TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ MINH VIÊN

Chủ nhật, 19/12/2021, 06:37 GMT+7
TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ MINH VIÊN

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ MINH VIÊN

Tiểu sử Ni trưởng thượng MINH hạ VIÊN

1.    Thân thế:
Ni Trưởng thế danh Nguyễn Kim Huê, tự Lệ Phước, hiệu Minh Viên, sinh ngày 01/02/1936, tại làng Thanh Sơn, Mỹ Tho nay là xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Ni trưởng xuất thân trong một gia đình nhiều đời sùng kính ngôi Tam Bảo. Thân phụ, cụ ông Trần Hà Thanh pháp danh Phổ Tịnh là một Phật tử thuần thành hết lòng phụng sự ba ngôi cao quý. Thân mẫu thế danh Nguyễn Thị Chợ vốn người phụ nữ đôn hậu, hiền lương, về sau xuất gia thọ Sa di Ni Bồ tát giới Pháp danh Minh Hải.
Ni Trưởng là người con út trong gia đình có bảy anh chị em, luôn được cha mẹ và anh chị rất mực chìu chuộng và thương yêu.
Ni trưởng bản tính dịu dàng, điềm đạm, tư chất hồn nhiên, trong sáng, thương người thương vật, nhất là có duyên sâu với Đạo.

