Wai Traimit, Wat Phra Dhammakaya... Ảnh: Sri Avinash.

6. Hàn Quốc

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-6

Có tên gọi là Bucheonim osin nal, Đại lễ Phật sinh ở Hàn Quốc không chỉ là ngày lễ dành riêng cho 15 triệu Phật tử, mà còn được tổ chức như một ngày hội văn hóa truyền thống cho người dân xứ sở kim chi. Những ngôi chùa trên cả nước và những con đường xung quanh được trang trí với đèn lồng hoa sen.

Vào ngày này, một số ngôi chùa phát bibimbab chay và trà cho khách tham quan. Ngoài ra, còn có một số hoạt động như diễu hành, trò chơi truyền thống và điệu nhảy mặt nạ được tổ chức bên ngoài ngôi chùa. Du khách có thể dự lễ hội Bucheonim osin nal khi tham quan ngôi chùa nổi tiếng như chùa Sam Gwang sa (Busan) và tham dự lễ hội đèn lồng ở thủ đô Seoul. Ảnh: Huffpost.

7. Sri Lanka

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-8

Lễ Vesak là ngày hội cộng đồng được tổ chức vào hai ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 âm lịch. Trong suốt thời gian tổ chức lễ hội, các cửa hàng bán rượu và thịt sẽ đóng cửa để đảm bảo không xảy ra sát sinh. Trên ảnh là lễ rước voi vào ngày Phật đản tới đền Gangaramaya ở thủ đô Colombo.

Những ngôi nhà và con đường đều được trang trí với nến, đèn lồng. Trong đó, những ngôi chùa, tu viện sẽ có một bữa ăn dành cho nhà sư và những người kém may mắn. Cổng chào tượng trưng cho sự giác ngộ sẽ được dựng lên. Một số ngôi chùa nổi tiếng sẽ diễn ra lễ hội đó là chùa Răng Phật, chùa hang động hoàng gia Dambulla (chùa Vàng) tại thị trấn Dambulla, cách thủ đô Colombo khoảng 148 km. Ảnh: Adam Dean/New York Times.

8. Singapore

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-9

Lễ hội Vesak ở Singapore được tổ chức tại các ngôi chùa với nghi thức trang trí cờ và hoa sen, làm lễ phóng sinh. Các nhà sư sẽ thực hiện nghi lễ Tam bộ nhất bái (đi ba bước, quỳ một bước). Du khách có thể tham dự lễ hội tại một số ngôi chùa nổi tiếng ở Singapore như chùa Răng Phật trong phố người Hoa, chùa Kwan Im Thong Hood Cho và chùa Thian Hock Keng. Ảnh: Huffpost.

9. Nhật Bản

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-10

Lễ Phật đản trong tiếng Nhật có tên Hana Matsuri hay còn gọi là Lễ hội Hoa, thường được tổ chức vào 8/4 âm lịch, đúng mùa anh đào nở rộ. Người dân đất nước mặt trời mọc sẽ dùng sen trang trí khi hành lễ rước tượng Phật, bởi đây là loài hoa nâng bước chân Đức Phật trong truyền thuyết. Cũng giống như một số quốc gia khác, Phật tử xứ sở mặt trời mọc sẽ tập trung về các ngôi chùa để thực hiện nghi lễ tắm Phật với ama-cha, một loại trà tắm từ lá cây cẩm tú cầu và hoa sen.

Vào dịp lễ Phật đản, du khách có thể ghé thăm đền Tsukiji-Hongwanji ở Tokyo hay đền Toji, đền Sanjusangendo, đền Shisendo... tại thành phố Kyoto. Bạn hãy tránh tìm đến những đền thờ Thần đạo có cổng torii vào ngày này nếu muốn trải nghiệm lễ Phật đản tại Nhật Bản. Ảnh: Central Tokyo.

10. Nepal

Các quốc gia châu Á tổ chức lễ Phật Đản-11

Ngày lễ Vesak, còn gọi là Buddha Jayanti, được tổ chức trang trọng và có quy mô lớn tại Nepal. Cũng giống như Ấn Độ, Phật tử Nepal sẽ mặc đồ trắng và ăn bánh gạo ngọt trong suốt lễ hội. Đến với quê hương của Đức Phật, du khách có cơ hội tham quan tu viện Monastery, chùa Swayambhunath, chùa Kwa Baha, những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Kathmandu, thủ đô của Nepal. Ảnh: AP.

11. Đài Loan

Phật giáo Đài Loan có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống thường nhật của người dân tại lãnh thổ Đài Loan. Từ năm 1999, ngày Phật Đản đã là một ngày nghỉ lễ quốc gia ở Đài Loan, được tổ chức hàng năm vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 và trùng với Ngày của Mẹ. Nghi lễ thường bắt đầu với điệu nhảy truyền thống và hát ca khúc Phật giáo. Một bức tượng của Đức Phật - kèm theo âm nhạc - được rước vào địa điểm và buổi lễ bắt đầu với phần dâng cúng năm vật là hoa, trái cây, hương, thực phẩm và đèn cho Đức Phật.

12. Myanmar 

Tại Myanmar, ngày Vesak cũng gọi là ngày của Kason. Kason là tháng thứ 2 trong 12 tháng theo lịch Myanmar. Đây là tháng nóng nhất trong năm. Nên trong khuôn khổ lễ hội Vesak, người dân nơi đây, với lòng thành kính, đặt những chậu nước tinh khiết trên đầu đội đến những tự viện tưới xuống cây Bồ-đề. Họ tưới cây Bồ-đề để cảm ơn giống cây này đã che chở đức Thế Tôn trong những ngày thiền định trước khi chứng đạo và ước nguyện năng lực giải thoát luôn trưởng dưỡng trong họ.

13. Lào

Lễ Phật Đản ở Lào được gọi là Vixakha Bouxa. Một phần của lễ hội Vixakha Bouxa được gọi là Boun Bang Fay, hoặc lễ hội Tên lửa. Đây là thời gian nóng và khô nhất trong năm, tên lửa tự chế lớn này với mục đích cầu mưa. Tên lửa được làm bằng 6 đến 24 kg thuốc nổ và có thể bay xa tới vài trăm mét.

Ngoài ra, tín đồ Phật giáo tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới như Tây Tạng, Đài Loan, Indonesia,…và hành chục quốc gia khác cũng tùy theo nhân duyên mà quy hướng về ngày kỷ niệm Phật Đản theo phong tục, điều kiện và hoàn cảnh riêng của đất nước

14. Philippines: 

Cộng đồng Phật giáo ở Philippines không lớn, nhưng lễ Phật đản - hay còn gọi là Araw ng Bisyakis trong tiếng địa phương - được tổ chức trang trọng. Những người tham dự thường ngồi thiền và ăn chay vào ngày này.

Thiện Minh (TH)


Người viết : admin