H.Cai Lậy: Lịch Sử Chùa Phước Sơn (Thị trấn Bình Phú)

Thứ ba, 30/04/2024, 14:58 GMT+7
H.Cai Lậy: Lịch Sử Chùa Phước Sơn (Thị trấn Bình Phú)

H.Cai Lậy: Lịch Sử Chùa Phước Sơn (Thị trấn Bình Phú)

LỊCH SỬ CHÙA PHƯỚC SƠN
(Thị trấn Bình Phú)

Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 284, ấp Bình Tịnh, thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; hiện nay được dùng làm trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN huyện Cai Lậy.

Ngôi chùa này được thành lập từ năm Tân Mão (1951) do Hòa thượng Quảng Quang - thượng Hồng hạ Phương khởi xướng xây dựng.

Hòa thượng Quảng Quang Hồng Phương xuất gia tu học tại chùa Phước Long thuộc xã Hội Cư, huyện Cái Bè. Trong lần Ngài đi nhập hạ ở tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận), được tín chủ là Bà Thu (ở Chợ Cái Bè) hiến cho 05 công đất (5.000m2) (nay chỉ còn 3.900 m2) để cất Chùa tu tập và hoằng dương Phật pháp. Nhận sự tín tâm của thí chủ, Hòa thượng đã đứng ra xây dựng và đặt tên là chùa Phước Sơn. 

Hòa thượng Quảng Quang Hồng Phương hành đạo tại chùa Phước Sơn nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ của tín đồ Phật tử và nhân dân trong vùng; trong đó có ông Bảy Tốt (ở xã Bình Phú) vì mến mộ Hòa thượng nên đã phát tâm hiến cúng thêm cho Chùa 3.000m2 ruộng để Hòa thượng có lợi tức nuôi dưỡng chư Tăng tu học. (ruộng sau nầy được quốc hữu hóa).
Hóa duyên ký tất, đến năm 1955, vào ngày 16 tháng 3 năm Ất Mùi, Hòa thượng Hồng Phương viên tịch. Nhục thân của Hòa thượng được nhập Bảo tháp tôn thờ tại chùa.
Sau khi Hòa thượng viên tịch, Sa di Nhuận Đạo, tục danh Trần Văn Trọng ở Phú Cường, cùng với ông Thầy Rung (tục gọi) quê Bình Phú ở lại lo tụng Kinh, nhang khói ngôi Tam Bảo. Năm Mậu Tuất (1958) ngày 27 tháng 6 thì ông Trọng qua đời, lúc nầy chỉ còn lại ông Thầy Rung. 
Sau sự kiện hỏa hoạn ở Chùa vào năm Canh Tý (1960), có Bác Năm Tỏ ở Bình Phú đã tự bỏ tiền ra xây dựng lại ngôi Chùa khang trang hơn bằng bê tông cốt thép (phần Chánh điện ngày nay).

Cũng vào khoảng năm 1960 có ông Năm Tôn cỏn gọi là ông Tạ Tôn đến ở lo phần phụng sự Phật pháp chùa chiền.
Vào khoảng năm 1964 có các ông Quảng Hải, Quảng Minh, Pháp Viên đến ở tu. Sau năm 1965 chỉ còn Thầy Quảng Hải trụ lại chùa lo nhang đèn Tam Bảo.

Đến năm 1967 vì chiến cuộc Thầy Quảng Hải đã về quê và giao Chùa lại cho Thầy Nguyên Tấn, lúc nầy Thầy tu ở chùa Phước Hòa (Cả Chác) (ấp Thanh Sơn, xã Thanh Hòa) cho đến nay. 
Hòa thượng Thích Nguyên Tấn nguyên là Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cai Lậy từ năm 1995 đến khi viên tịch vào năm 2017.
Từ khi tiếp nhận Trụ trì chùa Phước Sơn, Hòa thượng Thích Nguyên Tấn đã tiến hành trùng tu sửa chữa nhiều lần vào các năm: 1981, 2000, 2007, 2009.
Năm 2007, nhận thấy chùa Thiên Phước (TX.Cai Lậy ngày này) nơi đặt Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện Cai Lậy đã bị xuống cấp, Hòa thượng đã dời Văn phòng làm việc về chùa Phước Sơn cho đến nay.

Đầu năm 2009, vì để chuẩn bị cho công tác mở trường Hạ, Hòa thượng đã tiến hành trùng tru lại chùa Phước Sơn: xây dựng lại mặt tiền chùa, cất Giảng đường, xây Tăng xá và một số công trình phụ để đáp ứng cho hơn 100 chư Tăng các huyện phía Tây tập trung cấm túc an cư.
Hóa duyên ký tất, Hòa thượng Thích Nguyên Tấn đã viên tịch vào ngày 22 tháng 6 năm 2017 (Đinh Dậu), Trụ thế 72 năm.

Ngày 26 tháng 12 năm 2013, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 130/NQ-CP điều chỉnh địa giới hành chính huyện Cai Lậy để thành lập thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy. Chùa Phước Sơn cũng được giữ làm Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện Cai Lậy, do Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo huyện quản lý; Thượng tọa Thích Minh Độ đương nhiệm Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện làm Trưởng ban Trụ trì chùa. Mỗi tháng chư Tăng Ni trong huyện đều vân tập về đây để Bố tát và hội họp, thảo luận các công tác Phật sự chung.

Ngôi chùa Phước Sơn từ lúc ban đầu với khuôn viên đất nhiều mương bào nước đọng, cùng một ngôi chùa mái lá vách tre nhỏ, nằm khuất lẫn cây cối và cỏ đế, đến nay ngôi chùa đã được khang trang khoáng đảng, xứng đáng là nơi hoằng truyền Phật pháp làm lợi lạc cho chúng hữu tình mãi mãi về sau.

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=RjnEIeKOdCc

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin