H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Hội Phước (xã Hậu Mỹ Phú)

Thứ ba, 05/03/2024, 15:28 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Hội Phước (xã Hậu Mỹ Phú)

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Hội Phước (xã Hậu Mỹ Phú)

LỊCH SỬ CHÙA HỘI PHƯỚC
(xã Hậu Mỹ Phú)

Chùa Hội Phước tọa lạc tại ấp Mỹ Phú B, xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Thiện Huệ đương nhiệm Trụ trì.

Vào những năm cuối thế kỷ 19 (1880), Cư sĩ Tôn Long Có đã cất trên phần đất nhà một cái am nhỏ để thờ Phật và ông bà, tổ tiên; đây cũng là nơi để ông yên tỉnh tu tập. Một thời gian sau đó ông Tôn Long Có về vùng núi Thất Sơn để tiếp tục tu tập cho đến ngày về Phật; nơi ngôi am nhỏ này cũng bị bom đạn chiến tranh tàn phá không còn gì.

Đến năm 1976, người con trai của Tôn Long Có là ông Tôn Long Xe đã về lại quê nhà phát tâm xây dựng lại ngôi Chùa, sớm hôm hương khói cúng Phật và Cữu huyền Thất tổ. Đến khi ông qua đời, người con của ông là ông Tôn Long Út tiếp tục chăm lo hương khói tại đây.
Nhận thấy ngôi chùa không thể không có Sư, năm 2009, ông Tôn Long Út đã đến chùa Phước Long thỉnh Đại đức Thích Thiện Huệ về chăm lo Tam bảo và hướng dẫn Phật tử đạo tràng tu học Phật pháp.

Đại đức Thích Thiện Huệ, thế danh Cao Văn Hạp, là người tại địa phương xã Hậu Mỹ Phú. Năm 1995 phát tâm xuất gia tu học với Hòa thượng Thích Quảng Chí tại chùa Phước Long (xã Hậu Thành).
Qua đơn thỉnh cầu của Phật tử và đề xuất của Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè, năm 2011 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Thiện Huệ về trụ trì chùa Hội Phước cho đến ngày nay.

Với trách nhiệm là người điều hành Phật sự tại bổn tự, Đại đức Thích Thiện Huệ từng bước trùng hưng Tam bảo; lập đạo tràng mở khóa tu cho Phật tử trở về tu học Phật pháp định kỳ mỗi tháng.
Năm 2019, nhận thấy ngôi chùa đã xuống cấp lại nhỏ hẹp, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của Phật tử, Đại đức Trụ trì đã vận động và khởi công đại trùng tu ngôi Chánh điện chùa Hội Phước.
Công trình được làm với kiến trúc bán kiên cố nhưng rộng rãi và thoáng mát; mái lợp tôn, vách tường, nền gạch. Bên trong ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật Thích Ca, Tây phương Tam thánh và chư Phật Dược Sư rất trang nghiêm.

Ngày nay tuy tuổi đã cao nhưng Đại đức Thích Thiện Huệ vẫn duy trì khóa tu Niệm Phật hàng tháng cho Phật tử. Tại mỗi khóa tu thường có trên 100 Phật tử tham dự. 
Hàng năm vào ngày 27 và 28 tháng 2 âm lịch, đạo tràng chùa Hội Phước đều trang nghiêm thiết lễ tưởng niệm người khai sáng ngôi Chùa - Cư sĩ Tôn Long Có.
Đại đức Trụ trì còn hướng hướng dẫn Phật tử đạo tràng tích cực tham gia các phong trào an sinh xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm văn minh, tươi đẹp.

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=pWDeC0yIF_c

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin