Tiền Giang: Lễ Tảo tháp tại tổ đình Vĩnh Tràng trước thềm xuân Giáp Thìn 2024

Thứ hai, 22/01/2024, 13:32 GMT+7
Tiền Giang: Lễ Tảo tháp tại tổ đình Vĩnh Tràng trước thềm xuân Giáp Thìn 2024

Tiền Giang: Lễ Tảo tháp tại tổ đình Vĩnh Tràng trước thềm xuân Giáp Thìn 2024

PGTG - Theo thông lệ hàng năm tại tổ đình Vĩnh Tràng, vào lúc 6g30 ngày 12 tháng Chạp, chư Tôn đức trong Ban Thường trực BTS, chư Tôn đức Tăng Ni trong Tông phong và Ban Quản trị tổ đình Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho) đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tảo Tháp, tưởng nhớ công đức sâu dày của chư Tôn Hòa thượng, chư lịch đại Tổ sư khai sơn, giữ gìn và phát triển ngôi Già lam cổ kính này.

Lễ Tảo Tháp (thế gian gọi là Tảo Mộ) là phong tục để thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn của hàng hậu bối đối với tổ tiên vào dịp cuối năm. Thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của đệ tử đối với Tổ Thầy, của con cháu với ông bà, tổ tiên; nhắc nhở chúng ta về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, "chim có tổ, người có tông".

Tảo Tháp hay Tảo mộ đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đặc trưng riêng của người Việt nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng mỗi khi Tết đến xuân về. Vì vậy dù có đi xa nhưng vào mỗi dịp Tết, người dân Việt Nam đều dành thời gian trở về quê hương để thăm viếng phần mộ của người đã khuất. Các chùa tổ chức kinh hành nhiễu tháp chư Tổ và cùng nhau ôn lại những lời dạy vàng son của các bậc tiền nhân, từ đó tiếp thêm hành trang trên bước đường phụng sự đạo pháp.

Buổi lễ tảo tháp sáng nay, ngày 22/01/2023 (12 tháng Chạp năm Quý Mão) được sự quang lâm tham dự của HT.Thích Huệ Tâm – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Trí Huờn - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Quảng Lộc - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Quản trị tổ đình Vĩnh Tràng; chư Tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, chư Tôn đức Tăng Ni trong Tông phong tổ đình Vĩnh Tràng đồng tham dự.

Sau nghi thức niêm hương cúng dường và đảnh lễ chư Tổ, toàn thể hội chúng kinh hành  niệm Phật, hữu nhiểu Bảo tháp sau đó tề tựu Tổ đường lễ Tổ và cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn, Tông phong vĩnh chấn, Tổ ấn trùng quang.
Một số hình ảnh ghi nhận được:


Ban TT-TT PGTG


Người viết : admin