H.Cai Lậy: Lịch Sử Chùa Thới Sơn

Chủ nhật, 05/05/2024, 06:04 GMT+7
H.Cai Lậy: Lịch Sử Chùa Thới Sơn

H.Cai Lậy: Lịch Sử Chùa Thới Sơn

LỊCH SỬ CHÙA THỚI SƠN

Chùa Thới Sơn tọa lạc tại ấp Bình Thới, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Sư cô Thích Nữ Huệ Hồng đảm nhiệm trụ trì và điều hành Phật sự.
Chùa Thới Sơn được thành lập vào năm 1875, do các mục đồng chăn trâu quanh vùng tạo dựng làm nơi thờ tự dưới sự chứng minh của ông Đạo Phúc. Lúc đầu chùa chỉ được làm bằng cây lá thô sơ, dân làng đã thỉnh Bà Một chịu trách nhiệm chăm lo nhang khói cúng Phật. Về sau Bà Một cũng xuất gia và ở đây tu tập cho đến ngày mãn phần.
Sau khi Bà Một mãn phần, chùa Thới Sơn lần lượt được các vị tiếp nối trong coi như:
- Ông Tạ Bằng
- Ông Tạ Khoai (Bùi Văn Lợi)
- Hòa thượng Thích Thiện Nghĩa (còn gọi là Ông Già Xưa).
- Thượng tọa Thích Quảng Đức.
- Thượng tọa Thích Thiện Tịnh.
- Đến cuối thế kỷ 20, Đại đức Thích Đức Châu, thế danh Huỳnh Văn Hùng được bà con mời về gìn giữ và nhang khói.
Ban đầu chùa năm trên một gò cỏ, nhỏ hẹp. Nên ngày 15 tháng 7 năm 1921 bổn đạo đã thống nhất dời chùa về chỗ đất bằng phẳng hơn như ngày nay.
Năm 1944, bổn đạo họp và thống nhất lấy tên chùa là Thới Sơn (do ngôi chùa nằm giữa hai ấp Bình Thới và Bình Sơn). Lúc này có ông Cai Chức phát tâm xây dựng lại chùa rất trang nghiêm, mái lợp ngói âm dương, bên trong cũng khắc những câu đối, liểng rất đẹp.

Năm 1980, do ngôi chùa lâu năm đã bị xuống cấp, được bà Ba Vui phát tâm cúng dường, Đại đức Thích Đức Châu cùng bổn đạo cho đại trùng tu lại ngôi chùa Thới Sơn thêm kiên cố, mái lợp ngói, vách tường, nên lát gạch bông khang trang sạch đẹp.
Năm 1998, do tuổi cao sức yếu, Đại đức Thích Đức Châu đã giao chùa lại cho Ban Đại diện (nay là Ban Trị sự) Phật giáo huyện Cai Lậy quản lý.
Năm 1999, qua đề xuất của Ban Đại diện Phật giáo huyện Cai Lậy, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã bổ nhiệm cho Sư cô Thích Nữ Huệ Hồng, thế danh Lê Thị Ngọc Hạnh làm Trụ trì chùa Thới Sơn cho đến ngày nay.

Năm 2005, theo thời gian, chùa Thới Sơn lại một lần nữa bị xuống cấp, Sư cô Thích Nữ Huệ Hồng khởi công đại trùng tu ngôi Chánh điện bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố với kiến trúc một tầng trệt và một tầng lầu, mái đúc dán ngói mũi hài. Bên trong Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trang nghiêm cùng với Tôn tượng chư Phật Dược Sư và Tây phương Tam thánh.

Ngoài ra Sư cô Trụ trì còn vận động đúc Đại Hồng chung và thỉnh Đại Cổ làm pháp khí cho chùa, xây dựng cổng Tam quan, Quán Âm các, đại tượng Phật Niết-bàn; kiến tạo vườn Lâm-tỳ-ni; xây tường rào và một số công trình phụ để phục vụ cho sinh hoạt tu học của Ni chúng và đạo tràng Phật tử.

Sư cô cũng thường xuyên tổ chức trao quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học.
Với sự tu học tinh tấn và những đóng góp tích cực cho xã hội, Sư cô Thích Nữ Huệ Hồng đã được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư trong kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc vào năm 2022.

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=pfNH0JNkjxA

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin