Hàn Quốc: Hàng trăm nghìn người diễu hành mừng ngày Phật Đản

Chủ nhật, 07/05/2017, 05:16 GMT+7
Hàn Quốc: Hàng trăm nghìn người diễu hành mừng ngày Phật Đản

Hàn Quốc: Hàng trăm nghìn người diễu hành mừng ngày Phật Đản

Hàng năm cứ vào mỗi độ tháng tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở. Hoa sen nở báo hiệu mùa Phật Ðản trở về như để đón mừng đức Thế Tôn ra đời. Tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ánh quang minh của từ bi, trí tuệ của liên hoa đăng đã tỏa rạng, kính mừng Đại lễ Phật Đản, biến những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô xứ kim chi thành một không gian huyền ảo linh thiêng.
Lễ hội liên hoa đăng (Yeondeunghoe) là một phần trong các hoạt động hướng về Đại lễ Phật Đản, được tổ chức trong tuần lễ Phật Đản. Điểm thu hút của Đại lễ Phật Đản là những chiếc liên hoa đăng đầy màu sắc lung linh được chế tác bằng giấy Hanji (Hàn chỉ - giấy truyền thống Hàn Quốc - là di sản truyền thống quý báu mang cốt túy của người Hàn Quốc). Đây là một loại giấy truyền thống từ cây dâu của Han Quốc, được treo tại những cơ sở tự viện Phật giáo hoặc tại tư gia của các cư sĩ khắp các thành phố và trên toàn quốc, cũng như đi diễu hành quanh đường phố.

01 


Việc thắp sáng ánh liên hoa đăng, một biểu tượng cho sự giác ngộ của đức Phật. Mỗi hình dạng khác nhau của liên hoa đăng mang những thông điệp khác nhau, rất đa dạng và phong phú. 

02 


Ví dụ: 

- Chiếc hoa đăng hình sư tử biểu tượng của sự quý phái và bảo vệ, cũng như biểu tượng của trí tuệ và kiêu hãnh. Trong Phật giáo, sư tử là biểu tượng của chư Bồ tát, “những người con trai của đức Phật”. Chư Bồ tát là những người đã đạt được giác ngộ. Họ phát khởi tâm Bồ đề và thề nguyện từ bỏ hạnh phúc an trú trong Niết bàn, chấp nhận ở lại thế gian này hóa độ cho đến khi tất cả chúng sinh thoát khỏi khổ đau. 

- Chiếc hoa đăng hình rồng để nhắc lại sự kiện đức Phật Đản sinh thì có 9 con rồng phun nước tắm cho Phật, gọi là cửu long phún thủy (chín con rồng phun nước để tắm cho Phật). Đó là một tích sử rất xa xưa. 

- Chiếc hoa đăng hình cá tượng trưng cho sự tự kiểm soát và chuyên cần trong việc thực hành tâm linh.

- Chiếc hoa đăng hình quả dưa hấu tượng trưng cho sự phì nhiêu... 

 03_1
Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản cho biết: Theo truyền thống, khoảng 100.000 chiếc liên hoa đăng được treo khắp nơi trên lãnh thổ Hàn Quốc. Riêng tại thủ đô Seoul, có khoảng 20.000 liên hoa đăng được dùng để trang trí khắp các đường phố.

Đại lễ Phật Đản hằng năm là ngày quốc lễ của Hàn Quốc, ngày này toàn dân đều được nghỉ lễ, năm nay rơi vào ngày 03/05/2017 (08/04/Đinh Dậu).

Đại lễ Phật Đản là ngày lễ được cử hành phổ quát tại Hàn Quốc. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày mùng 08/04 Âm lịch. Nhưng ngày nay, vì sự thích nghi của xã hội, Đại lễ Phật Đản tại Hàn Quốc được tổ chức trong thời gian đầu tháng 04 cho đến cuối tháng 04 Âm lịch.

Việc cử hành Đại lễ Phật Đản ở Hàn Quốc là một minh chứng rõ ràng về sự ảnh hưởng của Phật giáo đối với văn hóa Hàn Quốc.

Tính đến năm 2005, Hàn Quốc có 24.970.000 người theo tôn giáo (theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia), chiếm 53,1% dân số, Phật giáo chiếm 43% dân số và ngày Phật Đản sinh được công nhận là một ngày nghỉ lễ. Cùng với Hàn Quốc, Đại lễ Phật Đản được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới.

Truyền thống

Trong ngày Đại lễ Phật Đản, nhiều người Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động truyền thống khác nhau để kỷ niệm ngày Phật Đản sinh.

Hành hương tự viện Phật giáo

04 


Các cơ sở tự viện Phật giáo đều tổ chức các sự kiện khác nhau để tôn vinh đức Phật. Ngày Phật Đản, cư sĩ phật tử và du khách thập phương đi hành hương chiêm bái danh lam Thánh tích Phật giáo, mọi người có thể thưởng thức văn hóa ẩm thực chay, trà đạo miễn phí, được sự cung cấp của chư tôn đức tăng ni các tự viện. Ngày nay, giới Phật giáo đồ hay tổ chức các hoạt động phúc lợi xã hội.

05 


Triển lãm đèn lồng truyền thống

Triển lãm đèn lồng truyền thống ở suối Cheonggycheon, Tổ đình Jogyesa và Tổ đình Bongeunsa vừa mang tính lịch sử vừa ngoạn mục. Được làm từ các vật liệu như lụa và hanji (giấy truyền thống Hàn Quốc), những chiếc đèn lồng truyền thống Phật giáo có hình dáng của các loại trái cây, các loài động vật và những hình dạng thú vị khác. Các hình dạng và sự tinh vi trong từng chi tiết của mỗi chiếc đèn lồng tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như hy vọng cho sức khỏe tốt, tuổi thọ, hoặc một vụ mùa bội thu.

Lễ hội liên hoa đăng

Ngày Đại lễ Phật Đản, nhiều phật tử và người Hàn Quốc khác cùng nhau làm hoặc mua lồng đèn liên hoa để treo bên trong, bên ngoài tư gia của mình. Một chiếc lồng đèn liên hoa có thể làm đơn giản, hoặc tùy thuộc vào kỹ năng và nỗ lực của người sáng tạo. Mỗi lồng đèn đều có thể thắp sáng vào ban đêm. Tất cả những chiếc lồng đèn đều rất phong phú và đa dạng, sắc màu lung linh huyền diệu. Sự hiện diện lớn lao của những chiếc lồng đèn liên hoa ở Hàn Quốc vào ngày Phật Đản chẳng những được công dân trong nước yêu thích mà cho đến người ngoại quốc đều thích tham gia lễ hội hoa đăng, diễu hành quanh đường phố.

Biểu diễn dân gian 

Biểu diễn dân gian thường được tổ chức ở các đường phố trong các thành phố lớn của Hàn Quốc, để kỷ niệm ngày Phật Đản. Những màn trình diễn từ vở kịch ngắn, với nghệ thuật âm nhạc dân gian Hàn Quốc. Chủ đề trong những buổi trình diễn thường tập trung vào những ý tưởng Phật giáo và lịch sử Phật giáo với dân tộc Hàn Quốc. Những màn trình diễn dân gian thường phù hợp cho cả gia đình.

Diễu hành

 06


Trong ngày kỷ niệm Phật Đản, nhiều cuộc diễu hành được tổ chức tại thủ đô Seoul và các thành phố khác. Những màn diễu hành lớn nhất cho ngày Đại lễ Phật Đản được chuẩn bị rất công phu, phức tạp và chi tiết: thường có các vũ công, hình tượng chư Phật, Bồ tát, Hộ pháp Thiện thần và nhiều linh thú khác nhau, hàng trăm nghìn chiếc lồng đèn khác nhau, tất cả đều có hệ thống phát sáng, tỏa ánh quang minh huyền diệu. Đây là thời gian hạnh phúc và hứng thú để người công dân Hàn Quốc được trải nghiệm với bạn bè và gia đình.

07 


Tắm tượng Phật sơ sinh

Để tỏ lòng cung kính với đức Phật Thế Tôn, nhiều gia đình tham gia vào lễ tắm tượng Phật. Trong các cơ sở tự viện Phật giáo, hoặc tại công sở, tư gia, họ đặt bàn hương án, trang trí hoa tươi, đặt tượng Phật sơ sinh. Dùng nước thơm tắm rửa thân tượng Phật sơ sinh. Nghi lễ Mộc dục (tắm tượng Phật) có ý nghĩa, tầm quan trọng đối với Phật giáo đồ Hàn Quốc, trong ngày Đại lễ Phật Đản.

08 


Các dịch vụ cộng đồng

Để tôn vinh cuộc đời và hạnh nguyện của đức Phật, đó là một thực tế phổ biến của Phật giáo đồ Hàn Quốc, cùng tham gia vào các hoạt động phục vụ cộng đồng cho một vài giờ, hoặc cả ngày, vào dịp Đại lễ Phật Đản. Các dịch vụ cộng đồng có thể dao động, tùy thuộc vào các kỹ năng và động lực của mỗi người, nhưng người ta thường nỗ lực hơn những hành động từ thiện phúc lợi xã hội, để giúp đỡ những người khốn khó, hay người khác có nhu cầu cần sự giúp đỡ. Các tình nguyện viên có thể giúp đỡ người khác vào dịp đại lễ này bằng cách trợ giúp trong việc cung cấp trang phục hoặc ẩm thực...

Văn hóa ẩm thực

Tất cả đều hướng về Đại lễ Phật Đản. Đây là kết quả của niềm tin chánh tín Phật giáo mà mọi người đều nhẹ nhàng với của cải vật chất. Cách tiếp cận khiêm tốn này cũng được thực hiện để tôn vinh lối sống giản đơn của đức Phật kính yêu của nhân loại chúng sinh. Một trong những món ăn phổ biến nhất vào ngày Phật Đản đó là Bibimbap (cơm trộn thập cẩm). Các loại rau củ quả khác nhau trong món Bibimbap tùy thuộc vào sự sẵn có, nhưng thường là Namul (rau xào, tuỳ loại theo mùa) số nhiều.

Địa điểm tổ chức Đại lễ Phật Đản

09 


Thủ đô Seoul là trung tâm của Đại lễ Kỷ niệm ngày Phật Đản ở Hàn Quốc. Giữa công viên Tapgol và Tổ đình Tào Khê (Joyesa), công chúng có thể tận hưởng một cuộc diễu hành quy mô hoành tráng. Buổi lễ sau lễ diễu hành ‘Hoehyang Hanmadang’, được tổ chức tại giao lộ Jonggak. Sự kiện bắt đầu với một màn biểu diễn sôi động và kết thúc với điệu nhảy lâu đời ‘ganggangsullae’ (một điệu nhảy vòng tròn truyền thống), trong đó tất cả mọi người nắm tay nhảy và hát giữa những cánh hoa rơi. Việc đốt seowon (những mong muốn và quyết tâm được viết ra) cũng được diễn ra trong thời gian này.

Các sự kiện văn hóa truyền thống được tổ chức dọc theo đường phố chính ở phía trước Tổ đình Tào Khê. Sự kiện này tạo cơ hội để trải nghiệm văn hóa Phật giáo cùng lúc với văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

10 


Trong suốt lễ hội, hơn 100 gian hàng được dựng lên bởi chư tôn đức tăng già Phật giáo để thể hiện văn hóa trà và nghi lễ cúi chào. Những người đến xem lễ hội cũng có thể tham gia vẽ hình ảnh của đức Phật, ngồi thiền, thưởng thức hương vị các món ăn ở các chùa khác nhau, hoặc tạo ra một bản thảo của kinh Phật bằng vàng bột. Chương trình ‘Hãy cùng làm đèn lồng hoa sen’, nơi bạn có thể làm những chiếc đèn lồng với nhiều hình dạng, kích cỡ và chương trình làm đèn lồng truyền thống dành cho du khách quốc tế, cung cấp cho mỗi cá nhân tại lễ hội một cơ hội để tham gia vào lễ diễu hành này một cách đặc biệt.

Đại lễ Phật Đản là một sự kiện văn hóa phong phú được người dân và Phật giáo đồ Hàn Quốc tôn trọng và nhiệt liệt hưởng ứng.

Theo Phatgiao.org.vn


Người viết : Ban TTTT PG Tiền Giang