Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ đầu năm Giáp Thìn

Thứ hai, 26/02/2024, 13:15 GMT+7
Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ đầu năm Giáp Thìn

Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ đầu năm Giáp Thìn

PGTG – Sáng ngày 26/02/2024 (nhằm ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang mở họp phiên đầu năm – triển khai một số Phật sự quan trọng trong quý I; phiên họp diễn ra tại Văn phòng BTS, chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Phiên họp dưới sự chủ tọa của TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Giác Nhân – UV HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Phó trưởng BTS: TT.Thích Nhuận Đức, TT.Thích Thiện Lưu – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, TT.Thích Giác Nguyên – Trưởng ban Hoằng pháp, TT.Thích Trung Chánh – Trưởng ban TTXH, ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Trưởng PBNG, NT.Thích Nữ Huệ Năng – Trưởng ban Kinh tế Tài chánh; chư Tôn đức Tăng Ni Ban Thường trực, thành viên BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đồng tham dự.

Đại diện lãnh đạo Chính quyền có bà Bùi Thị Mai – Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh; ông Dương Hoàng Bảo Ngọc – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Anh Tuấn – Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc thuộc Ban Dân vận tỉnh Tiền Giang; bà Lê Thị Trang – UVTT, Thưởng ban Tôn giáo Dân tộc UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang; ông Lê Văn Mạnh – Phó trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Tiền Giang đồng tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc phiên họp, TT.Thích Quảng Lộc gửi lời chúc năm mới an lành đến chư Tăng Ni và quý quan khách. Thượng tọa nhấn mạnh: Năm 2024 BTS tiếp tục thực hiện các Phật sự theo như chủ đề Đại hội nhiệm kỳ đã đề ra. Theo như Nghị quyết Hội nghị kỳ III, năm nay Phật giáo tỉnh nhà quyết thực hiện thành công Ban Quản trị các tự viện; vì vậy rất mong chư Tôn đức và quý quan khách tham dự phiên họp hôm nay có những góp ý thiết thực để các Phật sự trong năm Giáp Thìn 2024 được thành tựu, góp phần trang nghiêm GHPGVN.
ĐĐ.Thích Đức Minh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh thông qua chương trình cho biết, phiên họp sẽ tập trung lắng nghe báo cáo tình hình sinh hoạt của Phật giáo tại các địa phương trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn; triển khai Kế hoạch tổ chức Pháp hội Dược Sư đầu năm 2024 và một số vấn đề thuộc chuyên ngành khác.

ĐĐ.Thích Huệ Phát thay mặt Ban Thư ký báo cáo một số hoạt động trọng tâm của BTS GHPGVN tỉnh trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Theo đó, trong không khí phấn khởi của những ngày Xuân, các hoạt động Chúc Tết theo truyền thống của dân tộc được BTS tiếp nhận và thực hiện trang trọng.
Về tình hình tổ chức đón Xuân tại BTS và các tự viện diễn ra an toàn, lành mạnh và vui tươi. Về công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ bà con nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2024 trong toàn tỉnh đạt trên 12 tỷ đồng.

Sau khi ban Thư ký trình bày dự thảo kết hoạch tổ chức các Phật sự sẽ thực hiện trong quý I năm 2024, TT.Thích Quảng Lộc thay mặt Chủ tọa phiên họp giải trình một số điều mục và lấy ý kiến biểu quyết của chư Tôn đức. 
Thực hiện theo kế hoạch đã đề ra, BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Pháp hội Dược Sư từ ngày 2 đến ngày 8/3/2024 (nhằm ngày 22 đến 28 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại chùa Vĩnh Tràng. Mỗi ngày chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong tỉnh sẽ luân phiên trì tụng kinh văn Dược Sư Bổn Nguyện Công Đức, huân tu công đức hồi hướng nguyện cầu thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh, muôn dân an lạc; đến ngày cuối khóa của Pháp Hội Dược Sư, BTS sẽ chức cúng dường ngũ bách Tăng, nghi thức Cổ Phật Khất Thực trong khuôn viên chùa Vĩnh Tràng.

