Ban Trị sự và các tự viện TP.Gò Công chung tay hỗ trợ người dân vùng hạn mặn

Thứ tư, 08/05/2024, 19:29 GMT+7
Ban Trị sự và các tự viện TP.Gò Công chung tay hỗ trợ người dân vùng hạn mặn

Ban Trị sự và các tự viện TP.Gò Công chung tay hỗ trợ người dân vùng hạn mặn

PGTG - Ngày 4/5/2024, BTS Phật giáo thành phố Gò Công đã tổ chức chương trình “Giọt nước Nghĩa tình” đến bà con tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Phái đoàn có TT.Thích Giác Nguyên – Phó BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo TP.Gò Công; TT.Thích Như Trang – UV BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban Thường trực BTS, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo thành phố; NS.Thích Nữ Tịnh Thủy – UV BTS GHPGVN tỉnh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN thành phố; ĐĐ.Thích Nguyên Trường – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS, Trưởng ban Pháp chế thành phố; chư Tôn đức thành viên BTS Phật giáo thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, Cư sĩ Giám tự các tự viện trong TP.Gò Công đồng tham dự.

Chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo TP. Gò Công trao tặng nước đến bà con

Trong những ngày tháng tư qua, tình hình hạn hán gay gắt, mặn xâm nhập sâu vào vùng ngọt hóa Gò Công gây nên tình trạng nhiều nơi thiếu nước để sinh hoạt trầm trọng, đời sống của người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, với người dân vùng giáp biển như các huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông vẫn phải sử dụng nước kênh mương để sinh hoạt nhưng hiện nay, nguồn nước này đang dần cạn kiệt hoặc nhiễm mặn nên không thể sử dụng.

Với tinh thần từ bi của người con Phật, BTS Phật giáo TP.Gò Công đã tổ chức chương trình “Giọt nước Nghĩa tình” tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông trao tặng 500 bình nước lọc loại 20 lít; 1.500 bình 5 lít và 50 khối nước để hỗ trợ bà con vùng hạn mặn. Chương trình này cũng là chuỗi hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2568 và chào mừng TX.Gò Công được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Tiền Giang.


Trước đó, ngày 24/4/2024 (16/3 năm Giáp Thìn), BTS Phật giáo TP.Gò Công  cũng đã hỗ trợ đến bà con vùng hạn các xã Tân Phước, Gia Thuận thuộc huyện Gò Công Đông với 30 khối nước, 200 can, cùng nước lọc và 1.000 bình nước suối tinh khiết 21 lít.
Trong những ngày này nhiều cơ sở tự viện cũng như các cá nhân Tăng Ni, Phật tử Phật giáo TP.Gò Công cũng đã tất bật tìm mọi nguồn nước sạch để sẻ chia, hỗ trợ đến với người dân đang thiếu nước ngọt để sinh hoạt.

Điển hình trong số đó có chùa Dư Khánh (phường 2) đã rất chủ động liên hệ với các mạnh thường quân ở các nơi để điều phối các xe bồn kịp thời cung cấp nước cho các hộ gia đình ở vùng sâu, vùng giáp biển của huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông; đồng thời, còn lên phương án dự trự nước ngọt tại chùa khi người dân cần sẽ bơm nước và vận chuyển đến nơi cần sự hỗ trợ.

Chùa Huệ Quang (phường 5) và chư Tăng đã vận động quý “Mạnh Thường quân” đem đến những giọt nước nghĩa tình nhằm chung tay chia sẻ với người dân đang thiếu nước ngọt ở vùng hạn mặn. Với số lượng gần 1.000 bình nước lọc và hàng chục mét khối nước sinh hoạt cho các huyện phía đông chịu ảnh hưởng nặng nề hạn mặn.

Chùa Phật Huệ trao quà và nước sinh hoạt đến với người dân

Hay, vào ngày 21/4/2024 chùa Phật Huệ (phường 2) đã phối hợp với các bác sĩ tại TP.Hồ Chí Minh đi từng hộ gia đình có người nhà neo đơn, ốm đau để thăm khám, phát thuốc, tư vấn cách phòng ngừa các bệnh trong mùa nắng nóng. Đồng trao tặng 50 phần nhu yếu phẩm, nước uống và bồn chứa nước đến với người dân vùng khô hạn tại các xã của Bình Xuân và Tân Trung, TP.Gò Công.

Chuyến xe hỗ trợ nước uống của chùa Thiền Huệ

Tại chùa Thiền Huệ (xã Bình Xuân) mỗi ngày điều đặng hỗ trợ nước sinh hoạt cho dân ở huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông và TP.Gò Công với trung bình 5 mét khối nước trong suốt hơn 20 ngày qua. Đặc biệt, chùa Thiền Huệ đã đầu tư trước đó một dàn máy lọc nước hiện đại để lọc nước uống tinh kiết hỗ trợ người dân trong dịp này.

Và còn rất nhiều sự hỗ trợ của các tự viện cũng như quý Tăng Ni, Phật tử Phật giáo TP.Gò Công đã và đang hỗ trợ người dân Gò Công. Nhằm giảm bớt sự khó khăn và góp phần làm xoa dịu cái nắng gay gắt mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu.


Minh Lộc


Người viết : admin