H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Kế Ân

Thứ tư, 14/02/2024, 20:28 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Kế Ân

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Kế Ân

LỊCH SỬ CHÙA KẾ ÂN

Chùa Kế Ân hiện tọa lạc tại ấp Hậu Thuận, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, do Ni sư Thích Nữ Như Huệ trụ trì.
Đây là ngôi chùa được ông Đoàn Văn Hiển và bà Nguyễn Thị Vàng lập nên từ năm 1907, làm nơi cho bá tánh quanh vùng cùng trở về tu tập Phật pháp. Bấy giờ chùa được làm bằng gỗ tạp, vách ván, mái lợp ngói âm dương. Chùa có chiều dài 9m, ngang rộng 8m, cao 4,5m; ngôi Hậu Tổ rộng 7m.
Sau khi lập chùa xong, ông Đoàn Văn Hiển đã đến rước ông Nguyễn Văn Còn về trụ trì, sớm hôm chăm lo hương khói ngôi Tam bảo. Ông Nguyễn Văn Còn ở đây tu tập suốt 30 năm, đến năm 1937 thì viên tịch.
Bấy giờ chùa Kế Ân được Hòa thượng Thích Thiện Khiêm kế vị trông coi, được một thời gian sau đó thì Hòa thượng cũng viên tịch.

Sau đó, Hòa thượng Đồng Thập Tự về trụ trì chùa Kế Ân và hướng dẫn bổn đạo tu tập, cho đến năm 1951 thì giao chùa lại cho người cháu tên là Đoàn Văn Hương trông coi. 
Ông Đoàn Văn Hương ở chùa Kế Ân được 03 năm thì vùng quê này bị chiến tranh tàn phá, người dân tản cư đi nơi khác rất nhiều, ngôi chùa rơi vào cảnh điêu tàn, không người chăm sóc.
Đến năm 1971, Hòa thượng Thích Bửu Châu và thầy Thích Long Nghĩa (là những người cháu của cụ ông Đoàn Văn Hiển trở về địa phương thành lập lại ngôi chùa trên nền chùa cũ. Ngôi chùa lúc này được cất lên có chiều ngang 6m, chiều dài 8m; mái lợp tôn, nền gạch. Vài năm sau đó, Hòa thượng Bửu Châu viên tịch, Thầy Long Nghĩa về lại gia đình. Thời gian này có có vài vị lui tới tu tập nhưng không trụ được bao lâu. Cho đến năm 1984, Thầy Thích Long Nghĩa đến thỉnh Sư cô Thích Nữ Như Hiếu về trụ trì.

Giai đoạn này chùa còn nhiều khó khăn nhưng Sư cô Thích Nữ Như Hiếu vẫn kiên trì bám trụ, sớm tối tụng niệm và từng bước trùng tu lại Tam bảo Kế Ân vào năm 1995 và 2007. Hóa duyên ký tất, Sư cô Thích Nữ Như Hiếu viên tịch vào ngày mùng 6 tháng 4 năm 2016.

Để có người tiếp tục chăm lo Tam bảo, qua đề nghị của Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè; BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã bổ nhiệm Ni sư Thích Nữ Như Huệ, thế danh Nguyễn Thị Tám, sinh năm 1966 đảm nhiệm Trụ trì chùa Kế Ân theo tinh thần quyết định số 028 ký ngày 25 tháng 7 năm 2016.
Là người đang tham gia cộng tác với Giáo hội, đặc biệt là ngành Hướng dẫn Phật tử nên khi về chùa Kế Ân, Ni sư Thích Nữ Như Huệ đã xây dựng Giảng đường và mở khóa tu định kỳ cho Phật tử; tại các khóa tu Ni sư đều có các thời thuyết giảng giáo lý để Phật tử hiểu đúng hơn về giáo pháp Đức Phật; củng cố niềm tin cho hàng Phật tử và người dân tại địa phương.

Tuy mới đảm nhiệm Trụ trì chùa Kế Ân chưa lâu nhưng Ni sư Thích Nữ Như Huệ cũng đã tu bổ ngôi chùa rất nhiều, xây đài thờ chư Bố tát Quán Thế Âm, Địa Tạng và Di Lặc phía trước sân chùa; kiến tạo lại cảnh quan, trồng hoa kiểng xanh tươi, làm cho ngôi chùa càng thêm thoáng mát, thanh tịnh.
“KẾ vãng khai lai truyền Phật pháp,
ÂN đức Tổ thầy mãi khắc ghi.
TỰ giác, giác tha hành phương tiện,
Chớ để luống qua một kiếp người.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin