TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ NHƯ MINH

Thứ ba, 18/01/2022, 17:12 GMT+7
TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ NHƯ MINH

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ NHƯ MINH

TIỂU SỬ NI TRƯỞNG THÍCH NỮ NHƯ MINH


- Chứng minh Phân Ban Ni Giới Tỉnh Tiền Giang.
- Trụ trì Tổ Đình Sắc Tứ Linh Thứu.


I. THÂN THẾ
Ni trưởng húy Huệ Minh - hiệu Như Minh thế danh Lê Thị Diệu, thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 42. Sinh năm 1943 tại, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Thân phụ là cụ ông Lê Văn Sáu- pháp danh: Hoằng Mạc. Thân mẫu là cụ bà Trần Thị Mười- Pháp Danh:Thanh Tứ, là một Phật tử rất thuần thành, thâm tín Phật pháp. Hai thân sinh đều là đệ tử của Đại lão Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh. 
Xuất thân từ một gia đình Nho giáo, tin Phật. Ni trưởng con trưởng trong gia đình có chín chị em. Lúc nhỏ Ni Trưởng rất khó nuôi nên được Bà Nội đem về nuôi đến lớn, và thường xuyên kể chuyện cuộc đời Đức Phật, và các vị Thánh đệ tử, với căn lành sẵn có, nên từ nhỏ Ni trưởng đã thấm nhuần giáo lý Phật Đà và mang trong mình một tấm lòng từ bi, vị tha vô hạn. Từ đó ngày tháng trôi qua, Ni trưởng đã huân đúc cho mình một bản hoài cao rộng là xuất ly gia đình, xuất gia tầm sư học đạo. Nhiều lần xin song thân đi xuất gia, nhưng đều bị ông Bà chối từ vì ngại xa con thơ không đi trọn con đường Đạo. Do bởi thuận duyên chưa đến và cũng để đền đáp công ơn sanh thành dưỡng dục của hai đấng song thân, Ni Trưởng đành ở lại nhà chăm lo học tập và hiếu thảo với cha mẹ, chờ đợi cơ duyên để thực hiện hoài bão lớn lao của mình. Thấm thoát đã đến tuổi 16, nghĩ mình không thể chần chờ được nữa, từ đó Ni trưởng quyết tâm lên đường tầm sư học đạo.
II. XUẤT GIA  HỌC ĐẠO
Sau khi từ giã bà Nội và song thân, đi thẳng xuống chùa Sắc tứ Linh Thứu được ba Ân sư: Ni trưởng TN.Như Nghĩa, Ni Trưởng NT.Như Chơn và Ni Trưởng NT.Thông Huệ thâu nhận làm đệ tử. Đến ngày 19/9/1959 làm lễ thế phát. Với sự chứng minh và đồng thuận của ba vị Ni trưởng ban cho pháp danh là Huệ Minh hiệu Như Minh và đăng đàn thọ Sa Di Ni giới vào năm 1962.
Từ khi xuất gia Ni trưởng luôn có chí hướng tu học tinh chuyên về kinh, luật, luận. Ý chí cầu học giáo Pháp, vào năm 1963 Ni trưởng xin phép Thầy Bổn Sư đi lên Sài Gòn ở chùa Từ Nghiêm để tu học, nhưng vì lúc bấy giờ chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, Ni trưởng cùng chư Tôn đức Phật giáo tham gia tranh đấu hầu vượt qua pháp nạn. Sau đó Ngài trở về Sa Đéc xin học lớp giáo lý, và cũng nơi đây Ni trưởng thọ Thức Xoa Ma tại Ni trường chùa Phước Huệ, TP.Sa Đéc. Học xong lớp Phật Pháp ở Sa Đéc, đến năm 1967 Ni trưởng trở lên Sài Gòn chùa Từ Nghiêm quận 3, học hết chương trình Trung đẳng. Năm 1970 đăng đàn thọ Tỳ kheo Ni giới.
Năm 1972, Ni trưởng về quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục học Kinh bộ do Đại Lão Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, trụ trì chùa Vạn Đức giảng dạy. Và nơi đây Ngài khai sơn, xây dựng Tịnh thất Báo Ân để chuyên tu học. Thập niên 1972, Hòa thượng thượng Thanh hạ Từ mở khóa Thiền 3 năm tại Thiền viện Chơn Không ở Vũng Tàu, Ni trưởng cũng xin học các khóa Thiền. Sau khi mãn khóa các lớp do quý Hòa thượng giảng dạy, Người chuyên nhập thất tu tập. Và cũng tại Tịnh thất Báo Ân này, năm 1975 sau khi đất nước hòa bình người nhận nuôi vị tăng đó là Đại đức Thích HoằngTín.
Sau một thời gian chuyên tu Ni trưởng nhận thấy Giới Luật là mạng mạch của Phật Pháp là điều quan trọng trong cuộc đời tu sĩ, để truyền đạt cho thế hệ mai sau. Năm 1985 Ni trưởng cầu học với Sư Bà thượng Đạt hạ Cung, trụ trì chùa Pháp Tánh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, chuyên về các bộ Luật Tỳ kheo. Mỗi bộ luật Ngài học đi học lại 3 lần, Ni trưởng luôn hành trì Giới Luật miên mật, và luôn thực hành Bát kỉnh pháp.
