H. Cai Lậy: Lễ Lạc Thành Chánh Điện Chùa Sắc Tứ Long An

Chủ nhật, 09/12/2018, 22:17 GMT+7
H. Cai Lậy: Lễ Lạc Thành Chánh Điện Chùa Sắc Tứ Long An

H. Cai Lậy: Lễ Lạc Thành Chánh Điện Chùa Sắc Tứ Long An


Sáng ngày 09/12/2018 (Nhằm ngày 03 tháng 11 năm Mậu Tuất), tại chùa Sắc tứ Long An, ấp Bình Sơn, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang trang nghiêm tổ chức lễ Lạc Thành ngôi Chánh điện sau thời gian ấp ủ và mong đợi của Đại đức trụ trì Thích Phước Nhân cùng đồng bào Phật tử.

v22_2


Chứng minh và tham dự Lễ có: Hòa thượng Thích Bửu Thông – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Hạnh Trân – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Phước Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Quảng Lộc – Phó trưởng BTS, Trưởng Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh; Chư tôn Hòa thượng Chứng minh, Chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN các huyện, thị, thành; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, cùng đông đảo Phật tử xa gần đồng câu hội tham dự Lễ.

v3_7

Sau khi đạo tràng cung nghinh Chư tôn đức quang lâm và Phật tử vân tập về tham dự đông đủ, đúng 8 giờ 00 là thời pháp thoại do Thượng tọa Thích Nhật Từ thuyết giảng. Với mong muốn cho Phật tử và thập phương bá tánh gần xa nhân dịp này được nghe pháp, có cơ hội thấm nhuần giáo lý của đạo Phật và ý nghĩa của sự thiền định giúp thanh tịnh thân tâm ở nơi đông, từ đó góp phần trang nghiêm đạo tràng và an lạc tự thân.

v23_1


Tiếp theo là chương trình lễ Lạc thành. Sau khi chư tôn đức và toàn thể đạo tràng an tọa, Đại đức Thích Nhuận Đức dẫn chương trình, giới thiệu thành phần tham dự, phát biểu Khai mạc buổi Lễ; Đại đức Thích Phước Nhân báo cáo tổng kết công trình xây dựng và tri ân công đức đến chư Tôn đức cùng Phật tử gần xã đã gia tâm chú nguyện, phát tâm cúng dường để ngôi Chánh điện chùa Sắc tứ Long An sớm hoàn thành.

v_2

Long An cổ tự nguyên thủy là ngôi chùa làng do họ kiến Trần khai lập. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất vùng nhưng có lẽ là ngôi chùa được Sắc tứ muộn nhất (năm 1924). Qua các cuộc chiến tranh, chùa bị hư hại nặng nề, sau đó cũng đã được tôn tạo nhiều lần, tuy Chùa còn lưu giữ khá nhiều hiện vật ghi lại dấu ấn của Hòa thượng đã từng làm nên danh hiệu Sắc tứ - Hòa thượng Võ Ngộ Thông, tục gọi là Hòa thượng Sâm, nhưng lại không đủ không gian cũng như điều kiện để cho tín đồ Phật tử về tu tập. 
Năm 2017, được sự cho phép của BTS và chính quyền các cấp, cùng sự ủng hộ của Phật tử gần xa, đặc biệt là sự ủng hộ rất lớn của huynh đệ trong Tông phong pháp phái và gia đình Phật tử Diệu Hồng cùng các con là Phật tử Nguyên Phúc, … ngôi Chánh điện được bắt đầu khởi công trùng tu lại, sau 2 năm xây dựng, nay đã hoàn thành rất khang trang, cổ kính, đủ để đáp ứng cho đồng bào Phật tử gần xa về tu học.

v33

Tại buổi Lễ, đại diện Tông phong tổ đình Phước Lâm, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm phát biểu, nói về lịch sử hình thành ngôi chốn tổ chùa Sắc tứ Long An, nơi lưu dấu hành đạo cuối cùng của Hòa thượng Bổn sư thượng Minh hạ Trí. Năm 2009 cố Hòa thượng Ân sư đã tiếp nhận ngôi chùa này và trao lại cho Đại đức Thích Phước Nhân trực tiếp trụ trì, trùng tu Tam Bảo và hướng dẫn Phật tử tu tập cho đến ngày nay. Với trách nhiệm được cố Hòa thượng Ân sư giao phó, Đại đức Thích Phước Nhân đã hoàn thành rất tốt đẹp.

v29_1


Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Hạnh Trân có lời chúc mừng và khen tặng đến Đại đức Trụ trì, vì rằng đây là ngôi chùa ở vùng sâu, phương tiện di chuyển vật tư nơi đây còn nhiều khó khăn mà Đại đức đã hoàn thành việc xây dựng ngôi Chánh điện sớm hơn dự tính. Hoà thượng cũng mong rằng, với sở học của Đại đức Trụ trì sẽ tiếp tục hướng dẫn Phật tử nơi đây tu tập đúng chánh pháp và góp phần cùng với BTS huyện nhà hoàn thành tốt các công việc Phật sự tại địa phương.
Đại đức Trụ trì cũng nhận được rất nhiều hoa và quà chúc mừng từ chư Tôn đức Tăng Ni, huynh đệ Tông phong, đại diện chính quyền và quý Phật tử. 

v38


Tại buổi Lễ, Đại đức Trụ trì cũng đã tặng bằng Tuyên dương Công đức đến gia đình Phật tử Diệu Hồng và Phật tử Nguyên Phúc – những Phật tử có nhiều đóng góp cho công trình xây dựng ngôi Chánh điện chùa Sắc tứ Long An.

Phần cuối chương trình là nghi thức cắt băng Khánh thành, Sái tịnh An vị Tôn tượng chư Phật, Bồ Tát và cung thỉnh chư tôn Thiền đức cúng dường trai tăng.

Buổi chiều cùng ngày là chương trình tặng 200 quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương do Quỹ Đạo Phật Ngày nay tài trợ,  và Nghi thức Chẩn tế âm hồn.

v7_8

v2_9

Chiều hôm trước, nhận lời mời của Đại đức Trụ trì, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành các cấp cũng đã đến thăm và có những lẵng hoa, phần quà gửi tặng chúc mừng sự kiện trọng đại này với Đại đức Thích Phước Nhân và đạo tràng Phật tử chùa Long An.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ đến với bạn đọc:

 

v4_6v1_12v3_9v5_9v6_10v8_7v9_6

v2_5v17_2v6_7v5_6v8_5v11_4

v1_8

v18_2v19_2v20_2v21_2v25_1v26_1v27_1v32_1

v28_1v34_1v35_1v36v40v43v44v45v47v48v49v1_6v30_1v15_3

Cộng tác viên

 


Người viết : admin