Tiền Giang: Đại đức Thích Huệ Phát hướng dẫn Đại cương Thiền Phật giáo tại trường hạ Thiên Phước

Thứ năm, 06/06/2024, 14:51 GMT+7
Tiền Giang: Đại đức Thích Huệ Phát hướng dẫn Đại cương Thiền Phật giáo tại trường hạ Thiên Phước

Tiền Giang: Đại đức Thích Huệ Phát hướng dẫn Đại cương Thiền Phật giáo tại trường hạ Thiên Phước

PGTG – Sáng ngày 05/6/2024 (01/05/Giáp Thìn), Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có buổi thứ 2, hướng dẫn Đại cương Thiền Phật giáo cho chư Ni hành giả an cư tại Hạ trường Thiên Phước.


Theo sự phân công của Ban Tổ chức khóa An cư Kiết hạ Phật lịch 2568, năm nay Đại đức Thích Huệ Phát đảm trách bộ môn Đại cương Thiền Phật giáo đến với chư hành giả an cư tại hai Hạ trường Vĩnh Tràng và Thiên Phước (TP.Mỹ Tho).

Trong buổi chia sẻ sáng nay, Đại đức Thích Huệ Phát đã dành thời gian để toàn thể hội chúng cùng tọa thiền 15 phút trước khi vào tìm hiểu thêm về Thiền học Phật giáo. Qua việc tìm hiểu các pháp môn mà chư hành giả đang thực hiện tại bổn tự, Đại đức đã nhắc lại các tôn chỉ của pháp tu Thiền. 

Hằng ngày khi chúng ta đối duyên xúc cảnh tâm ý dao động, từ sự dao động đó nên tâm không được khinh an. Cho nên tâm là đầu mối của sanh tử phiền não và cũng là cội nguồn của Niết bàn. Do đó Phật phương tiện chỉ dạy thiền định để nhiếp tâm chánh niệm.
Trong các oai nghi đi, đứng, ngồi, nằm, chúng ta phải tập sống trong trạng thái tỉnh thức, hằng thắp sáng hiện hữu của mình trong mọi hoạt động. Con đường thắp sáng hiện hữu có nhiều cách nhưng căn bản nhất là thực hành Bát Chánh đạo bao gồm: chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm và chánh định.

Bát chánh đạo là một trong những bản tóm tắt chính trong các phương pháp tu tập của Phật giáo. Trong truyền thống Thượng tọa bộ, con đường này còn được tóm tắt như là sila (giới), samadhi (định) và prajna (tuệ) để đạt đến quả vị A La Hán. 

Hạnh Phương


Người viết : admin