H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Hải

Thứ ba, 12/03/2024, 19:33 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Hải

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Hải

LỊCH SỬ CHÙA PHƯỚC HẢI

Chùa Phước Hải tọa lạc tại ấp Mỹ Tường B, xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Ni sư Thích Nữ Như Hiếu đương nhiệm Trụ trì, điều hành Phật sự.

Ngôi chùa này được Hòa thượng Thích Phước Chí húy Tâm Bờ thành lập vào năm 1838 theo lời mời và sự phát tâm hiến cúng đất của tín đồ Phật tử tại địa phương. Hòa thượng Thích Phước Chí xuất gia tu học với Tổ Quảng Huệ - Trừng Trử nên sau khi Hòa thượng Bổn sư viên tịch Ngài đã du hóa đến đây hành đạo.

Sau khi cất chùa Ngài cũng lập Long vị thờ Hòa thượng Bổn sư vì vây hiện nay nơi Tổ đường chùa Phước Hải vẫn còn lưu giữ các Long vị của chư Hòa thượng tiền bối Tổ sư như: 
- Hòa thượng Quảng Huệ - Trừng Trử.
- Hòa thượng Chánh Tâm húy Hải Lương.
- Hòa thượng Thanh Hào – Bảo Quang.
- Hòa thượng Thiện Minh húy Trừng Nguyên.
Sau khi xây dựng chùa Phước Hải xong, Hòa thượng Thích Phước Chí giao chùa lại cho đệ tử trông coi và Ngài về xây dựng chùa Khánh Quới (Cai Lậy).

Trải qua các thời kỳ chiến tranh, chùa Phước Hải cũng có thời gian bị rơi vào hoang phế, không có Sư trụ trì. Sau ngày hòa bình lập lại, chùa Phước Hải lần lượt được Cư sĩ Thân Văn Côn rồi đến Sư cô Như Huệ thay nhau trông coi. Thế nhưng do tình hình kinh tế của đất nước sau khi độc lập chưa được phục hồi, hơn nữa chùa Phước Hải nằm trong vùng bị ngập lục hàng năm, cho nên bị hư hoại gần hết. Đến năm 1998 Ni sư Thích Nữ Như Hiếu được Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè giới thiệu về Trụ trì, từ đó Ni sư từng bước trùng tu xây dựng lại như ngày nay.

Ni sư Thích Nữ Như Hiếu thế danh Nguyễn Thị Đến, sinh năm 1969, là người quê gốc tại địa phương xã Hậu Mỹ Trinh. Năm 1986 phát tâm xuất gia tu học với Ni trưởng Thích Nữ Như Ngọc tại chùa Phước Huệ. Ni sư ở đây tu tập và theo học tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Tháp đến năm 1995 thì hoàn thành.
Đến năm 1998, Ni sư Thích Nữ Như Hiếu phát tâm về lại quê nhà tiếp quản chăm lo Tam bảo chùa Phước Hải và được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang bổ nhiệm Trụ trì vào năm 2000 theo tinh thấn công văn số 009 ký ngày 21 tháng 3. 
Năm 2003 Ni sư Thích Nữ Như Hiếu bắt đầu xây dựng lại các hạng mục như Ni xá, Khách đường và tu bổ Chánh điện chùa Phước Hải với kiến trúc bán kiên cố để có nơi khang trang, tiện nghi cho Ni chúng và Phật tử tu học.

Ni sư cũng bắt đầu công việc tiếp tăng độ chúng. Chư thiện nam tín nữ phát tâm về chùa quy y tu tập ngày càng đông.
Ni sư Thích Nữ Như Hiếu còn tích cực hướng dẫn Phật tử tham gia các phong trào an sinh xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ni sư cũng tham gia hoạt động trong các ban ngành đoàn thể tại địa phương và các công tác của Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè. Với những đóng góp tích cực cho Đạo pháp và xã hội, Ni sư Thích Nữ Như Hiếu được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni sư trong ký Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, năm 2022 vừa qua.

“Phước Hải chùa xưa xứ Mỹ Tường,
Trải bao tuế nguyệt với gió sương,
Khởi nguyên Sơ tổ Tâm Bờ dựng,
Nối tiếp truyền thừa biết bao phen.
Phật pháp từ đây phổ rộng sâu,
Lợi an dân chúng thoát khổ sầu,
Mõ sớm chuông chiều theo gió quyện,
Đạo tình muôn thuở há phôi phai.”

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=szH_jTxSKzE

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin