Tiền Giang: Thiêng liêng ngọn nến tri ân tại khóa tu Đạo Phật với tuổi trẻ “Con Về Tỉnh Thức” lần thứ VII

Thứ năm, 13/07/2023, 06:48 GMT+7
Tiền Giang: Thiêng liêng ngọn nến tri ân tại khóa tu Đạo Phật với tuổi trẻ “Con Về Tỉnh Thức” lần thứ VII

Tiền Giang: Thiêng liêng ngọn nến tri ân tại khóa tu Đạo Phật với tuổi trẻ “Con Về Tỉnh Thức” lần thứ VII

PGTG - Có những giọt mưa nặng trĩu ngoài mái hiên chùa, có những bạn trẻ đang lắng đọng và nghẹn ngào cảm xúc trong đêm Thắp nến tri ân tại Khóa tu mùa hè Đạo Phật với Tuổi trẻ lần thứ VII, với chủ đề “Con Về Tỉnh Thức” tại chùa Phước Thới (Khu IV, TT. Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) do Ban HDPT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè tổ chức vào đêm 12/7/2023, đêm mà các bạn được ở cạnh bên nhau, cùng chia sẻ những kỷ niệm các ngày qua.

Lễ thắp nến tri ân là nhắc cho khóa sinh hiểu, biết để ghi nhớ và đền đáp 4 trọng ơn: ân cha mẹ, ân Tam bảo, Sư trưởng, ân Quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại. Ngọn nến là ánh sáng của từ bi, trí tuệ, tình thương đem đến sự sống và sự giải thoát. Qua sự dẫn dắt của Đại đức Thích Tuệ Nhật - Phó Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN đã đem lại một đêm tri ân đầy thiêng liêng, ấm áp và lắng đọng cảm xúc.

Chư tôn đức chứng minh: TT.Thích Thiện Lưu - Phó trưởng BTS, Trưởng ban HDPT tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Cái Bè, Trưởng BTC Khóa tu; ĐĐ.Thích Tuệ Nhật - Phó chánh Văn phòng Ban HDPT TƯ GHPGVN; TT.Thích Huệ Chơn - Phó trưởng Ban HDPT tỉnh Tiền Giang, Trụ trì chùa Phước Thới, Phó BTC Khóa tu; TT.Thích Huệ Nhẫn - Phó trưởng BTC; NT.Thích Nữ Như Nguyên - Ủy viên TT BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban HDPT tỉnh Tiền Giang; NS.Thích Nữ Như Huệ - Phó trưởng Ban HDPT tỉnh, Trưởng ban HDPT huyện Cái Bè, Phó BTC khóa tu và chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban HDPT tỉnh Tiền Giang, BTS GHPGVN huyện Cái Bè.


Các tu sinh được truyền trao những ngọn nến từ chư Tôn đức những ngọn nến được thắp lên, tỏa sáng trong đêm tối đã tạo nên một khung cảnh thiêng liêng đầy sự lung linh và huyền ảo, cầu nguyện cho quốc thái dân an, đồng thời cũng cầu nguyện tri ân đến công đức của cha mẹ, nhớ đến những hình ảnh và tình cảm của hai đấng sinh thành đã dành cho.

Ánh nến Tri ân không chỉ mang ý nghĩa thắp lên bầu không khí ấm áp giữa đêm tối mà còn là nơi để các tu sinh nhìn lại chính mình, nuôi dưỡng những tâm niệm lành, chiêm nghiệm những giá trị cội nguồn huyết thống hay giá trị cội nguồn tâm linh và nhớ đến những ân trọng mà hai đấng sinh thành đã dành cả cuộc đời vun đắp cho các em
“Ngôn ngữ trần gian là túi rách, Đựng sao đầy hai tiếng mẹ ơi?” Tri ân và báo ân là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thông ấy được kế thừa, tiếp nối qua bao thế hệ. Dù bạn là ai, ở đâu, đang có vị thế hay chỉ là một người bình thường nhất, bạn cũng được sanh ra từ bụng mẹ, được sự ẳm bòng, dạy dỗ của cha. Ân đức này thật lớn lao, khó lòng đáp trả. 

Những lời nói trầm ấm, truyền cảm của Đại đức Thích Tuệ Nhật đã khéo léo chạm đến trái tim của các em khóa sinh. Trong sự thiêng liêng của đêm tri ân, có những tiếng nấc bỗng vang lên và trên đôi má non nớt của các em là đôi dòng nước mắt đã rơi tự bao giờ. Trong khi ấy, từng hình ảnh vất vả lam lũ của cha mẹ lại hiện dần về trong tâm trí của các em rõ mồn một; những đòn roi, những lời la mắng khuyên răn, những nụ cười, ánh mắt đầy thâm tình của cha mẹ mà ta vẫn thường trách móc, khó chịu, chê bai,… lại đua nhau kéo về làm tim ta nghẹt thở. Một số em khoá sinh, trái tim như thắt lại, xót xa khi thấy rằng mình đang là người lạc lõng, bơ vơ, côi cút giữa cuộc đời, rồi oà khóc trong niềm xót xa, hối tiếc khi không còn cha mẹ. 

Các khóa sinh thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực, giọt nước mắt cứ vô tình lăn dài trên đôi má. Xin một lần trong đời được nói lời cảm ơn cha mẹ. Buổi lễ thật xúc động, thật ngẹn ngào, một chút hoài niệm thiêng liêng, nhắc nhở ta hãy sống trọn vẹn và trân trọng từng phút giây những gì mình đang có. Ánh sáng ngọn nến như thắp sáng tất cả. Những ngọn nến được thắp sáng khắp hội chúng và như soi rọi thẳng vào tâm tư các em, đánh thức bản tánh thuần lương và hướng thiện vốn có trong mỗi em. 
Tiếng niệm Phật của cả đại chúng vang khắp không gian, dâng lên cúng dường chư Phật, chư Bồ Tát khắp 10 phương thế giới với tất cả lòng tôn kính thiết tha. Niềm xúc cảm dâng tràn long lanh trong ánh mắt, các em rưng rưng bồi hồi ngẹn ngào xúc động…

Khép lại đêm tri ân với biết bao cảm xúc, biết bao tâm trạng mà hơn 500 em tu sinh gửi gắm vào từ ngọn nến. Từng giọt nước mắt đã rơi là những sự yêu thương trọn vẹn gửi về đấng sinh thành mà nhờ ơn Tam Bảo đã soi đường dẫn lối để từng ký ức trong cuộc đời của mỗi tu sinh vẫn đẹp mãi. Có lẽ đối với thời gian thì nó chỉ vọn vẹn hơn một giờ đồng hồ, nhưng đối với các em khóa sinh của khóa tu thì nó lại là hành trang, là một trải nghiệm cuộc sống đáng trân quý giúp các em hình thành và xây dựng nhân cách sống tốt đẹp, ấn tượng cho tu sinh hôm nay và mai sau.
Một số hình ảnh của đêm Thắp nến tri ân:

 


Ban Truyền thông Khóa tu


Người viết : admin