TT.Thích Quảng Lộc cũng triển khai một số công tác của ngành Tăng sự xoay quanh vấn đề thành lập Ban Quản trị cơ sở tự viện. Đề nghị chư Tôn đức lãnh đạo BTS Phật giáo các huyện thị hướng dẫn các tự viện lập thủ tục cho kịp tiến độ. 
Tại đây, chư Tôn đức cũng có nhiều phát biểu hầu làm sáng tỏ các điểm trong kế hoạch cần thực hiện.

Thay mặt lãnh đạo các ban ngành tham dự phiên họp, bà Bùi Thị Mai - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Tiền Giang ghi nhận những đóng góp thiết thực về công tác từ thiện xã hội của BTS và các tự viện trong dịp xuân Giáp Thìn; công tác tổ chức lễ hội và vui Xuân lành mạnh. Về việc thành lập Ban Quản trị cơ sở tự viện là để cho sinh hoạt phù hợp với Luật Tín ngưỡng Tôn giáo quy định, vì vậy đề nghị các tự viện thực hiên trên tinh thần hòa hợp, an vui và thuận lợi. Bà Mai hứa rằng Ban Tôn giáo sẽ tiếp tục hỗ trợ BTS Phật giáo thực hiện các Phật sự đúng với pháp luật quy định.

Bà Lê Thị Trang đại diện UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang cũng có phát biểu tại phiên họp; thông báo tình hình hoạt động từ thiện và an sinh xã hội chung của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong dịp Xuân Giáp Thìn, bà cũng cho biết trong đó Phật giáo chiếm tỷ lệ hoạt động rất lớn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.
Nhân đây bà Trang cũng nhắc lại việc BTS GHPGVN tỉnh đã có tham luận về việc tiếp tục tích cực bảo vệ môi trường trong thời gian tới, góp phần cùng tỉnh nhà giữ vững danh hiệu tóp 5 trên toàn quốc có môi trường sạch đẹp.

Ông Lê Văn Mạnh cũng có phát biểu chuyên ngành tại phiên họp.

Đúc kết phiên họp, TT.Thích Quảng Lộc rất hoan hỷ với tinh thần làm việc và những góp ý chân thành, thẳng thắn của chư Tôn đức cùng quý quan khách trong phiên họp, đó là tiền đề để BTS Phật giáo tỉnh nhà tiếp tục hoàn thành các Phật sự sắp tới.
Thượng tọa cũng gợi ý một số công việc để BTS Phật giáo các huyện, thị và các ban ngành trực thuộc quan tâm thực hiện như: chư Tăng Ni cần nên cảnh giác nhiều hơn nữa trong các giao tiếp, ứng xử để tránh gây ảnh hưởng xấu đến Giáo hội và Tăng đoàn; Ban Hướng dẫn Phật tử cần nên có kế hoạch về Khóa tu Mùa hè sớm để chuẩn bị cho chu đáo; Ban Thư ký cũng sớm hoàn thiện Kế hoạch tổ chức Khóa Bồi dưỡng chuyên ngành để trình Ban Thường trực xem xét thực hiện. 
Về Kế hoạch tổ chức Khóa Bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 đã được Thường trực BTS chấp thuận, đề nghị Thường trực Ban TTTT liên lạc với Ban Thư ký để có các văn bản hướng dẫn tiếp theo cho kịp thực hiện vào hạ tuần tháng 2 âm lịch như kế hoạch đề ra.
Kính chúc chư Tôn đức và quý vị khách quý luôn nhiều sức khỏe, thành tựu trong công tác và an lạc trong đời sống.
Một số hình ảnh tại phiên họp:

https://www.youtube.com/watch?v=9UIWk6nYY6s


Thích Như Tùng – Ban TTTT Phật giáo Tiền Giang


Người viết : admin