Tiền Giang: Lễ tắm Phật tại Trường Trung cấp Phật học mùa Phật đản PL2567

Thứ tư, 07/06/2023, 03:56 GMT+7
Tiền Giang: Lễ tắm Phật tại Trường Trung cấp Phật học mùa Phật đản PL2567

Tiền Giang: Lễ tắm Phật tại Trường Trung cấp Phật học mùa Phật đản PL2567

PGTG - Trong không khí hân hoan phấn khởi của tín đồ Phật giáo khắp năm châu hướng về ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, buổi tối ngày 01/6/2023 (14/4/ Quý Mão), tại Trường TCPH tỉnh Tiền Giang - chùa Phật Ân (Số 5, Ngô Quyền, phường 7, TP.Mỹ Tho) ĐĐ.Thích Huệ Phát - Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh đã hướng dẫn chư Tăng sinh và quý Phật tử thực hiện nghi thức Mộc dục và Quy y Tam bảo.

Sau phần tuyên bố lý do, ĐĐ.Thích Huệ Phát đã tuyên đọc bức Thông điệp của Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2567.

Tiếp theo, Tăng sinh Huệ Đăng cũng đã tuyên đọc Diễn văn Phật Đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau đó, toàn thể chúng hội đạo tràng cùng hòa âm phúng diễn Kinh Chuyển Pháp Luân, sám văn Khánh Đản.
Trong nhịp mõ trầm hùng, đại chúng cùng tụng bài kệ Mộc Dục với từng gáo nước tinh khiết xông ướp hương hoa lài thơm ngát được dâng lên tưới tẩm cúng dường Tôn tượng Pháp tướng Sơ sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo đó, các bản kinh thuộc 2 dòng chảy Nam và Bắc truyền đều ghi lại rằng, khi Hoàng hậu Ma-da Đản sanh Thái tử thì từ trên không trung có 2 dòng nước của chư thiên, một dòng nước mát, một dòng nước ấm rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu cùng Thái tử.

Lễ tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.
Đặc biệt, lễ tắm Phật cũng chính là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ - Đức Phật Thích Ca cách đây hơn 2.600 năm về trước.

Sau khóa lễ Tắm Phật kết thúc. Đại đức Thích Huệ Phát đã thực hiện nghi thức quy y Tam Bảo cho 10 thiện nam tín nữ. Với niềm tin sâu sắc nơi Tam Bảo, quý Phật tử trang nghiêm tự thân, vóc trọn lòng thành hướng về chư Phật, chư đại Bồ tát, chư hiền thánh Tăng phát tâm dõng mãnh quy y Tam Bảo.
Một số hình ảnh ghi nhận:


Tin và ảnh: Minh Phát - Nhuận Pháp


Người viết : admin