III. HÀNH ĐẠO 
“Hoằng pháp thị gia vụ, Lợi sanh vi sự nghiệp” là bản hoài của đệ tử Phật. Thời gian học đạo khắp nơi để nghiên tầm giáo lý Phật Đà, với bản hoài tiếp độ Ni chúng, thế rồi cơ duyên đã đến, sau bao năm tinh chuyên Giới Luật. Ni trưởng mở lớp học tại Tịnh thất Báo Ân dạy cho Ni chúng  đến học. Ngài được thỉnh vào Ban Chức sự các trường hạ trong quận Thủ Đức, cũng như các chùa trong và ngoài tỉnh mời giảng dạy luật cho Ni chúng. 
Đến 1995, được sự chỉ dạy của Bổn Sư là cố Sư trưởng thượng Như hạ Chơn về trùng tuyên giới luật cho Ni chúng tại Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu. Lúc đó Ni sư Thích Nữ Như Quang đương nhiệm trụ trì, nhưng vì bệnh duyên nên Ni sư đã viên tịch vào năm 1996. 
Vào những năm 1995, 1996 Ni trưởng thường xuyên về Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu dạy học cho Ni chúng. Nên Sư trưởng Như Chơn nhận thấy Ni trưởng Như Minh có đạo hạnh khiêm ưu, có thể thay thế cho Sư trưởng chăm lo Tam Bảo phụng sự Phật Pháp, nên Ngài đã dạy Ni trưởng về kế vị trụ trì tổ đình. Người  vâng lời Sư trưởng dạy, giao ngôi Tịnh thất Báo Ân cho Đại đức Thích Hoằng Tín rồi về chốn Tổ gánh vác Phật sự cùng với Sư trưởng.
Vào ngày 15/10/1997, Ni trưởng được Giáo hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang làm lễ bổ nhiệm trụ trì Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu. Từ khi đảm nhiệm trụ trì, Người luôn tôn tạo, chăm lo ngôi  phạm vũ ngày một huy hoàng hơn. Mở đạo tràng bát quan trai cho Phật tử tu tập vào ngày mùng một hàng tháng, mỗi kỳ trên 100 vị Phật tử về  tham dự.
Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu còn là nơi tiêu biểu. Hằng năm được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang luân phiên mở khóa An cư Kiết hạ dành riêng cho chư Ni trong và ngoài tỉnh tập trung về tu học. Ni trưởng luôn đảm nhiệm chức vụ như Chủ hương, Thiền chủ hạ trường. Song song những việc làm tích cực Ni trưởng thể hiện qua tinh thần từ bi cứu khổ của Đạo Phật đến những mãnh đời bất hạnh, Ni trưởng luôn đồng hành cùng GHPG tỉnh nhà, và tinh thần của người con Phật, thực hiện các chính sách an sinh xã hội như: xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho học sinh nghèo, cứu trợ thiên tai lũ lụt trong và ngoài tỉnh.
Năm 2010, Ni trưởng nhận thấy ngôi Bảo Điện do đã làm hàng chục năm, rui mè ngói đều bị xuống cấp, cần phải trùng tu lại. Do vì Tổ đình Sắc tứ linh Thứu là nơi Di tích lịch sử cấp quốc gia, nên việc trùng tu rất khó khăn, đặc biệt là không được làm khác cái xưa cũ; Ni trưởng đã từng bước cho tu bổ lại khang trang và xây cất nhiều hạng mục khác.
Đặc biệt vào năm 2012 Ni trưởng kiến tạo Tứ Thánh tích Phật giáo tại khuôn viên Tổ đình, sau 7 tháng thi công, công trình đã hoàn thiện và khánh thành vào ngày mùng 8/11/2012. 
Năm 2020 Ni trưởng nhận thấy sức khỏe ngày một sút giảm, người xem khuôn viên chùa cái gì cần làm đều tiếp tục làm cho xong, như xây lại hàng rào, nâng cấp và cho lót hết toàn bộ sân chùa và xây các hạng mục khác, làm cho Tam Bảo ngày một trang nghiêm, tráng lệ. 
Với tâm quảng đại bao dung, hạnh đức quên mình vì người, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng Đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, Ni trưởng được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang cung thỉnh vào hàng Thập sư, Thất chứng, Chứng minh nhiều Đại Giới Đàn trong và ngoài tỉnh:
- Các Giới Đàn Tiền Giang.
*  Giới Đàn An Lạc (1998).
* Giới Đàn Từ Lâm (2000).
* Giới Đàn Huệ Đăng (2004).
* Giới Đàn Chánh Hậu (2008).
* Giới Đàn Minh Đàn (2014).
- Các Giới Đàn Tỉnh Long An
* Giới Đàn Viên Ngộ (2010) .
 * Giới Đàn Hiển Kỳ (Cần Giuộc Long An - 2016).
* Giới Đàn Hoằng Đức (2018). 
* Giới Đàn Đạt Đồng (Cần Giuộc Long An - 2020). 


