Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức Họp mặt Tọa đàm nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam 

Thứ sáu, 20/10/2023, 12:41 GMT+7
Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức Họp mặt Tọa đàm nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam 

Tiền Giang: Trường Trung cấp Phật học tổ chức Họp mặt Tọa đàm nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam 

PGTG – Để biểu dương những đóng góp của chư Ni cho Giáo hội nói chung và chuyên ngành Giáo dục Phật giáo tỉnh Tiền Giang; Nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam (20/10), sáng ngày 20/10/2023 Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học (TCPH) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi Họp mặt, Tặng hoa và Tọa đàm về Ni giới Phật giáo.

Buổi họp mặt được tổ chức trong không khí ấm áp tại Giảng đường chùa Phật Ân – Trụ sở Trường TCPH Tiền Giang, số 5, đường Ngô Quyền, phường 7, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang với sự tham dự của Đại đức Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Giáo dụ Phật giáo kiêm Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh; Đại đức Thích Đức Minh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường TCPH; Đại đức Thích Nguyên Hiển – Chánh Văn phòng Trường TCPH cùng chư Tăng trong Văn phòng Nhà trường; Ni sư Thích Nữ Diệu Tâm - Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, Giáo thọ Trường TCPH tỉnh; Ni sư Thích Nữ Tịnh Thủy – UV BTS GHPGVN tỉnh, Giáo thọ Trường TCPH tỉnh; chư Ni trong Ban Giảng huấn, Ban Giám thị Trường TCPH tỉnh; quý Tăng Ni sinh lớp Cao đẳng và Trung cấp đang theo học tại trường.

Phát biểu Khai mạc, Đại đức Thích Huệ Phát gửi lời chúc mừng trân trọng đến với chư Tôn đức Ni trong Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn và các tiểu Ban đang phục vụ tại Trường TCPH Tiền Giang nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam – 20/10. Buổi họp mặt hôm nay nhằm biểu dương những đóng góp của chư Ni trong ngành Giáo dục Phật giáo tại tỉnh nhà; đồng thời Ban Tổ chức cũng dành thời gian để tọa đàm, chia sẻ để các Tăng Ni sinh hiểu thêm về các công hạnh của chư Thánh tổ Ni tiền bối, qua đó tạo động lực để các em tinh tấn học tập.

Chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu và Văn phòng nhà trường đã trao những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng đến chư Ni và các Ni sinh tham dự buổi họp mặt.

Phát biểu đề dẫn cho buổi Tọa đàm, Đại đức Thích Huệ Phát chia sẻ đề tài “Mọi người sinh ra đều thông minh, giống như mọi người sinh ra đều thở”. Qua đây, Đại đức đã lấy hình ảnh cuộc đời Tôn giả Xá Lợi Phất và một số vị Thánh Ni thời Đức Phật để minh chứng cho sự tu tập giác ngộ của con người. Ai cũng có sự thông minh, sự hiểu biết nhất định, như Đức Phật từng dạy “tất cả chúng sinh đều có Phật tánh”, vì vậy bản thân mỗi người phải tự đặt mình đúng với vị trí để phát triển trí tuệ, mang lại lợi ích cho bản thân và muôn loài.

Đại đức Thích Bổn Quang – Phó Văn phòng Trường TCPH tỉnh chia sẻ về tấm gương của bà Khema, một quý phi xinh đẹp của Hoàng đế Bimbisara; về sau Bà giác ngộ xuất gia tu học và chứng Thánh quả A La hán, được mệnh danh là Trí tuệ Đệ nhất bên hàng Ni giới thời Đức Phật.

Ni sư Thích Nữ Diệu Tâm cũng chia sẻ về nguồn gốc, thời gian hình thành ngày Quốc tế Phụ Nữ và ngày Phụ nữ Việt Nam để thấy được sự nỗ lực của nữ giới trong xã hội qua các thời đại. Đồng thời Ni sư cũng nhắc lại hình ảnh của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Nữ giới trong hoàng tộc họ Thích cầu xuất gia thời Đức Phật; qua đây Ni sư cũng khẳng định lời của Đức Thế Tôn nói với Tôn giả A Nan rằng: “Nữ giới xuất gia, sống không gia đình trong Pháp và Luật của Thế Tôn có khả năng chứng đắc quả vị cao thượng, thù thắng”. Từ đó, khuyến tấn quý Ni sinh phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập và thực hành giới luật Phật chế định để trang nghiêm tự thân, làm phát sinh tuệ giác, mang nhiều an lạc cho cuộc đời này.

Trong buổi tọa đàm, Ni sư Thích Nữ Tịnh Thủy cũng dành thời gian chia sẻ về dòng chảy của Ni giới Phật giáo từ thời Đức Phật, những tấm gương của Ni giới Việt Nam từ buổi bình minh đến thời cận, hiện đại. Qua đây Ni sư đã gợi mở cho các em Ni sinh nhiều hướng đi đúng đắn trong thời đại hội nhập trên tinh thần “ôn cố tri tân”.

Đại diện các em Ni sinh của hai lớp Cao – Trung cấp cũng có những chia sẻ về cảm nhận của mình khi là người nữ nhưng hạnh phúc được xuất gia tu học theo lời Phật dạy và được sự chở che, dạy dỗ tận tình của chư Tôn đức đại Tăng.

Đúc kết buổi Tọa đàm, Đại đức Thích Huệ Phát nhắc lại những điểm chính mà chư Tôn đức đã trình bày, đồng thời một lần nửa khẳng định “Mọi người sinh ra đều thông minh, giống như mọi người sinh ra đều thở”. Qua đó Đại đức chúc cho chư Ni luôn có nhiều an lạc trong cuộc sống, phát tâm cống hiến nhiều hơn nửa cho Giáo hội và Xã hội.

Một số ảnh ghi nhận được:

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO BUỔI LỄ 

Như Tùng - Trung Thượng


Người viết : admin