Tiền Giang: Phân ban Ni giới tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và họp mặt đầu năm Giáp Thìn

Chủ nhật, 24/03/2024, 19:47 GMT+7
Tiền Giang: Phân ban Ni giới tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và họp mặt đầu năm Giáp Thìn

Tiền Giang: Phân ban Ni giới tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và họp mặt đầu năm Giáp Thìn

PGTG – Sáng ngày 24/03/2024 (nhằm ngày 15 tháng 02 năm Quý Mão), theo như thông lệ hàng năm, Phân ban Ni giới (PBNG) tỉnh Tiền Giang trang nghiêm thiết lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công; đồng thời có buổi họp mặt đầu năm, triển khai một số Phật sự trọng tâm trong năm. Sự kiện được diễn ra tại Văn phòng PBNG tỉnh – chùa Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho).

Buổi họp mặt sáng nay có NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Phó trưởng PBNG Trung ương, Phó trưởng BTS, Trưởng PBNG tỉnh; NT.Thích Nữ Huệ Năng – Phó trưởng BTS, Phó trưởng ban Thường trực PBNG tỉnh; quý Ni trưởng Phó PBNG: NT.Thích Nữ Tuyết Liên, NT.Thích Nữ Như Tường, NT.Thích Nữ Như Nguyên; quý Ni trưởng Ni sư trong PBNG tỉnh; chư Tôn đức Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu khai mạc buổi họp, NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm gửi lời chúc năm mới an lạc đến với toàn thể chư Ni hiện diện. Ni trưởng cho biết tại phiên họp này, sau khi lắng nghe báo cáo tổng kết các hoạt động năm 2023, chư Tôn đức sẽ lấy ý kiến biểu quyết một số hoạt động Phật sự cho năm 2024; đồng thời đề cử đại biểu tham dự Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Việt Nam tại TP.Cần Thơ.

Sau phiên họp, là nghi thức Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công. Toàn thể hội chúng trang nghiêm cung đối trước Tổ đường dâng hương, hoa, quả, phẩm cúng dường; đảnh lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ai Đạo – Người khơi nguồn cho Nữ giới bước chân vào con đường tầm cầu học hạnh giải thoát theo giáo pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Theo lịch sử Phật giáo ghi lại: Nữ Tôn giả Đại Ái Đạo hay Kiều Đàm Di là vị nữ đầu tiên xuất gia hành Thánh đạo. Ngài sinh trưởng tại Devadaha, nước Câu Ly - một nước nhỏ đối diện với Ca Tỳ La Vệ, con của vua Thiện Giác (Suddhodana). Sau khi hạ sanh thái tử Tất Đạt Đa, Hoàng hậu Ma Da viên tịch, Kiều Đàm Di trở thành Di Mẫu, trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng Thái tử Tất Đạt Đa khôn lớn.
Đến tuổi trưởng thành, Thái tử xuất gia và tu hành. Sau khi thành đạo, Đức Thế Tôn trở về hoằng hóa tại cố hương. Trong lần này, Di Mẫu được Thế Tôn giáo hóa. Sau khi nghe thuyết pháp, Kiều Đàm Di chứng đắc sơ quả Tu-đà-hoàn.
Năm năm sau, tại vườn Ni Câu Luật (Nigrodha), Di Mẫu đã xin phép Đức Phật được xuất gia làm Sa-môn. Ba lần thưa thỉnh, Đức Thế Tôn vẫn không chấp nhận. Sau đó, Thế Tôn cùng Tăng chúng rời Ca Tỳ La Vệ tiếp tục bộ hành đến Tỳ Xá Ly. Di Mẫu quyết tâm rời bỏ cung son điện ngọc, cùng năm trăm Thích nữ hoàng tộc, tự xuống tóc, quyết tâm theo chân Phật.

Thấu hiểu sự quyết tâm của Di Mẫu và 500 nữ nhân dòng họ Thích, sau ba lần thưa thỉnh chính đáng của ngài A Nan, Đức Thế Tôn đã chấp nhận cho người nữ xuất gia với điều kiện phải tuân thủ Bát Kỉnh pháp suốt đời.
Ngay sau khi thọ nhận Bát Kỉnh pháp, Đức Thế Tôn cho phép Tôn giả Đại Ái Đạo cùng 500 nữ nhân dòng họ Thích thọ Đại giới, trở thành những vị Tỳ-kheo-Ni đầu tiên trong giáo đoàn của Đức Phật. Cũng từ mùa hạ năm ấy, Ni đoàn được thành lập dưới sự lãnh đạo của Tôn giả Đại Ái Đạo, tuân theo sự lãnh đạo của Thế Tôn cùng với sự trợ duyên của chư Tăng.
Nhờ sự tổ chức khéo léo và trí tuệ của Đức Tổ Đại Ái Đạo mà Ni đoàn phát triển nhanh chóng và lớn mạnh. Kể từ đó, cánh cửa giải thoát đã mở rộng cho mọi thành phần, mọi giai cấp, giúp cho người phụ nữ vượt qua nhiều chướng ngại, tìm sự an tĩnh nội tâm.

Tôn giả Đại Ái Đạo luôn tinh tấn tu tập. Một lần, tại tinh xá Kỳ Viên (Jetavana), Thế Tôn xác nhận Đại Ái Đạo là nữ Tôn giả kinh nghiệm đệ nhất, sống hưởng thọ hạnh phúc giải thoát Niết-bàn, chứng đắc quả vị A-la-hán với trí tuệ trực giác và phân tích. Tôn giả Đại Ái Đạo thọ 120 tuổi đời, 40 tuổi đạo.

Được biết trong khuôn khổ ngày lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni, sáng sớm hôm nay, chư Ni trong PBNG tỉnh đã đến bàn giao căn nhà tình thương cho ba hộ gia đình nghèo sống chung trong một căn nhà nhỏ tại xã Mỹ Phong.
Biết được hoàn cảnh khó khăn của các gia đình, quý Ni trưởng đã ủng hộ 50 triệu đồng và một số vật tư khác để tu bổ lại căn nhà, làm thêm căn gác để có nơi cho các em nhỏ trong gia đình có được góc học tập và sinh hoạt.

Tại buổi lễ, thay mặt PBNG tỉnh, NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm có lời chúc an lành đến với các gia đình; đồng thời Ni trưởng cũng trao thêm 01 phần học bổng trị giá 500 ngàn đồng cho Bé Phương là con trong các gia đình đang là học sinh lớp 3.
Chư Ni trong đoàn cũng có tịnh tài, phẩm vật tặng thêm cho ba hộ gia đình với mong muốn các gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Một số ảnh ghi nhận:

https://www.youtube.com/watch?v=48TFA5xhf8Q

Thông tin PBNG Tiền Giang


Người viết : admin