Tiền Giang: Thượng tọa Thích Minh Nhẫn thuyết trình chuyên đề Chuyển đổi số trong Phật giáo với chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh 

Thứ năm, 22/06/2023, 18:58 GMT+7
Tiền Giang: Thượng tọa Thích Minh Nhẫn thuyết trình chuyên đề Chuyển đổi số trong Phật giáo với chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh 

Tiền Giang: Thượng tọa Thích Minh Nhẫn thuyết trình chuyên đề Chuyển đổi số trong Phật giáo với chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh 

PSO – Nhân chương trình triển khai Văn kiện Đại hội Đại biểu GHPGVN toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2022 – 2027 do Ban Tri sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức; nhận lời mời của Ban Tổ chức, buổi chiều ngày 22/6/2023, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng 2 Trung ương, Phó ban Thường trực Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN đã quang lâm về chùa Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho) chia sẻ về chủ đề “Chuyển đổi số trong Phật giáo” đến chư tôn đức Tăng, Ni trong tỉnh.


Thượng tọa Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Giác Nhân -UV HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh: TT.Thích Nhuận Đức, TT.Thích Giác Nguyên, ĐĐ.Thích Huệ Phát, NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm, NT.Thích Nữ Huệ Năng; chư Tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, BTS Phật giáo 11 huyện, thị, thành trong tỉnh; chư Tôn đức Ban Chức sự và chư hành giả An cư tại bốn Trường hạ trong tỉnh năm 2023 đồng tham dự lắng nghe buổi thuyết trình.


Tại buổi thuyết trình, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn đã nêu lại Nghị quyết về phương hướng, mục tiêu hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX (2022-2027) của Trung ương Giáo hội. Trong đó công tác “Xây dựng nền tảng chuyển đổi số của GHPGVN phù hợp và tương thích với công cuộc chuyển đổi số quốc gia” là việc làm cấp thiết, đòi hỏi chư Tăng Ni đang sinh hoạt trong GHPGVN phải hiểu và thực hiện.
Vậy chuyển đổi số là gì? Đó là “quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.”
Giới thiệu đến chư Tôn đức Tăng Ni về công tác chuyển đổi số của Giáo hội. Thượng tọa Thích Minh Nhẫn cho rằng: “Chuyển đổi số là cơ hội vô giá của chúng ta”, vì đó là quá trình phát triển chung của nhân loại. Nó cũng giúp chúng ta quản lý hành chánh nhân sự tiện lợi và hiệu quả. Trong công cuộc hoằng pháp ngày nay, nếu chúng ta biết ứng dụng kỹ thuật số thì sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Thượng tọa đã nêu lên tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số Phật giáo đến toàn thể chư Tăng Ni. Theo đó, chuyển đổi số Phật giáo là một việc làm cấp thiết trong thời đại hiện nay, bởi vì nó cho phép các tổ chức, cá nhân liên kết và truyền tải thông tin về đạo Phật một cách nhanh chóng, tiện lợi và rộng rãi hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số cũng giúp cho việc truyền bá đạo Phật trở nên dễ dàng hơn, thông qua các công cụ truyền thông trực tuyến như trang web, ứng dụng di động, mạng xã hội, video, podcast, v.v. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số cũng giúp cho tổ chức Phật giáo có thể quản lý thông tin, tổ chức hoạt động và tương tác với cộng đồng một cách hiệu quả hơn.
Nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh hơn nữa truyền thông Phật giáo là kênh hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội, nhằm nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng Ni, Phật tử, của tổ chức GHPGVN các cấp trong sự nghiệp phụng đạo, yêu nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đó là nhiệm vụ của Tăng Ni, Phật tử ngày nay.
Thượng tọa cũng dành thời gian nêu lên những thách thức và khó khăn trong công tác chuyển đổi số của Phật giáo, cũng như lộ trình chuyển đổi số Phật giáo đến chư Tôn đức Tăng Ni.
Trong đời sống tu tập, nếu chư Tăng Ni không biết điều tiết sẽ dẫn đến “nghiện” làm mất thời gian thực tập các thời khóa của thiền môn. Dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân và các thông tin bảo mật, gây ra một số hệ lụy đáng tiếc về sau. 

Gửi lời cảm niệm tri ân đến Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Thượng tọa Thích Quảng Lộc - UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang nêu lên tầm quan trọng thiết thực của công tác chuyển đổi số trong Giáo hội ngày nay. Ban Trị sự GHPGVN cũng phải có những nỗ lực để hoàn thành công tác này trong thời gian tới, rất mong Thượng tọa quan tâm giúp đỡ. Kính chúc Thượng tọa luôn nhiều sức khỏe để cống hiến thật nhiều cho Giáo hội và Xã hội trong thời gian tới.

Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang


Người viết : admin