2.    Thời kỳ xuất gia học đạo:
 Năm 11 tuổi, nhân theo mẹ mỗi tối đến chùa Phật Bửu Ni để kỳ siêu cho người anh đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp nên Ni trưởng đã mến mộ nếp sống của người xuất gia. Tuy chưa hiểu gì là giải thoát nhưng với căn lành nhiều đời thúc đẩy, Ni trưởng một mực xin phép cha mẹ cho về chùa tu học với Thầy.
 Tuy rất thương con, vả lại Ni trưởng còn quá nhỏ sợ không kham cảnh xuất gia thanh bần, đạm bạc, Phật tử Minh Hải cũng phải đoạn trường cho con vào chốn thiền môn vì quyết tâm của Ni trưởng quá mãnh liệt. Nhân lễ vía Bồ tát Quan Âm ngày 19 tháng 2 năm 1948, Sư Bà thượng Liễu hạ Tánh – Viện chủ chùa Phật Bửu Ni đã làm lễ xuất gia cho người đệ tử đầu tiên, ban Pháp danh Lệ Phước, Pháp hiệu là Minh Viên, nối dòng Lâm Tế gia phổ đời thứ 42.
 Với bản chất thông minh, cần mẫn, và ham học nên Ni Trưởng được Bổn Sư cho hoàn thành chương trình thế học từ cấp tiểu học đến trung học. Đến năm 1952 (15 tuổi) nhận thấy Ni Trưởng có đầy đủ oai nghi, cung cách, đạo mạo của một vị Ni chân tu, thật học nên Sư Bà Bổn Sư cho thọ giới Sa Di Ni tại chùa Phật Quang ở Bến Tre. Kể từ khi Ca Sa bị thể, Giới pháp triêm thân, Ni trưởng luôn ý thức trách nhiệm của người xuất gia đệ tử Phật phải sống kỷ cương, qui củ để làm gương cho đời. Mặc dù chỉ mới là cô Sa Di Ni nhưng tấn chỉ oai nghi đúng mực, lời nói ôn nhu, chăm học siêng làm, luôn hài lòng Thầy và khiến mọi người thương mến.
Dù còn nhỏ tuổi nhưng nhận thấy Ni Trưởng có thể trở thành bậc pháp khí sau này, đảm đương gánh vác ngôi Tam Bảo nên năm 20 tuổi, Sư Bà bổn sư quyết định cho Ni trưởng thọ Tỳ Kheo Ni giới tại Đại giới đàn Kiều Đàm ở Tổ đình Từ Nghiêm do Sư Trưởng thượng Như hạ Thanh làm Hòa thượng đường đầu. Được dự vào hàng Chúng trung tôn, Ni Trưởng càng tâm niệm phải tinh tấn nỗ lực cần tu mới có thể xứng đáng với ý nghĩa của danh xưng Khất sĩ, trên cầu Phật đạo, dưới hạ hóa chúng sanh.
Sau khi thọ Cụ túc giới, Ni Trưởng được Ân sư cho theo học lớp Cao Đẳng Phật học tại Ni trường Dược Sư và tốt nghiệp năm 1966.
Năm 1962, với tâm nguyện rộng lớn, Ni trưởng xin phép Bổn Sư tham gia khóa học điều dưỡng tại bệnh viện Chợ Rẫy và tốt nghiệp năm 1963 làm nền tảng cho việc phục vụ Tăng Ni và xã hội sau này.
Được xuất gia và tu học với một Bậc Thầy là Thạch trụ chốn Tòng lâm (Bấy giờ Sư trưởng thượng Liễu hạ Tánh đương đảm trách chức vụ Phó Vụ trưởng Ni bộ Nam Việt), được ở trong một Tổ đình là Ngôi chùa “Đầu tiên" của Tỉnh nhà, Ni trưởng đã hấp thụ trọn vẹn một nền giáo dục kỷ cương, trách nhiệm và trí tuệ nên Ni trưởng luôn cố gắng trao dồi phẩm hạnh, giới đức trang nghiêm, tận tụy hầu Thầy, hết lòng phụng sự Tam Bảo.
3.    Thời gian hành đạo:
Đến năm 1966 (29 tuổi), biết được tâm nguyện dấn thân đem đạo vào đời lợi lạc quần sanh của một học ni còn rất trẻ nhưng chí nguyện lớn nên Ôn thượng Trí hạ Thủ giới thiệu cho Ni trưởng đến chùa Sắc Tứ Khải Đoan (Đắk Lắt) làm việc tại Chuẩn y viện - nơi khám chữa bệnh, đồng thời tham gia dạy học tại trường Trung học Bồ Đề. Trong thời gian làm việc tại đây, Ni Trưởng siêng năng, cần mẫn, vừa làm vừa tu, nhờ tấm lòng yêu thương và sự nhẫn nại cũng như lời nói, cử chỉ an tường nên Ni Trưởng đã làm vơi bớt những nỗi khổ niềm đau của các bệnh nhân. Đối với huynh đệ, Ni Trưởng luôn sống lục hòa, nên huynh đệ rất thương mến tính cách hiền hậu của Ni Trưởng, đối với Đại Tăng, Ni Trưởng luôn tuân giữ Bát Kỉnh Pháp, vì thế Ni trưởng  được Ban Giám Hiệu  và Hòa Thượng Hiệu Trưởng khen ngợi.
Năm 1968 do chiến tranh lan rộng, lớp học ngưng hoạt động, Ni Trưởng trở về chùa Phật Bưu Ni phụ Thầy Bổn Sư mở lớp học tình thương cho người dân địa phương, đồng thời trông coi ngôi Tam Bảo và chăm sóc các trẻ mồ côi.
Năm 1973 - 1975 Ni trưởng đã đến tham học với Hòa Thượng thượng Thanh hạ Từ tại Thiền Viện Chơn Không (Núi Lớn - Vũng Tàu), 
Sau những ngày giải phóng đất nước, Ni Trưởng tích cực tham gia vào công tác xã hội, tiến hành trùng tu ngôi Tam Bảo và quản chúng tu học.
Năm 1982, Sư Bà Bổn Sư viên tịch, Ni Trưởng được giao trách nhiệm quản lý Tổ Đình Phật Bửu Ni, khôi phục lại sinh khí Thiền môn sau những năm chiến tranh. Ni Trưởng tiếp tục trùng tu ngôi Tam Bảo lần thứ hai, sửa chữa lại phương trượng thành nơi thờ tự bậc Ân sư khả kính, cũng như lưu giữ những di vật của Bổn Sư khi còn tại thế.
Năm 1991 được sự cho phép của Ban Trị Sự Giáo Hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Ni Trưởng mở khóa An cư kiết hạ cho Ni giới Tỉnh nhà tại Tổ Đình Phật Bửu Ni.
Năm 1996, Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang đặt khóa An cư kiết hạ cho chư Ni trong tỉnh về tu học ba tháng.
Năm 1992, với việc làm vô cùng ý nghĩa, để những thế hệ sau am hiểu về quá trình truyền thừa tông phong, Ni trưởng đã chokhắc bảng gỗ “Chánh Pháp Nhãn Tạng” thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ truyền đến đời 40 do chính tay Hòa Thượng thượng Pháp hạ Tạng viết bằng chữ Hán để phụng thờ nơi Chánh Điện.
Cũng trong năm này, Đại Hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc lần thứ 2, Ni Trưởng được tấn phong lên hàng Giáo phẩm Ni Sư.
Năm 1995, Ni Trưởng thành lập chùa Phật Bửu Ni 2 (Phước Trường Bửu Tháp) tọa lạc tại tổ 8, khu phố 4, huyện Cai Lậy (nay là khu phố 1, phường 4, thị xã Cai Lậy), tỉnh Tiền Giang. Hiện nay ngôi chùa này cũng đang ngày được phát triển, có đông đảo Phật tử tu tập theo thời khóa sinh hoạt của Tổ đình Phật Bửu Ni.
Năm 2002, Ni trưởng được Giáo hội tấn phong lên hàng giáo phẩm Ni trưởng trong lần Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 5
Với đạo hạnh khả kính, Ni trưởng được cung an vào ngôi vị Tam Sư tại các Đại Giới Đàn Ni trong tỉnh, và được suy cử vào các ngôi vị Chủ Hương (2009), Thiền Chủ tại các Trường hạ Ni trong nhiều năm liền.
Ni trưởng kế nghiệp Bổn Sư tiếp tục gánh vác trọng trách phát triển chùa Phật Bửu Ni. Bằng năng lực và đức độ, Ni trưởng đã thế phát xuất gia cho gần 20 vị Ni, hiện đang có những vị làm việc trong Giáo hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh và Long An.
Năm 2009, khi thành lập Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, Ni trưởng được suy cử vào ngôi vị Chứng minh Phân ban, trở thành bậc Tôn túc của Ni giới tỉnh nhà.
Năm 2014, nhằm chuẩn bị cho ngày về hầu Phật, Ni trưởng đã giao phó công việc quản lý Tổ đình lại cho đệ tử là Ni sư Như Trang.
Trong quá trình hành đạo tại Tổ đình Phật Bửu Ni, Ni trưởng đã cùng với Ni chúng cũng như tín đồ Phật tử tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Ni trưởng được Ủy ban Nhân dân và Mặt trận Tổ quốc huyện Cai Lậy (nay là thị xã Cai Lậy) trao bằng khen về những việc làm tốt đạo đẹp đời liên tục những năm liền (2003-2007). Không chỉ thế mà hằng năm vào những dịp Tết, lễ giỗ, hay Tết trung thu, Ni trưởng cùng chư Ni và Phật tử trao tặng những nhu yếu phẩm đến người nghèo, cũng như những chiếc bánh trung thu và lồng đèn cho các em nhỏ nhân ngày Lễ hội Trăng rằm. 
Nếp sống “Tri Hành Hợp Nhất” của Ni trưởng là tấm gương rực sáng cho Ni giới tỉnh nhà, cuộc đời đạo hạnh của Ni trưởng là bài học thiết thực và ý nghĩa cho Ni chúng và Phật tử tại Bổn tự, cùng tất cả bà con quanh vùng.
Với cốt cách tao nhã, đức tánh khiêm hạ, giản dị, hoan hỷ và lòng từ luôn tỏa sáng của Ni trưởng nên Ni sư Thích Nữ Như Châu (chùa Liên Hoa, huyện Cái Bè) đã có bài thơ tứ cú để tán thán công hạnh của Ni trưởng:
“Lệ nhật hoằng khai cửu phẩm hoa,
Phước huệ song tu hạnh Thích Ca.
Minh tâm kiến tánh chơn hiện phát,
Viên dung sự lý thoát Ta Bà”.

4.    Thời kỳ viên tịch
           Hơn 80 năm trụ thế ở Ta bà để tu học, hành đạo và lợi lạc quần sanh, như  một cỗ xe cũ kỹ đã tận dụng quá nhiều, chiếc thân tứ đại của Ni trưởng đã dốc hết sức cho đời cho Đạo nay đà mõi mòn, suy yếu. Những năm gần viên tịch, Ni trưởng đã trải qua nhiều cơn bạo bệnh, mặc dù Ni chúng đệ tử đã hết lòng thuốc thang chăm sóc, các Bác sĩ cũng đã tận tình lo liệu nhưng thời kỳ hóa đạo của Ni trưởng đã viên mãn nên Ni trưởng đã thuận thế vô thường, an nhiên thâu thần thị tịch vào lúc 11 giờ ngày 18 tháng 12 năm 2021 (nhằm ngày 15 tháng 11 năm Tân Sửu), trụ thế 85 năm, trải qua 65 mùa Hạ lạp. 


Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang
 


Người viết : admin