Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang tham dự lễ Ký kết hợp tác lan tỏa bốn đề án của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương GHPGVN

Thứ bảy, 04/11/2023, 16:29 GMT+7
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang tham dự lễ Ký kết hợp tác lan tỏa bốn đề án của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương GHPGVN

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang tham dự lễ Ký kết hợp tác lan tỏa bốn đề án của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương GHPGVN

PGTG – Nhận lời mời của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương GHPGVN, sáng ngày 4/11/2023, Thượng tọa Thích Quảng Lộc - Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã đến tham dự lễ Ký kết hợp tác sự kiện này tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Trong lễ ký kết lần này, Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương đã mời đại diện Ban Trị sự Phật giáo các đơn vị cùng tham dự và hợp tác như: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và TP.Cần Thơ.  
Về phía tỉnh Tiền Giang, Tháp tùng với Thượng tọa Trưởng ban Trị sự có TT.Thích Thiện Nguyện – UVTT BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Đức Minh – Phó thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tăng Ni trong Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu chào mừng buổi lễ, Hòa thượng Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ đánh giá cao 4 đề án do Ban văn Hóa thực hiện với sự chỉ đạo và phê duyệt của HĐTS GHPGVN.
Bốn đề án về Ngôn ngữ, Pháp phục, Kiến trúc, Di sản Văn hóa Việt Nam của Ban Văn hóa Trung ương đã được Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thương trực HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo Trung ương GHPGVN cùng chư Tôn đức và Cư sĩ Phật tử trong Ban Văn hóa Trung ương xây dựng từ nhiều năm qua; đồng thời cũng đã nhiều lần lấy ý kiến của chư Tôn đức các tỉnh thành trên cả nước và được chư Tôn đức trong HĐTS phê chuẩn chấp thuận. Nhằm để lan tỏa bốn đề án này đến với quảng đại chư Tăng Ni và cư sĩ Phật tử trên toàn quốc thực hiện, góp phần xây dựng bản sắc đặc trưng của Văn hóa Phật giáo Việt Nam trong nền Văn hóa chung của cộng đồng Phật giáo thế giới. Thời gian qua, dưới sự điều hành của Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Ban Văn hóa Trung ương đã lần lượt ký kết với nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Thọ Lạc tri ân Hòa thượng Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ và Thượng tọa Thích Bình Tâm –UVTT HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Cần Thơ, Trưởng ban Tổ chức đã tạo điều kiện để Ban Văn hóa trở về đây ký kết các đề án với BTS GHPGVN 10 tỉnh thành thuộc miền Đông và Tây Nam bộ theo chủ trương, nghị quyết và quyết định của HĐTS. Trải qua gần 10 năm xây dựng và định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam trên tinh thần “Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng”, đến nay Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN đã đúc kết được 4 đề án chính đó là: Pháp phục, ngôn ngữ, kiến trúc và di sản; trải qua nhiều lần tập huấn, 2 đề án Pháp phục và ngôn ngữ đã được Trung ương GHPGVN phê chuẩn. Hiện nay Pháp phục của Tăng, Ni đã được nhà nước xác nhận về bản quyền và đây là bản quyền pháp phục đầu tiên của chức sắc tôn giáo trên đất nước Việt Nam. Đồng thời sau khi ký kết, ban Văn hóa Trung ương sẽ cung cấp nguyên liệu theo số lượng mà BTS tỉnh đưa lên để tránh đi việc giả mạo Pháp phục trong Tăng đoàn. Về ngôn ngữ hiện tại GHPGVN có 6 bài kinh thống nhất cho các khóa lễ và quốc tế lễ bao gồm 3 bài kinh cho hệ phái Nam truyền và 3 bài kinh cho hệ phái Bắc truyền. Nhân dịp lễ ký kết này Hòa thượng kính chúc chư Tôn đức luôn được vạn sự cát tường như ý chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức lắng nghe đại diện Ban Văn hóa Trung ương lần lượt trình bày phương pháp phối hợp lan tỏa cho các đề án và Ban Thư ký trình Bản ký kết hợp tác để chư Tôn đức tham dự cùng thảo luận, góp ý bổ sung.

Đại diện Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Thượng tọa Thích Quảng Lộc cũng có phát biểu góp ý một số điểm thiết thực trong Bản ký kết hợp tác, hầu mong cho chương trình mang tính khả thi cao. Thượng tọa cũng thay mặt chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Tiền Giang gửi lời chúc mừng với những thành tựu của Ban Văn hóa Trung ương và hứa sẽ hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tỉnh Tiền Giang tích cực thực hiện nghiêm túc các đề án này.

Sau khi đã thống nhất, trong không khí trang nghiêm và long trọng HT.Thích Thọ Lạc cùng đại diện chư Tôn đức 10 tỉnh thành tham dự bắt đầu cùng nhau ấn ký vào bản ghi nhớ hợp tác về việc lan toả các đề án “Pháp phục – Ngôn ngữ - Kiến trúc và di sản văn hoá Phật giáo”.

Một số ảnh ghi nhận:

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO BUỔI LỄ

Thích Trung Thượng


Người viết : admin