Tiền Giang: Lễ Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang và Học viện Viên Quang (Đài Loan)

Thứ hai, 18/03/2024, 20:03 GMT+7
Tiền Giang: Lễ Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang và Học viện Viên Quang (Đài Loan)

Tiền Giang: Lễ Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang và Học viện Viên Quang (Đài Loan)

PGTG – Buổi chiều ngày 18/03/2024 Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại diện Học viện Viên Quang (Đài Loan, Trung Quốc); đồng thời hai bên đã có Bản ký kết ghi nhớ những điều khoản hợp tác trên lĩnh vực hoạt động Giáo dục Phật học. Buổi tiếp đón và làm việc diễn ra tại Trụ sở Lớp Cao đẳng Phật học, chùa Vĩnh Tràng, TP.Mỹ Tho.

Về phía Trường TCPH Tiền Giang tiếp đón đoàn có Đại đức ThS.Thích Huệ Phát – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Hiệu trưởng Trường TCPH; Đại đức Thích Đức Minh, Đại đức Thích Minh Chuyển – đồng Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Tiền Giang; Đại đức Thích Nguyên Hiển – Chánh Văn phòng Trường TCPH tỉnh; chư Tăng Ni trong Văn phòng Nhà trường; Tăng Ni sinh đang theo học hệ Trung cấp tại Trường.

Phái đoàn Hội đồng điều hành Học viện Viên Quang do Hòa thượng Thích Tính Thượng – Trụ trì Thiền viện Viên Quang, Phó Viện trưởng Học viện làm Trưởng đoàn. Tháp tùng đoàn có: TT.Thích Hạnh Bình – Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, phụ trách môn Lịch sử Tư tưởng Phật giáo Ấn Độ (chương trình Đại học) tại Học viện Viên Quang; Ni sư Thích Tính Nghiêm - Trưởng phòng Đào tạo Sau Đại học (Viện Nghiên cứu HV.Viên Quang); Ni sư Thích Tính Phạm và chư Tăng Ni thành viên Hội đồng Điều hành Học viện Viên Quang.

Trên cơ sở chuyến viếng thăm Trường TCPH Tiền Giang vào tháng 12 năm 2023, phía Phật Học viện Viên Quang, Đài Loan (Trung Quốc) đã tiến tiến hành soạn thảo nội dung ký kết bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực giáo dục Phật học giữa 2 trường nhằm đào tạo Tăng Ni sinh đầy đủ tài đức phục vụ cho việc hoằng dương Phật pháp. Trong buổi làm việc lần này, đại diện hai Trường đã tiến hành ký kết ghi nhớ những điều khoản hợp tác trên lĩnh vực hoạt động chuyên ngành.

Phát biểu chào mừng phái đoàn, Đại đức Thích Huệ Phát bày tỏ niềm hoan hỷ khi lần thứ hai được tiếp đón phái đoàn Học viện Viên Quang đến thăm viếng và có những quyết định cụ thể cho các hợp tác hoạt động sắp tới. Đại đức chúc cho buổi làm việc thành tựu trên tinh thần thống nhất cao.

Đại diện Học viện Viên Quang Hòa thượng Thích Tính Thượng phát biểu trong tinh thần hoan hỷ và bày tỏ hy vọng qua chương trình làm việc hôm nay, Học viện sẽ sớm đón được các Tăng Ni sinh tại Tiền Giang sang học tập và nghiên cứu. Hòa thượng cũng cho biết Họv viện luôn hướng đến đào tạo cho các thế hệ học sinh, sinh viên hoàn thiện hơn về phương diện học thuật, tìm kiếm nhân tài cho Phật giáo nói riêng, và xã hội nói chung, góp phần làm lợi lạc nhân sinh.

Tại buổi làm việc, Ban Tổ chức cũng dành thời gian để Tăng Ni sinh có những câu hỏi giao lưu, tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo, điều kiện học tập, …. Từ đó có những định hướng nghiên cứu, học tập tiếp theo.

Theo sự giới thiện của TT.Thích Hạnh Bình: Phật học viện Viên Quang là một trong nhiều Phật học viện ở Taiwan, cơ sở được xây dựng khá qui mô trên diện tích gần 10 mẫu, ở vùng Trung Lịch gần phi trường Trung Chánh quốc tế, cách Đài Bắc 1 giờ lái xe. Viện này được hình thành cách đây gần 50 năm, không biết bao nhiêu Tăng Ni và cả những người cư sĩ xuất thân từ Phật học viện này. Trong thời gian hơn thập niên gần đây có không ít Tăng Ni người Việt Nam từ trong nước cũng như ngoài nước đến đây tu học, hiện có khoảng 20 Tăng Ni Sinh đang theo học các chương trình từ dự bị (học tiếng Trung) cho đến Đại học. Tôi (Thích Hạnh Bình) cũng đang dạy môn Lịch sử tư tưởng Phật giáo Ấn Độ (chương trình Đại học) cho Trường này đã 6 năm.

Viên Quang là một Phật học viện có truyền thống lâu đời, chú trọng cả hai mặt tu và học nhất là mặt tu, cách quản lý theo truyền thống tùng lâm ngày xưa, do vậy trước đây học sinh ngoại quốc khó thích nghi môi trường sinh hoạt này. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà trường đã có nhiều sự cải cách trong việc quản lý, cũng như nội dung giảng dạy, nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu Tăng Ni Việt Nam theo học càng ngày càng đông. Có thể nói đây là điều cải cách quan trọng để quyết định hướng phát triển mới của nhà trường.

Một số ảnh ghi nhận được:

https://www.youtube.com/watch?v=tR72Px3D1L8

Ảnh: Trung Thượng – Thông tin Trường TCPH Tiền Giang


Người viết : admin