H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Từ Ân

Thứ sáu, 01/03/2024, 09:21 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Từ Ân

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Từ Ân

LỊCH SỬ CHÙA TỪ ÂN

Chùa Từ Ân hiện tọa lạc tại ấp An Hòa, xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; do Ni sư Thích Nữ Lệ Hoa đương nhiệm trụ trì.

Chùa Từ Ân được thành lập vào năm 1888, tuy nhiên các tư liệu ban đầu không còn nhiều, chỉ biết ngôi chùa do ông Võ Văn Cang hiến đất còn ai đứng ra xây dựng thì không rõ.
Căn cứ các Long vị và bia tháp thờ tại chùa cho thấy Hòa thượng Thích Chơn Ấn và Hòa thượng Thích Huệ Mạng đã từng trụ trì và hành đạo tại đây. Sau khi Hòa thượng Thích Huệ Mạng viên tịch, chùa Từ Ân không người kế vị nên dần rơi vào hoang phế.
Đến năm 1955, bổn đạo Phật tử quanh vùng đã đến chùa Thiên Hòa ở Bà Hom, TP.Hồ Chí Minh thỉnh Thầy Minh Cang về trụ trì và hướng dẫn bá tánh địa phương tu tập. 

Bấy giờ Thầy Minh Cang tích cực tham gia hoạt động Cách mạng, thường xuyên cùng với các nhà yêu nước tổ chức hội hợp tại chùa. Đến năm 1968 vì bị phát hiện nên giặc pháo kích tàn phán, chùa Từ Ân vì vậy mà bị hư sụp hoàn toàn. Thầy Minh Cang cùng bà con nơi đây phải tản cư nơi khác. Đến năm 1975, sau khi đất nước được hòa bình, Thầy Minh Cang đã trở về cùng bà con bổn đạo dọn cỏ, cất chùa lại bằng tre lá đơn sơ để có nơi thờ Phật. Thầy Minh Cang ở đây đến năm 1981 thì đi nơi khác. 
Năm 1982, Ni trưởng Chí Kiên là đệ tử của Hòa thượng Thích Huệ Mạng đã về chùa Từ Ân xây dựng lại các Bảo tháp Tổ và tới lui chăm lo Tam Bảo, nhưng vì đường đi lại lúc này rất khó, Ni trưởng lại ở xa, không thường xuyên về được nên đã cử ngưới đến tổ đình Sắc tứ Linh Thứu thỉnh Sư về trụ trì. 

Được sự chấp thuận của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, và sự cho phép của quý Ni trưởng tại tổ đình Sắc tứ Linh Thứu, ngày 21 tháng 6 năm 1989 Ni sư Thích Nữ Lệ Hoa về trụ trì chùa Từ Ân cho đến nay.
Ni sư Thích Nữ Lệ Hoa, thế danh là Nguyễn Thị Lùng, sinh năm 1953. Năm 1979 đến cầu xuất gia tu học với tam vị Ni trưởng tại tổ đình Sắc Tứ Linh Thứu, được quý Ni trưởng cho thọ Sa di ni giới vào năm 1980, thọ Thức xoa ma na giới năm 1982 và thọ cụ túc giới năm 1987.

Năm 1989, khi về chùa Từ Ân, trước tình trạng hoang phế, Ni sư Thích Nữ Lệ Hoa đã cùng với bổn đạo từng bước xây cất lại ngôi Tam bảo dần thêm khang trang hơn. Năm 1989 cất lại bằng cây lá; năm 1992 cất lại bằng cột bê tông, mái lợp tôn.
Đến năm 1996, Ni sư đã vận động đại trùng tu lại ngôi Chánh điện bằng bê tông kiên cố như hiện nay.
Công trình được làm theo kiến trúc Tứ trụ, mái lợp ngói, vách tường, nền lát gạch men, của bông sắt.

Những năm tiếp theo Ni sư cho xây tường rào xung quanh chùa. Do vì chùa nằm gần sông lớn nên luôn bị hiện trạng thủy triều xâm thực gây sạt lỡ, năm 2000 Ni sư Trụ trì đã vận động làm bờ kè phía trước sông và tôn tạo các pho tượng Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm, Địa Tạng, Di Lặc, tạo cảnh quan thoát mát để Phật tử tiện việc chiêm bái mỗi khi về viếng cảnh thiền môn.
Năm 2019 Ni sư Trụ trì cho tu sửa lại Tổ đường, xây Trai đường, Khách đường. Đến năm 2022 làm thêm phần Tiền đường phía trước Chánh điện để có không gian rộng rãi hơn cho Phật tử về tu học, lễ bái.

Ngày nay chùa Từ Ân tương đối hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, đảm bảo cho các khóa lễ lớn có đông Phật tử tham dự. Những thành quả đó là do Ni sư Thích Nữ Lệ Hoa cùng bổn đạo Phật tử, bà con nhân dân yêu mến Phật pháp tại địa phương kiên trì gìn giữ và phát huy.
Bên cạnh đó, Ni sư Thích Nữ Lệ Hoa cũng không ngừng vận động các nhà hảo tâm, chung tay với chính quyền địa phương làm đường nông thôn, xây cầu dân sinh và trao quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn ngày thêm tươi đẹp.
“TỪ lúc khai sơn bao chìm nổi,

ÂN đức Tổ thầy mãi sáng soi,

CHÙA xưa nay đã chuyển mình,

CỔ kim lưu giữ mối tình Pháp âm.”

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=Fz2xqJu8OCI

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang
 


Người viết : admin