H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Châu

Thứ bảy, 27/01/2024, 11:53 GMT+7
H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Châu

H.Cái Bè: Lịch Sử Chùa Thiền Châu

LỊCH SỬ CHÙA THIỀN CHÂU

Chùa Thiền Châu tọa lạc tại ấp Hòa Điền, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; hiện nay do Đại đức Thích Nhuận Thọ đương nhiệm Trụ trì và điều hành Phật sự.

Chùa Thiền Châu được Hòa thượng Thích Hoằng Chơn, thế danh Lê Văn Giao thành lập vào năm 1905 trên một gò đất cao giữ vùng ruộng mênh mông, bát ngát. Tương truyền, Hòa thượng Thích Hoằng Chơn trong một lần vân du giáo hóa về chùa Thiền Lâm (cách chùa Thiên Châu khoản 2km theo đường thẳng), ban đêm khi tọa thiền, Hòa thượng thấy nơi này ánh lên vừng hào quang màu vàng, sáng hôm sau Hòa thượng tìm đến nơi đây và thấy một gò đất cao, Hòa thượng đã dựng lên nơi đây một am tranh để lưu trú tu tập, phương tiện hóa độ chúng hữu tình. Đến năm 1976 người dân nơi đây mới phát tâm cùng Hòa thượng cất lại thành ngôi chùa hoàn chỉnh, mái lợp ngói vảy cá, vách tường, nền lát gạch tàu; cũng trong năm này, vào ngày 10 tháng 11 Hòa thượng Thích Hoằng Chơn viên tịch, trụ thế 86 năm.

Sau khi Hòa thượng Thích Hoằng Chơn viên tịch, chùa Thiền Châu được Sư cô Thích Nữ Như Bửu trông coi. Trải qua 35 năm chăm lo hương khói, hôm sớm kệ kinh, đến năm 2002, do tuổi cao nên Sư cô Như Bửu đã mãn phần về Phật. Từ đó chùa Thiền Châu được Đại đức Thích Nhuận Thọ trông coi cho đến nay.

Đại đức Thích Nhuận Thọ thế danh Võ Văn Phước, sinh năm 1948 và có duyên vào ở chùa Thiên Châu với Hòa thượng Thích Hoằng Chơn từ năm 1953 (lúc đó mới 5 tuổi). Đến năm 1963 được Đại đức được Hòa thượng gửi đi học tại chùa Phước Long (xã Hậu Thành); năm 1967 Đại đức Thích Nhuận Thọ tham gia với phong trào Việt Minh chống giặc và bị lính Mỹ bắt giam tại nhà tù Phú Quốc đến năm 1973 mới được thả tự do. 
Năm 2005 Đại đức Thích Nhuận Thọ mới đến chùa Phù Châu (Thị trấn Cái Bè) theo Thượng tọa Thích Huệ Nhẫn xin được xuất gia trở lại để tu học. Sau đó một thời gian, được sự cho phép của Thượng tọa Bổn sư và sự chấp thuận của Ban Trị sự GHPGVN huyện Cái Bè, Đại đức Thích Nhuận Thọ trở về chăm lo Tam bảo chùa Thiền Châu và được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang bổ nhiệm Trụ trì theo tinh thần quyết định số 038 ký ngày 20 tháng 6 năm 2014.

Với trách nhiệm là người kế vãng khai lai, năm 2019, do ngôi chùa lâu năm bị xuống cấp, Đại đức Thích Nhuận Thọ đã khởi công đại trùng tu lại bằng chất liệu bê tông cốt thép kiên cố.

Ngôi Chánh điện được xây dựng rộng rải theo kiến trúc thượng lầu hạ hiên, mái đúc dán ngói, các đầu đao được trang trí hoa văn uyển chuyển; vách tường, cửa gỗ, nền lát gạch men. Bên trong ngôi Chánh điện thờ Tôn tượng Đức Phật A Di Đà được chế tác bằng xi măng với kích cở lớn; ba pho Tây phương Tam thánh bằng đá và chư Phật Dược Sư. Trên các khoản trống của vách tường được trang trí các bức phù điêu mô tả cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Các tôn tượng củ cũng được thiết trí trang nghiêm tại một ban riên để chiêm ngưỡng và đảnh lễ.

Đại đức Trụ trì cũng cho đúc Đại Hồng chung để sớm hôm thỉnh cúng, làm phương tiện thức tỉnh muôn loài; cho xây dựng đài thờ Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Di Lặc, tôn tượng Phật Thích Ca Niết Bàn phía trước sân chùa, xây lại tường rào; kiến tạo cảnh quan ngày thêm nghiêm tịnh, u nhã.
Do ngôi chùa nằm ở vùng sâu của huyện, điều kiên đi lại còn khó khăn, kinh phí trùng tu chùa vì vậy cũng còn hạn hẹp; công trình xây dựng bắt đầu từ năm 2019 đến nay nhưng vẫn còn chưa hoàn thiện. Tuy vậy, ngày nay khi về chùa Thiền Châu, chúng ta cũng đã chiêm ngưỡng được vẽ đẹp thanh tịnh của một ngôi Già lam yên bình giữ làng quê xanh mát.
“Thiền trượng vân du hoằng Phật pháp,
Châu long tỏa sáng kết mây lành,
Nhân duyên hội tụ nên phương tiện,
Hình thành Tam bảo độ thế nhân.”

Một số ảnh tư liệu:

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang


Người viết : admin