H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa An Thạnh

Thứ sáu, 26/01/2024, 09:24 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa An Thạnh

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa An Thạnh

LỊCH SỬ CHÙA AN THẠNH

Chùa An Thạnh tọa lạc tại ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa do cố Hòa thượng Thích Bửu Thanh, thế danh Nguyễn Văn Điểu, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang tạo dựng vào năm 1960.

Ban đầu, Hòa thượng chỉ cất một cái am nhỏ trên phần đất nhà để tịnh tu. Với bẩm tính ôn hòa, hiền lương; nên khi hay tin Hòa thượng cất am tu tập, bá tánh và Phật tử quanh vùng đến tham học ngày càng đông. Để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp của hàng cư sĩ, Hòa thượng đã xây dựng nơi đây ngày càng rộng rãi hơn và chính thức hình thành ngôi Chùa với đầy đủ pháp khí từ năm 1962. Buổi lễ công bố thành lập chùa lúc bấy giờ có sự quang lâm chứng minh của Thượng tọa Thích Trí Châu cùng chư Tôn đức tu tập và hành đạo tại tỉnh Tiền Giang và các tỉnh thành lân cận tham dự.

Tuy nhiên ngôi chùa An Thạnh lúc này cũng chỉ được làm bằng cây lá, đường đi vào chùa cũng rất khó khăn; năm 1972 Hòa thượng đã lợp lại chùa bằng ngói âm dương. Mãi đến năm 1980 Hòa thượng mới cho trùng tu lại bằng bê tông, mái lợp ngói tây. Năm 2000 Hòa thượng xây thêm mặt tiền chùa. Hòa thượng tự tay đắp các hoa văn trang trí đối liểng, tự tạc tượng Phật tôn trí các tiểu cảnh xung quanh chùa, tạo không gian thiêng liêng để Phật tử về chùa chiêm bái, vãn cảnh thiền môn. 
“An chấn tam thừa khai giác lộ,
Thạnh hoằng tứ quả độ mê tân.”

Năm 2011, trong quá trình xây dựng và phát triển nông thôn, chính quyền địa phương đã cho mở trục đường lớn phía hông bên trái ngôi chùa. Hội đủ duyên lành, Hòa thượng Thích Bửu Thanh cũng đã khởi công đại trùng tu lại ngôi chùa An Thạnh lần nửa.
Lần trùng tu này, Hòa thượng cho xây dựng bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố, mái đúc dán ngói, vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Ngôi chùa cũ trước đây quay mặt về hướng Nam, trong lần xây dựng này Hòa thượng cũng cho quay mặt chùa về hướng Đông, ra đường lớn như hiện nay.
Hòa thượng cũng cho xây dựng cổng Tam quan, Đại tượng Phật A Di Đà, điện thờ Bồ Tát Quán Thế Âm trước sân chùa để thập phương bá tánh tiện việc chiêm ngưỡng, lễ bái.
Trải qua bao mùa mưa nắng, với một đời cống hiến cho Phật pháp và xây dựng chùa cảnh của Hòa thượng Thích Bửu Thanh, ngôi chùa An Thạnh giờ đây trang nghiêm sừng sửng giữ làng quê yên ả, thanh bình và thơ mộng.

Với những đóng góp cho Đạo pháp và Xã hội, Hòa thượng Thích Bửu Thanh được Giáo hội tấn phong lên hàng Giáo phẩm Thượng tọa vào năm 2002 và Giáo phẩm Hòa thượng năm 2008; cũng trong năm này, Hòa thượng được suy tôn vào hàng Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang.
Hóa duyên đã mãn, Hòa thượng Thích Bửu Thanh viên tịch vào ngày 29 tháng 3 năm Giáp Ngọ (2013).

Ngôi chùa An Thạnh hiện nay được Đại đức Thích Thiện Từ, thế danh Nguyễn Văn Mum, đảm nhiệm trụ trì và cùng với chư Tăng tại bổn tự chăm lo ngôi Tam bảo, tiếp tục phát huy những hoài bảo mà cố Hòa thượng đã dày công kiến tạo, mang Phật pháp đến muôn nhà, làm lợi lạc nhân sinh.
“Hữu duyên Hòa thượng Bửu Thanh,
Dựng xây Tam bảo thạnh an đất lành.
Chùa quê gió sớm trăng thanh, 
Gửi hồn dân tộc lưu danh pháp mầu.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
 


Người viết : admin