H.Tân Phước: Đong đầy Hiếu hạnh trong Pháp hội Vu lan tại chùa Linh Phước (Phật Đá)

Thứ hai, 28/08/2023, 15:13 GMT+7
H.Tân Phước: Đong đầy Hiếu hạnh trong Pháp hội Vu lan tại chùa Linh Phước (Phật Đá)

H.Tân Phước: Đong đầy Hiếu hạnh trong Pháp hội Vu lan tại chùa Linh Phước (Phật Đá)

PGTG – Từ ngàn xưa cho đến tận về sau, Hiếu đạo luôn là điều quan trọng nhất mà con người luôn phải cung kính thực hành. Trên tinh thần đó, sáng ngày 28/8/2023 (nhằm ngày 13/7 năm Quý Mão), tại chùa Linh Phước (Phật Đá) (TT.Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang), Thượng tọa Trụ trì Thích Đức Thắng - Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tân Phước, cùng toàn thể chư Tăng, Phật tử đạo tràng trang nghiêm tổ chức Pháp hội Vu lan PL.2567. 

"...Vu Lan đến bao trái tim thổn thức,
Vu Lan về hoa đạo nở thơm hương."

Pháp hội Vu lan sáng nay được sự quan lâm chứng minh, tham dự của HT.Thích Hạnh Trân - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; TT.Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Gò Công Tây; TT.Thích Giác Nguyên – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo TX.Gò Công; TT.Thích Trung Chánh – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Châu Thành; ĐĐ.Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Thiện Nhẫn - Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tân Phú Đông; HT.Thích Thiện Sanh – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Cái Bè; HT.Thích Trí Viên – Chứng minh BTS GHPGVN huyện Tân Phước; NT.Thích Nữ Huệ Năng – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Kinh tế Tài chánh Phật giáo tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; chư Tăng Ni trụ trì một số tự viện trong tỉnh, cùng gần 500 Phật tử đồng câu hội tham dự.

“Nay ngày báo hiếu Vu lan,
Xa bố, xa mẹ lòng man mác buồn.
Cha, mẹ như suối, như nguồn,
Cho con vững bước trên muôn nẻo đường”.

Sau phần tuyên bố lý do, nêu lên duyên khởi của Pháp hội Vu lan, lợi ích thiết thực và nét đẹp của ngày lễ Tri ân Báo hiếu mà chư Phật từ ngàn xưa chỉ dạy, ngày nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong niềm hân hoan của ngày Lễ, các bài hát nói về công Cha, nghĩa Mẹ cũng được các em nghệ sĩ thể hiện rất ngọt ngào cúng dường trong buổi lễ.

Trong tiết mục Hoài niệm Ân đức sanh thành, qua giọng đọc của Phật tử Ngọc Phú và Ngọc Huệ đã khơi lại trong lòng những người tham dự nhiều cung bậc xúc cảm thiêng liêng.
“Vì con sống, mẹ suốt đời lam lũ,
Vì con vui, mẹ gánh hết buồn đau.
Đời đắng cay riêng mẹ dấn thân vào,
Nuôi con lớn mẹ héo mòn thân xác.”
“Cha dành hết mọi đắng cay,
Cho con vị ngọt những ngày ấu thơ.
Cha dành đĩnh núi mây mờ,
Cho con đường rộng bây giờ con đi”.

Tai đây, từng cánh hoa Hồng lần lượt được các em thiếu nhi cài lên huỳnh y của chư Tôn đức, bày tỏ lòng quý kính đến các bậc hướng đạo sư, từng ngày âm thầm hướng dẫn Phật tử tu nhân học Phật.

Theo lời dạy của đức Phật, để cho hàng Phật tử trọn vẹn phước điền hồi hướng về các đấng sanh thành trong mùa Vu lan Báo hiếu, chư Tôn đức trong Pháp hội đã hòa âm tụng Kinh Vu Lan để Phật tử nhiễu y và như pháp tác bạch cúng dường. 

Đạo từ tại buổi lễ, TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tán thán công đức của Thượng tọa Thích Đức Thắng và Tăng chúng đã trang nghiêm tổ chức buổi lễ. Ngợi khen sự hiếu tâm, hiếu hạnh của quý Phật tử tại đạo tràng chùa Linh Phước. 

Trải lòng từ trong mùa Hiếu hạnh, Thượng tọa dành thời gian gợi lại những nỗi khó khăn của chư Hòa thượng tiền bối khai sơn, giữ gìn ngôi phạm vũ Linh Phước – Phật Đá; nhắc lại những vất vã đời thường của các bậc làm Cha, làm Mẹ nơi vùng đất Tân Phước – Bà Bèo đầy phèn chua, cỏ cháy, … để từ đó, mỗi người trong Pháp hội tự nhìn lại những gì mình có được hôm nay mà thương, mà yêu cha mẹ, thầy tổ nhiều hơn. 

Thượng toạ cũng nhắc nhở quý Phật tử ngoài việc đem công đức lành hôm nay hồi hướng về cha mẹ hiện tiền cũng như ông bà quá vãng, các bậc thầy tổ; quý vị cũng nên dành chút ý niệm để nhớ đến ơn đất nước và những người đã hy sinh cho chúng ta có được nền hòa bình, độc lập, để được tự do tu tập và tổ chức những Pháp hội ý nghĩa cao đẹp như hôm nay. 

Pháp hội Vu lan được khép lại với nghi thức trì bình khất thực. Qua đây Ban Tổ chức muốn nhắc lại cho Phật tử biết nếp sinh hoạt đơn giản nhưng thanh cao của chư Tăng thời đức Phật. Từng bước chân khoan thay, nhẹ nhàng, chư Tôn đức ôm bình bát đi khất thực. 
“Một bát cơm ngàn nhà, 
Thân chơi muôn dặm xa, 
Mắt xanh xem trần thế, 
Mây trắng hỏi đường qua.” 

Sau đây là hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

XEM VIDEO BUỔI LỄ TẠI ĐÂY


Thích Như Tùng


Người viết : admin