H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Hoa

Thứ hai, 11/03/2024, 10:01 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Hoa

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Hoa

LỊCH SỬ CHÙA THIỀN HOA

Chùa Thiền Hoa tọa lạc tại ấp Hậu Phú 2, xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiềm Giang; hiện nay do Hòa thượng Thích Quảng Tường – Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang đương nhiệm Trụ trì.

Năm 1945, Cư sĩ Quảng Thiện cất lên trên phần đất nhà một cái am nhỏ để có nơi an tịnh tu tập cho đến khi mãn phần vào năm 1969. Từ đó, nơi này được giao lại cho Hòa thượng Thích Thiện Thành trông coi.
Do nhu cầu tu học của tín đồ Phật tử ngày càng đông, Hòa thượng Thích Thiện Thành đã tu bổ cái am nhỏ dần thêm rộng rãi hơn, mái lợp ngói vẫy cá, vách tường, nền lát gạch tàu; Hòa thượng cũng đặt tên cho ngôi Tam bảo này là Chùa Thiền Hoa. Hòa thượng hành đạo nơi đây cho đến năm 2005 thì viên tịch. Từ đó ngôi chùa Thiền Hoa được Hòa thượng Thích Quảng Tường tiếp nối trụ trì.

Hòa thượng Thích Quảng Tường, thế danh Lê Văn Quân, sinh năm 1938. Ngài là người quê gốc tại xã Hậu Mỹ Bắc A, phát tâm xuất gia tu học với chư Tổ tại chùa Thiền Lâm (xã Hậu Mỹ Trinh). Sau một thời gian Ngài trở về chùa Thiền Hoa tu học và đảm trách Phật sự tại đạo tràng thay cho Hòa thượng Thích Thiện thành lúc này đã cao niên. Ngài cũng tích cực tham gia với Ban Đại diện (nay là Ban Trị sự) Phật giáo huyện Cái Bè, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Đại diện kiêm Tăng sự, ngay những nhiệm kỳ đầu khi mới thành lập Giáo hội.

Năm 2001, được sự cho phép và chứng minh của Hòa thượng Thích Thiện Thành; Hòa thượng Thích Quảng Tường đứng ra vận động đại trùng tu lại ngôi Chánh điện chùa Thiền Hoa bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố. Ngôi chánh điện được làm theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái lợp ngói tây, vách tường, cửa bông sắt, nền lát gạch men.
Bên trong ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Phật Thích Ca, chư Bồ tát Quán Thế Âm, Thế Chí và Địa Tạng. Hòa thượng cũng cho đắp các bao lam, liễng đối rất đẹp.

Tổ đường thờ Tôn tượng Tổ sư Đạt Ma và Di ảnh, Long vị chư Hòa thượng tiền nhiệm trụ trì nơi bổn tự. Hòa thượng cũng cho khắc câu đối phía trước ban thờ Tổ để truy niêm ân đức của Tổ thầy và làm giềng mối tu tập cho hàng hậu học hữu duyên:
 “Hoa Thất đình tiền thiên trượng bạch vân hàn lập tuyết
Hoàng Mai lâm lý nhất luân minh nguyệt dạ truyền y.”

Tạm dịch:
Trước động Thiếu Thất trải bao ngày tháng đứng trong tuyết lạnh;
Đến làng Hoàng Mai một đêm trăng tròn sáng tỏ thầy truyền y.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng cho xây dựng Quán Thế Âm các, Điện thờ Bồ tát Di Lặc và đài thờ Bồ tát Địa Tạng phía trước sân chùa. Xây cổng Tam quan và kiến tạo lại khuôn viên, làm cho cảnh già lam Thiền Hoa ngày thêm trang nghiêm, thanh tịnh.
Hòa thượng cũng luôn kết duyên lành để quý Phật tử, các nhà hảo tâm trở về chùa cùng chung tay giúp đở bà con nghèo, các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; góp phần xây dựng quê hương ngày thêm tươi đẹp.
“Đạo tại tâm tu hành tại nhẫn,
Thiện do tâm tác phước do nhân.”

Với những công đức và sự đóng góp của Hòa thượng Thích Quảng Tường cho đạo pháp và xã hội nên Ngài được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng trong kỳ Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VI, tại Thủ đô Hà Nội năm 2007. Cũng trong năm này, Hòa thượng được cung thỉnh vào hàng Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang.

Ngày nay (năm 2024), bước vào tuổi 86, tuy sức khỏe kém nhưng Hòa thượng Thích Quảng Tường vẫn rất minh mẫn; hàng ngày an toa niệm Phật và chứng minh cho chư Tăng tại bổn tự thừa hành các Phật sự, góp phần trang nghiêm Giáo hội và làm lợi lạc nhân sinh.
“Gần bảy mươi năm hiện giữ đời,
Thiền Hoa chùa ẩn với thôn quê,
Hồi chuông, tiếng kệ cùng hôm sớm,
Ôi đẹp làm sao non nước mình.”

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=AOMCLPs5rAw

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

 


Người viết : admin