Tiền Giang: Quy trình để viết một tin Phật giáo

Thứ sáu, 05/04/2024, 19:15 GMT+7
Tiền Giang: Quy trình để viết một tin Phật giáo

Tiền Giang: Quy trình để viết một tin Phật giáo

PGTG - Chiều ngày 5/4/2024 (nhằm ngày 27/02 năm Giáp Thìn) Cư sĩ Minh Triết – Ban Thời sự PSO đã trình bài cho lớp Bồi dưỡng Chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 do Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang tổ chức với chuyên đề “Cách viết tin cho hoạt động Phật sự”. 

Đầu tiên Cư sĩ Minh Triết trình bày, Tin tức là một thể loại thông dụng nhất trong báo chí đặc biệt là báo điện tử và trang tin điện tử. trong các trang thông tin điện tử của Phật giáo thì tin tức chiếm phân lớn. Nó phản ánh nhanh những sự kiện thời sự có ý nghĩa trong đời sống xã hội với ngôn ngữ cô đọng, ngắn gọn, trực tiếp và dễ hiểu. Tránh diễn đạt dài dòng, từ và ý bị lặp lại. Muốn viết được tin phải có sự kiện cụ thể xảy ra, vấn đề phát sinh phải hội tụ đủ các yếu tố, tin gắn liền với sự kiện. Người viết tin phải xác định rõ ai sẽ là người xem bài viết của mình để từ đó nắm bắt nhu cầu và những vấn đề bạn đọc quan tâm.

Trong buổi học, Cư sĩ còn trình bày về đặc điểm tin tức là phải mới, liên quan, quan tâm, đã, đang, sẽ xảy ra, mục tiêu của người đưa tin là tường thuật một sự kiện phát triển theo thời gian, tin tức phản ánh những cái mới cụ thể. Yêu cầu của tin phải ngắn, gọn, đầy đủ, chính xác, kịp thời, khách quan. Người đưa tin phải đủ tiêu chuẩn chính xác và sớm nhất, khi trình bày sự kiện phải rõ ràng không đưa ra ý kiến cá nhân trong bản tin. Các thể loại tin gồm: tin vắn dung lượng 60 - 100 chữ, tin sâu (tin bình) 200 - 300 chữ, tin tường thuật 300 – 500 chữ, tin tổng hợp 300 – 800 chữ, tin chùm dung lượng dài, tin dự báo, tin công báo, tin ảnh...người viết tin phải hội đủ các yếu tố là 5W + 1H: what, where, when, who, why và how.

Tiếp theo đó, Cư sĩ  có đề cặp hai loại cấu trúc để viết tin là: cấu trúc hình tháp ngược và hình tháp xuôi. Đồng thời khuyến khích học viên viết tin theo hình tháp vì đây là cách viết tin hiện đại. Vì trong thời đại ngày nay công chúng ít có thì giờ, cho nên nhà báo phải tìm cách truyền tin nhanh chóng. Hình tháp ngược giúp cho làm được điều đó. Tuy nhiên, tin bài hình tháp ngược cũng khiến độc giả không đọc hết bài báo và cấu trúc của hình thái này được trình bày như: Mở đầu, Thân tin, Kết thúc. 
Cuối buổi học, Cư sĩ nhấn mạnh việc viết tin cốt lõi là truyền tải những thông điệp thật chính xác, chân thật và khả năng sử dụng ngôn từ của mọi người. 

https://www.youtube.com/watch?v=rfVZww9KqsU

Nhuận Diệu - Vạn Nguyên


Người viết : admin