Tiền Giang: Cách sử dụng mạng xã hội và ứng dụng công nghệ Số trong công tác Hoằng pháp 

Chủ nhật, 07/04/2024, 18:52 GMT+7
Tiền Giang: Cách sử dụng mạng xã hội và ứng dụng công nghệ Số trong công tác Hoằng pháp 

Tiền Giang: Cách sử dụng mạng xã hội và ứng dụng công nghệ Số trong công tác Hoằng pháp 

PGTG – Đầu giờ chiều ngày thứ 7 của khóa bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 do Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang tổ chức; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban TT-TT Trung ương GHPGVN quang lâm thuyết trình đề tài: “Cách sử dụng mạng xã hội và ứng dụng công nghệ Số trong công tác Hoằng pháp”.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban TT-TT Trung ương GHPGVN

Khóa bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 do Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Tiền Giang tổ chức diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/4/2024 (nhằm ngày 23 đến 29 tháng 2 năm Giáp Thìn), tại chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho.

Bắt đầu buổi học chiều nay, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn hướng dẫn cách sử dụng mạng xã hội tích cực theo tư tưởng đạo đức của Phật giáo và ứng dụng trong công tác hoằng pháp của thời đại kỹ nguyên số.

Thượng tọa nhấn mạnh: Mạng xã hội ngày càng phổ biến, con người hầu hết đều bị chi phối bởi công nghệ số, cho nên cần xây dựng chuẩn mực đạo đức để tạo môi trường an toàn và lành mạnh. Đối với người con Phật thông tin truyền thông là phương tiện để Hoằng pháp. Nếu sử dụng mạng xã hội đúng mục đích chúng ta sẽ lan toả giáo pháp Đức Phật rất nhanh; đem tình yêu thương, sự bao dung và tâm từ bi tịnh hóa không gian mạng, giống như việc “trồng hoa thơm để lấn áp cỏ dại”.
Thượng tọa cho phép Tăng Ni được quyền sử dụng không gian mạng để nâng cao kiến thức, tu học, nghiên cứu, tương tác, chia sẻ thông tin tích cực, phát huy tính mẫu mực đạo đức, lối sống của người xuất gia với các pháp lữ và tín đồ cư sĩ Phật tử.

Tuy vậy để sử dụng mạng một cách an toàn, Thượng tọa đề nghị chư Tăng Ni, Phật tử phải hiểu rõ về Luật An ninh mạng (Luật số 24/2018/QH14), là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Tìm hiểu Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ TT-TT tại Việt Nam và Điều 81 Quy chế hoạt động của Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN. Phải tạo thói quen tích cực, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm khi tương tác trên không gian mạng.

Nghĩa vụ của Tăng Ni, Phật tử khi sử dụng không gian mạn là không xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu Cách mạng Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, cộng đồng Tăng Ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử, không thông tin trên không gian mạng có nội dung mang tính bịa đặt, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác, ...
Kết thúc buổi học, Ni sư Diệu Tâm bày tỏ lòng tri ân đến Thượng tọa đã dành thời gian quang lâm hướng dẫn và cung cấp cho quý học viên nhiều kiến thức bổ ích để định hướng tốt công tác truyền thông trong thời đại mới.

https://www.youtube.com/watch?v=pHfaeZB34so

Nhuận Diệu - Vạn Nguyên
 


Người viết : admin