Tăng Ni sinh Trường TCPH Tiền Giang giao lưu kết nghĩa với Trường TCPH Khánh Hòa

Thứ bảy, 29/04/2023, 08:35 GMT+7
Tăng Ni sinh Trường TCPH Tiền Giang giao lưu kết nghĩa với Trường TCPH Khánh Hòa

Tăng Ni sinh Trường TCPH Tiền Giang giao lưu kết nghĩa với Trường TCPH Khánh Hòa

PGTG - Vừa qua, ngày 24/04/2023 (nhằm ngày 05 tháng 03 năm Quý Mão), nhân chuyến tham quan dã ngoại cuối khóa tại Nha Trang – Đà Lạt, chư Tôn đức Giáo phẩm Ban Trị sự, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh Tiền Giang đã hướng dẫn Tăng Ni sinh lớp Cao đẳng khóa V và Trung cấp khóa VIII viếng thăm, đảnh lễ và vấn an chư Tôn đức Ban Trị sự, Ban Giám hiệu tỉnh Khánh Hòa và giao lưu kết nghĩa tại trường TCPH tỉnh Khánh Hòa (thôn Lương Hoà, xã Vĩnh Lương, Nha Trang - Khánh Hoà).

Phái đoàn Tiền Giang có TT.Thích Quảng Lộc – Uỷ viên HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; ĐĐ.Thích Huệ Phát – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh; TT.Thích Quảng Nhuận - UVTT BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni Ban Giám hiệu, Giáo thọ, Giám thị nhà trường và các Tăng Ni sinh lớp Cao đẳng khóa V và Trung cấp khóa VIII.
Đại diện Trường TCPH tỉnh Khánh Hòa đón tiếp phái đoàn có ĐĐ.Thích Tường Nghiêm - Hiệu phó Điều hành; ĐĐ.Thích Nguyên Pháp - Chánh Văn phòng nhà trường và chư Tôn đức Tăng Ni Ban giám hiệu, Ban Giáo thọ nhà trường cùng tăng Ni sinh Trường TCPH Khánh Hòa.
Tại buổi họp mặt, sau phần giới thiệu, Đại diện 2 Trường đã trình bày lịch sử hình thành và phát triển của bổn trường.

Theo đó, Trường TCPH tỉnh Khánh Hòa được thành lập vào năm 1990, trên nền tảng của Phật học viện Hải Đức, đến nay đã đào tạo được 9 khóa học, hiện tại đang đào tạo năm nhứt khóa X. Trường TCPH Khánh Hòa không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy nhằm đào tạo ra những con người vừa khế lý, khế cơ để truyền đi thông điệp từ bi, trí tuệ của đức Phật, trong đó từng bước xây dựng Nha Trang thành một trung tâm giáo dục Phật giáo mà Phật học viện Hải Đức năm xưa đã đi là một định hướng.

Đối với trường TCPH tỉnh Tiền Giang, lần đầu tiên tiếng trống trường vang lên cũng vào năm 1990. Với mục tiêu “Tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức” trên tinh thần “Truyền đăng tục diệm”, trải qua hơn 30 năm, đã hoàn thành viên mãn 8 khóa học và đang chiêu sinh khóa IX, dự kiến sẽ khai giảng vào tháng 08 năm nay. Với những đóng góp to lớn của chư vị tiền bối hữu công, ngày nay chư Tôn đức BGH, Giáo thọ cũng như TNS đều cố gắng ra sức xây dựng và phát triển một Trường Trung cấp Phật học lớn mạnh về mọi mặt.
“Giao thoa văn hóa học đường,
Lưu tình huynh đệ Phật trường nơi đây.
Tiền Giang Trung cấp khỏi bì,
Khánh Hòa Phật học quyết vui tới cùng.”

Sau đó, Đại diện Tăng Ni sinh 2 Trường đã dâng lên đôi lời cảm tưởng khi được tham dự buổi giao lưu này, đồng thời gửi lời niệm ân sâu sắc đến sự quan tâm, giúp đỡ hết sức nhiệt tình của chư Tôn đức giữa Tiền Giang và Khánh Hòa. Cũng như cùng nhau giao lưu chia sẻ, trao tặng cho nhau những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa như kết thêm một tình pháp lữ đồng tu.

Trước khi khép lại buổi giao lưu, đại lao chư Tôn đức Giáo phẩm BTS, BGH Trường TCPH tỉnh Tiền Giang, TT.Thích Quảng Lộc – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Tiền Giang, đã có những lời khuyến tấn thâm tình, khuyên các Tăng Ni sinh tại 2 bổn trường phải cố gắng tinh tấn học tập, đó là nhiệm vụ chính của các em khi ngồi dưới mái trường. Phải biết tận dụng cơ hội tốt nhất, điều kiện tốt nhất khi ở tại trường để học tập, hoàn thiện kiến thức Phật pháp cho tự thân. Mặt khác, cần phải đem kiến thức học được áp dụng vào đời sống tu tập hàng ngày để được lợi ích thật sự, từ đó tạo được nguồn suối trong lành, nguồn sữa pháp nuôi dưỡng thân tâm, hầu làm mạng mạch kế thừa hoằng dương Phật pháp sau này; phải tuyệt đối ý thức trách nhiệm của người xuất gia đối với Tăng đoàn để luôn khắc kỷ, tiến tu. Thượng tọa đã gửi lời niệm ân đến chư Tôn đức lãnh đạo Trường TCPH Khánh Hòa đã tạo điều kiện tốt nhất cho buổi giao lưu.

Đại diện Trường TCPH Khánh Hòa TT.Thích Đạo Nhãn - Giáo thọ đặc trách Học vụ của Trường cũng đã có lời đạo từ sách tấn đến Tăng Ni sinh. Thượng tọa mong mõi Tăng Ni sinh phải luôn cố gắng tinh tấn học tập, phải chuyển tải giáo lý của đức Phật đã học được từ các bậc Giáo thọ sư vào đời sống tu tập, sinh hoạt của mình, đó mới là chân thật tri ân và báo ân đến các bậc Thầy Tổ.

Buổi giao lưu diễn ra trên tinh thần học hỏi, gắn kết tạo nên tình pháp lữ của nhau giữa những người con Phật trên khắp mọi nơi. Kết thúc viên mãn bằng những tấm ảnh lưu niệm toàn thể giữa chư Tôn đức và Tăng Ni sinh hai trường.

Sau khi rời Trường TCPH tỉnh Khánh Hòa, phái đoàn cũng đã ghé thăm chùa Long Sơn (chùa Phật Trắng) – VP.Ban Trị sự Phật giáo Khánh Hòa đảnh lễ và vấn an sức khỏe HT.Thích Minh Thông – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Hiệu trưởng nhà trường.

Một số ảnh ghi nhận được:

Tin: Minh Phát; Ảnh: Trung Thượng – Nhuận Pháp


Người viết : admin