Tiền Giang: Hội nghị tổng kết Phật sự của Ban Giáo dục Phật giáo và Liên hoan tất niên Trường Trung cấp Phật học

Thứ năm, 01/02/2024, 15:55 GMT+7
Tiền Giang: Hội nghị tổng kết Phật sự của Ban Giáo dục Phật giáo và Liên hoan tất niên Trường Trung cấp Phật học

Tiền Giang: Hội nghị tổng kết Phật sự của Ban Giáo dục Phật giáo và Liên hoan tất niên Trường Trung cấp Phật học

PGTG - Sáng ngày 02/01/2024 (nhằm ngày 22 tháng Chạp năm Quý Mão), tại chùa Phật Ân (số 5, đường Ngô Quyền, phường 7, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh trọng thể tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2023 và Tất niên Trường TCPH Tiền Giang.

Chư Tôn đức Chứng minh và dự lễ

Chứng minh và tham dự Lễ có Thượng tọa Thích Quảng Lộc - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Hòa thượng Thích Hoằng Đức - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Cố vấn nhà trường; Hòa thượng Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Tiền Giang; Đại đức Thích Đức Minh – Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS, Phó hiệu trưởng Trường TCPH; Ni trưởng Thích Nữ Huệ Năng – Phó trưởng BTS, Phó Hiệu trưởng trường TCPH; chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Giám hiệu; chư vị Giáo thọ sư; quý Thầy cô giáo; quý Phật tử trong Ban Bảo trợ nhà trường và các Tăng Ni sinh Cao đẳng Phật học khoá V và VI; TCPH khóa IX.

PT.Từ Lộc biểu diễn Văn nghệ Mừng Xuân tại buổi lễ

Buổi lễ được diễn ra với hai phần chính: Phần một là chương trình Văn nghệ mừng Xuân Giáp Thìn – liên hoan Tất niên. Phần hai là Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh.

Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Tiền Giang phát biểu khai mạc

Phái biểu khai mạc Hội nghị tổng kết, Đại đức Thích Huệ Phát cảm ơn sự quan lâm thao dự của chư Tôn đức. Đại đức cho biết: Với phương chấm “Giáo dục Chánh niệm tỉnh thức” trong năm qua Ban Giáo dục Phật giáo Tiền Giang đã đạt được nhiều thành tựu về mặt tổ chức cũng như chuyên môn. Hội nghị hôm nay là cơ hội để nhìn lại, đánh giá những ưu khuyết điểm, qua đó hoạch định cho phương hướng hoạt động trong năm mới thêm tốt đẹp hơn. Vì vậy, Ban Tổ chức rất mong nhận được nhiều góp ý thiết thực của chư Tôn đức trong Hội nghị này.

Đại đức Thích Nguyên Hiển – Chánh Văn phòng Trường TCPH Tiền Giang báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự của Ban Giáo dục Phật giáo trong năm 2023

Tại Hội nghị, Đại đức Thích Nguyên Hiển – Chánh Văn phòng Trường TCPH Tiền Giang báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự của Ban Giáo dục Phật giáo trong năm 2023. Theo đó, năm qua Trường TCPH Tiền Giang đã tổ chức Tốt nghiệp TCPH khóa VIII; cấp Chứng nhận Sơ cấp khóa VII; Tổng khai giảng Trung cấp khóa IX và hai khóa Cao đẳng V và VI. Tổ chức thi tuyển Cao đẳng liên thông khóa IV.

Ban Giáo dục cử thành viên tham dự tọa đàm về “Giáo dục hệ Trung cấp Phật học: Thực trạng và giải pháp” tại Trường TCPH Bình Định. Tiếp đoàn Thanh tra Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương đến thăm và làm việc. 
Về công tác ngoại giao, Trường đã tiếp đoàn Trường Đại học Maha chulalongkorn Rajavidyalaya, Thái Lan và đoàn đại diện lãnh đạo Học viện Viên Quang, Đài Loan đến giao lưu chuyên ngành giáo dục Phật giáo. Đồng thời cũng tổ chức nhiều cuộc họp mặt, tọa đàm chuyên đề khác.

Đại đức Thích Ngọc Minh – Phó Văn phòng Trường TCPH Tiền Giang trình Phương hướng hoạt động của Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh năm 2024

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã tiếp thu nhiều ý khiến từ chư Tôn đức Ban Giảng huấn của trường góp ý cho phương hướng hoạt động năm 2024.

TT.Thích Quảng Lộc trao Bằng Công Đức đến Đại đức Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh

Dịp này Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang cũng có Bằng Công đức gửi tặng cho 01 tập thể và 09 các nhân trong Ban Giám hiệu nhà trường.

Đại diện Tăng Ni sinh tác bạch khánh tuế đến chư Tôn đức

Nhân dịp Tết đến Xuân về, đại diện Tăng Ni sinh đang theo học tại Trường kính dâng lên lời Tri ân công đức đến với chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn, Ban Giám thị, quý Phật tử trong Ban Bảo trợ, đã dìu dắt nâng đỡ tạo mọi thuận duyên từ vật chất đến tinh thần để cho các em vững bước trên con đường tu học Phật pháp, tìm về bảo sở Như Lai. Mùa xuân về - Tết đến là nguyên lý tuần hoàn của trời đất, nhưng đây cũng là dịp để người học Đạo giải thoát suy niệm về luật Vô thường mà tấn tu đạo nghiệp; cảm niệm công ơn sâu dày của cha mẹ, Thầy tổ hướng dẫn, nuôi lớn giới thân huệ mạng.

Ban đạo từ tại buổi Lễ, Thượng tọa Thích Quảng Lộc ghi nhận những đóng góp của chư Tôn đức trong Ban Giáo dục, Ban Giám hiệu, chư vị Giáo Thọ sư và sự hỗ trợ nhiệt thành không mệt mõi của chư Tôn đức, quý Phật tử trong Ban Bảo trợ nhà trường.

Đối với các Tăng Ni sinh, Thượng tọa đã có những lời sách tấn thâm tình, khuyên các em phải cố gắng tinh tấn học tập, đó là nhiệm vụ chính của các em khi ngồi dưới mái trường. Tết đến báo hiệu cho chúng ta một năm đã trôi qua, bổn phận người học Phật phải xem lại mình coi còn lại được những gì trong quá trình tiếp cận kiến thức Phật pháp. Các em phải biết tận dụng cơ hội tốt nhất, điều kiện tốt nhất khi ở tại trường để học tập, hoàn thiện kiến thức Phật pháp cho tự thân. Mặt khác, cần phải đem kiến thức học được áp dụng vào đời sống tu tập hàng ngày để được lợi ích thật sự, từ đó tạo được nguồn suối trong lành, nguồn sữa pháp nuôi dưỡng thân tâm, hầu làm mạng mạch kế thừa hoằng dương Phật pháp sau này; phải tuyệt đối ý thức trách nhiệm của người xuất gia đối với Tăng đoàn để luôn khắc kỷ, tiến tu. 

Nhân dịp này, Thượng tọa cũng gửi lời Chúc mừng năm mới An lạc, Sức khỏe đến toàn thể hội chúng. 

Hội nghị kết thúc viên mãn sau phần phát biểu đúc kết của Đại đức Thích Huệ Phát và Cảm tạ của Đại đức Thích Phước Lạc – Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Tiền Giang.
“Xuân về hoan hỷ trong ánh đạo
Đón tết từ bi chốn cửa thiền”.

Một số ảnh ghi nhận:

https://www.youtube.com/watch?v=QlZHLSj1X6g

Thích Như Tùng


Người viết : admin