IV.    NHỮNG NĂM THÁNG CUỐI ĐỜI
Sinh già bệnh chết vốn là quy luật muôn đời của các pháp hữu vi. Thông thường, sự chuyển dịch vô thường của bốn núi “Sinh, già, bệnh, chết” dễ chi phối, hoành hành tâm trạng phàm phu của con người. Tấm thân giả tạm bao phen trở trăn cùng tuế nguyệt, nhưng tinh thần và khí chất của một bậc Thích Nữ vẫn an nhiên đón nhận tất cả những nhân duyên của cuộc đời. Cuộc đời vốn vô thường, hữu hình thì hữu hoại. Cái già, bệnh vốn nó là thế, nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến tinh thần của những bậc chân tu. 
Những năm tháng cuối đời, mỗi ngày Ni trưởng vẫn thường tịnh tam nghiệp, tay lần chuỗi bồ đề niệm Phật, giữ chánh niệm chú tâm tỉnh giác trước sự mòn mỏi của huyễn thân tứ đại. 
Thế là duyên đã hết, nguyện đã thành, con đường xuất gia đã trọn vẹn, việc cần làm cho chúng sanh Người cũng đã tùy duyên vận hành. “Vô thường là lẽ thường”, sanh, già, bệnh, chết là quy luật mấy ai tránh khỏi.
Mặc dầu các đệ tử và các Y Bác Sĩ đã tận tình chăm sóc, Ni trưởng đã thuận thế từ bỏ huyễn thân vào lúc 05 giờ 15 phút  ngày 15 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 13 tháng Chạp năm Tân Sửu)   tại Tổ đình Sắc tứu Linh Thứu,  trụ thế 80 năm, Hạ lạp 51 năm. Công đức tu hành, giới hạnh thanh cao, phụng sự Phật pháp với tâm vô ngã và vị tha, Ni trưởng ra đi, đã để lại trong tâm khảm môn đồ tứ chúng niềm kính thương vô hạn. 
Nguyện Giác linh Ni trưởng thượng phẩm thượng sanh, cao đăng Phật Quốc, tái hiện Đàm Hoa, hội nhập Ta Bà, hóa độ chúng sanh viên thành Chánh Giác.
Kính nguyện: 
"Phật quốc đài sen hoa vừa nở,
Ta Bà hạnh mãn Cực Lạc an.
Thượng phẩm cao tòa ngôi bất thối,
Hậu đáo nhân sinh tựu pháp tràng."

PHỤNG VÌ SẮC TỨ LINH THỨU ĐƯỜNG THƯỢNG TỪ LÂM TẾ CHÁNH TÔNG TỨ THẬP NHỊ THẾ, HÚY HUỆ MINH, HIỆU THƯỢNG NHƯ HẠ MINH, NI TRƯỞNG GIÁC LINH THIỀN TỌA.


                                                               Môn đồ Pháp quyến (Phụng soạn)
                  


Người viết : admin