H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Long

Thứ bảy, 17/02/2024, 21:27 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Long

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Phước Long

LỊCH SỬ CHÙA PHƯỚC LONG

Chùa Phước Long hiện tọa lạc tại ấp Hậu Hoa, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; do Đại đức Thích Nhuận Thành đương nhiệm Trụ trì.
Ngôi chùa này được Cư sĩ Ngô Văn Hân, pháp danh Giác Lan thành lập vào năm 1847 trên phần đất gia tộc với kiến trúc thô sơ để làm nơi an cư tu tập. 

Sau khi cụ ông Ngô Văn Hân qua đời, nơi đây được giao cho Hòa thượng Thích Nguyên Tường tiếp quản. Hòa thượng đã xây dựng lại quy mô, kiên cố hơn như những ngôi chùa thời bấy giờ, mái lợp ngói vảy cá, vách tường, để bá tánh quanh vùng cùng nương theo tu tập.
Sau đời của Hòa thượng Thích Nguyên Tường, tiếp nối trụ trì chùa Phước Long là Hòa thượng Thích Quảng Chí, thế danh Huỳnh Văn Lê. Hòa thượng ở đây tu tập và hành đạo cho đến năm 1996 thì viên tịch. Chư Hòa thượng trụ trì nơi đây sau khi viên tịch đều được nhập Tháp tại chùa.
Giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2020 chùa Phước Long được Hòa thượng Thích Thiện Quảng thế danh Nguyễn Văn Giai trụ trì. Hòa thượng Thích Thiện Quảng viên tịch vào ngày 11 tháng 4 năm Tân Sửu (2020).

Do vì lớn tuổi, lại cũng muốn tập cho đệ tử trong việc điều hành Phật sự nên Hòa thượng Thích Thiện Quảng đã giao việc xây cất, trùng tu chùa Phước Long cho Đại đức Thích Nhuận Thành đảm trách từ rất sớm. Thể theo nguyện vọng của bổn tự và sự đề nghị của Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có quyết đinh bổ nhiệm cho Đại đức Thích Nhuận Thành vào ngày 25 tháng 11 năm 2015.

Trước đó, năm 2000, được sự cho phép của Thầy Bổn sư, Đại đức Thích Nhuận Thành đã vận động xây cổng Tam quan và các Tôn tượng trước sân chùa để bá tánh tiện việc chiêm ngưỡng mỗi khi về viếng cảnh thiền môn.

Năm 2015, Đại đức Thích Nhuận Thành khởi công đại trùng Chánh điện chùa Phước Long với kiến trúc kiên cố, mái lợp ngói tây, vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men kiến. Tuy là công trình mới nhưng được Đại đức bố trí các đối liễng, hoành phi đều bằng gỗ sơn son thếp vàng rất hài hòa nên trông rất cổ kính và uy nghiêm.

Ngôi Chánh điện hiện nay vẫn đang thờ Tôn tượng Đức Phật A Di Đà được làm bằng đất có từ thời kỳ đầu mới thành lập chùa. Các tượng Bồ tát và Thích Đề Hoàn Nhơn được làm bằng và đồng. Tôn tượng Thích Ca Sơ Sinh làm bằng gỗ.
Tổ đường thờ Tôn tượng Tổ sư Đạt Ma và Long vị chư Hòa thượng trụ trì tiền nhiệm.

Đại đức Thích Nhuận Thành cũng cho tôn tạo lại các Bảo tháp chư Tổ và kiến tạo cảnh quan, làm cho ngôi chùa ngày thêm trang nghiêm, thanh nhã.
“Phước Long chùa cổ xứ Hậu Thành,
Ban sơ thành lập với mái tranh,
Trải bao thế hệ luôn bồi đắp,
Lan nhã ngày nay thật đẹp xinh.
Phật pháp lan truyền chốn Hậu Hoa,
Chuông hôm mõ sớm thức muôn nhà,
Hồn dân gửi ấm tình non nước,
Thương quá chùa quê mỗi dịp xa.”

Một số ảnh tư liệu:

https://www.youtube.com/watch?v=18GS0yqAz4U

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin