Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức liên hoan Tất niên – chúc Tết chư Tôn đức và chư vị Giáo thọ sư

Thứ sáu, 13/01/2023, 21:41 GMT+7
Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức liên hoan Tất niên – chúc Tết chư Tôn đức và chư vị Giáo thọ sư

Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức liên hoan Tất niên – chúc Tết chư Tôn đức và chư vị Giáo thọ sư

PGTG - Sáng ngày 13/01/2023 (nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại trụ sở Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh Tiền Giang - chùa Phật Ân (số 5, đường Ngô Quyền, phường 7, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) Ban Giám hiệu và Tăng Ni sinh nhà trường đã long trọng tổ chức buổi Liên hoan Tất niên năm Nhâm Dần – Tăng Ni sinh chúc mừng Xuân mới đến chư Tôn đức Ban Giám hiệu và chư vị Giáo thọ sư.

Chứng minh và tham dự Lễ có Thượng tọa Thích Quảng Lộc - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Hoằng Đức - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Cố vấn nhà trường; Hòa thượng Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Đức Minh – Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS, Phó hiệu trưởng Trường TCPH; Ni trưởng Thích Nữ Huệ Năng – Phó trưởng BTS, Phó Hiệu trưởng trường TCPH; chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Giám hiệu; chư vị Giáo thọ sư; quý Thầy cô giáo; quý Phật tử trong Ban Bảo trợ nhà trường và các Tăng Ni sinh Cao đẳng Phật học khoá IV, TCPH khóa VIII, Sơ cấp Phật học khóa V đồng tham dự.

Tại buổi lễ, sau phần nghi thức giới thiệu, Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Tiền Giang phát biểu Khai mạc. Ngoài việc tổng kết, khép lại một năm miệt mài dạy và học để mở ra một chặn đường mới với nhiều hy vọng phía trước; buổi lễ còn hướng đến tinh thần Tôn sư trọng đạo, mà Tăng Ni sinh muốn gửi đến chư Tôn đức Ban Giám hiệu, chư vị Giáo thọ sư, các thầy cô giáo và chư Tăng Ni cùng quý Phật tử Ban bảo trợ nhân dịp tết Cổ truyền của dân tộc đã về. 

Để cho hội chúng hiểu thêm về các hoạt động chuyên môn của Trường, Đại đức Thích Nguyên Hiển – Chánh Văn phòng Trường TCPH Tiền Giang báo cáo quá trình dạy và học trong năm 2022. Theo đó, năm qua Trường TCPH Tiền Giang đã đào tạo xong lớp Cao Đẳng khóa III, hiện khóa IV đang học năm thứ nhất; Trung cấp Phật học khóa VIII đang bước vào học năm thứ 3; Sơ cấp Phật học khóa V vừa thi xong học kỳ I năm thứ nhất.

Nhằm để khích lệ tinh thần học tập của các Tăng Ni sinh, tại buổi lễ, Ban Giám hiệu nhà trường đã có Giấy khen và phần thưởng gửi đến các em lớp Trung cấp Phật học vừa đạt thành tích học tập xuất sắc trong năm học thứ hai.

Đại diện Tăng Ni sinh đang theo học tại Trường kính dâng lên lời Tri ân công đức đến với chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn, Ban Giám thị, quý Phật tử trong Ban Bảo trợ, đã dìu dắt nâng đỡ tạo mọi thuận duyên từ vật chất đến tinh thần để cho các em vững bước trên con đường tu học Phật pháp, tìm về bảo sở Như Lai. Mùa xuân về - Tết đến là nguyên lý tuần hoàn của trời đất, nhưng đây cũng là dịp để người học Đạo giải thoát suy niệm về luật Vô thường mà tấn tu đạo nghiệp; cảm niệm công ơn sâu dày của cha mẹ, Thầy tổ hướng dẫn cho chúng con thấu hiểu lẽ huyền vi của cuộc đời như ý thơ của Thiền sư Mãn Giác từng diễn tả: "Chớ bảo Xuân tàn hoa rụng hết; Đêm qua sân trước một nhành mai".

Ban đạo từ tại buổi Lễ, Thượng tọa Thích Quảng Lộc ghi nhận những đóng góp của chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu, chư vị Giáo Thọ sư và sự hỗ trợ nhiệt thành không mệt mõi của chư Tôn đức, quý Phật tử trong Ban Bảo trợ nhà trường.

Đối với các Tăng Ni sinh, Thượng tọa đã có những lời khuyến tấn thâm tình, khuyên các em phải cố gắng tinh tấn học tập, đó là nhiệm vụ chính của các em khi ngồi dưới mái trường. Tết đến báo hiệu cho chúng ta một năm đã trôi qua, bổn phận người học Phật phải xem lại mình coi còn lại được những gì trong quá trình tiếp cận kiến thức Phật pháp. Các vị phải biết tận dụng cơ hội tốt nhất, điều kiện tốt nhất khi ở tại trường để học tập, hoàn thiện kiến thức Phật pháp cho tự thân. Mặt khác, cần phải đem kiến thức học được áp dụng vào đời sống tu tập hàng ngày để được lợi ích thật sự, từ đó tạo được nguồn suối trong lành, nguồn sữa pháp nuôi dưỡng thân tâm, hầu làm mạng mạch kế thừa hoằng dương Phật pháp sau này; phải tuyệt đối ý thức trách nhiệm của người xuất gia đối với Tăng đoàn để luôn khắc kỷ, tiến tu. 

Nhân dịp này, Thượng tọa cũng gửi lời Chúc mừng năm mới An lạc, Sức khỏe đến toàn thể hội chúng. 

Buổi liên hoan tất niên được khép lại trong không khí vui tươi của những ngày cuối năm đầy an lạc và hoan hỷ: 
“Xuân về hoan hỷ trong ánh đạo
Đón tết từ bi chốn cửa thiền”.

Được biết trước đó, buổi chiều ngày 12/01/2023, phái đoàn Thành ủy, Hội đồng Nhân Dân, Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban MTTQVN TP.Mỹ Tho do ông Nguyễn Thành Công - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu Trường TCPH tỉnh Tiền Giang 
Đại đức Thích Đức Minh – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Tiền Giang cùng chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu và Văn phòng nhà trường hoan hỷ tiếp đón phái đoàn.
Trong không khí ấm áp của những ngày cuối năm, hai bên đã gửi nhau những lời chúc chân thành và hứa hẹn sẽ phấn đấu hoàn thành nhiều mục tiêu trong năm mới Quý Mão – 2023, góp phần cùng toàn Đảng, toàn Dân xây dựng quê hương ngày thêm văn minh, tươi đẹp.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Thích Trung Thượng
 


Người viết : admin