Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ tháng 2 năm Giáp Thìn

Thứ năm, 21/03/2024, 14:56 GMT+7
Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ tháng 2 năm Giáp Thìn

Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ tháng 2 năm Giáp Thìn

PGTG – Sáng ngày 21/03/2024 (nhằm ngày 12 tháng 02 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng BTS (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức phiên họp lệ – triển khai một số Phật sự trong thời gian tới.

Phiên họp dưới sự chủ tọa của TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Giác Nhân – UV HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Phó trưởng BTS: TT.Thích Nhuận Đức, TT.Thích Bửu Hiền – Trưởng ban Phật giáo Quốc tế; TT.Thích Thiện Lưu – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, TT.Thích Giác Nguyên – Trưởng ban Hoằng pháp, TT.Thích Trung Chánh – Trưởng ban TTXH, ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Trưởng PBNG, NT.Thích Nữ Huệ Năng – Trưởng ban Kinh tế Tài chánh; chư Tôn đức Tăng Ni thành viên BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đồng tham dự.

ĐĐ.Thích Đức Minh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh thông qua chương trình cho biết, phiên họp sẽ lắng nghe Ban Thư ký báo cáo tổng hợp tình hình sinh hoạt của BTS GHPGVN tỉnh cũng như các công tác Phật sự của BTS Phật giáo các huyện, thị, thành và các Ban, Ngành trực thuộc BTS trong tháng qua. Phiên họp cũng tập trung lắng nghe quá trình thực hiện thành lập Ban Quản trị cơ sở tự viện tại các địa phương; tiến trình thực hiện kế hoạch tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên ngành Thông tin Truyền thông năm 2024 và một số vấn đề thuộc chuyên ngành khác.

ĐĐ.Thích Huệ Phát thay mặt Ban Thư ký báo cáo một số hoạt động trọng tâm của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang trong tháng đầu năm Giáp Thìn. Theo đó, tháng vừa qua trong quá trình hoạt động Văn phòng BTS đã phát hành 16 Công văn và 01 Quyết định. BTS cũng đã tổ chức thành công Pháp hội Dược Sư cầu bình an đầu năm mới. Tham dự lễ công bố quyết định Bổ nhiệm Trụ trì 04 chùa tại huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Châu Thành và Tân Phước. 
Tháng qua Ban Tăng sự tiếp nhận hồ sơ xin xuất gia 01 vị, nhập danh bộ Tăng Ni 07 vị, xóa danh bộ 06, thuyên chuyển 06 vị.
Ban TTXH và các Ngành TTXH tại địa phương thực hiện trong tháng đầu năm Giáp Thìn đạt tổng trị giá 26.875.993.0000đ.

Qua báo các của các Ban ngành cho biết: Tháng vừa qua Ban HDPT đã tổ chức 7 khóa tu Bát Quan trai cho Phật tử. Ban cũng đã có phiên họp bàn về kế hoạch tổ chức khóa tu mùa hè năm 2024 và thống nhất sẽ tổ chức tại 2 điểm: Chùa Kim Linh (huyện Chợ Gạo) và chùa Phước Thới (huyện Cái Bè)
Ban Giáo dục Phật giáo tổ chức ký kết hợp tác giáo dục với trường Đại học Hoa Phạm và Học viện Viên Quang (Đài Loan, Trung Quốc). Đề xuất cử 9 vị Tăng Ni trong Ban Giảng huấn sẽ tham gia tập huấn chuyên ngành tại Đà Nẵng từ ngày 15 đến 21/4/2024.

Ban Hoằng pháp tỉnh Tiền Giang đã có văn bản giới thiệu 13 vị là thành viên trong Ban đăng ký sẽ tham dự khóa bồi dưỡng chuyên ngành do Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 04 – 07/04/2024.

Ban TT-TT Phật giáo tỉnh báo cáo tiến trình thực hiện Kế hoạch tổ chức khóa Bồi dưỡng chuyên ngành từ ngày 01 – 07/4/2024 cho biết, về các thủ tục hành chánh đã thực hiện xong. Hiện tại đan tiến hành cập nhật thông tin các học viên tham dự.

Tại phiên họp, chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo các huyện, thị thành cũng báo cáo một số vướng mắc về quá trình thành lập Ban Quản trị tại các cơ sở để Ban Chủ tọa góp ý giải quyết.

TT.Thích Quảng Lộc thay mặt Chủ tọa phiên họp giải trình một số ý kiến của chư Tôn đức và đúc kết phiên họp. 
+ Về việc thành lập Ban Quản trị cơ sở tự viện, đây là việc phải làm để phù hợp với Luật Tôn giáo đang hiện hành, cho nên chư Tôn đức cứ tiến hành thực hiện theo như các công văn hướng dẫn trước đây; nếu có gặp điều gì khó khăn ở đâu thì sẽ tháo gở tại đó. Vị trụ trì sau khi hoàn thành đề áng nhân sự sẽ đem trình với chính quyền địa phương để cần xác nhận rồi nộp về văn phòng BTS GHPGVN huyện như quy trình.

+ Thượng tọa nhắc nhở chư Tôn đức cần nên để ý đến cách thức tổ chức Lễ hội tại các địa phương cho trang nghiêm, bởi vì qua đó cũng có thể giúp cho Phật tử và hội chúng thêm tín tâm với Phật giáo.
+ Thượng tọa thông qua danh sách chư Tôn đức trong Thường trực BTS tham dự họp giao ban vào ngày 25/2 và Hội nghị Sơ kết của HĐTS vào ngày 17/3 âm lịch tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội.
+ Thượng tọa đồng ý với ý kiến của Ban HDPT về việc tổ chức Khóa tu Mùa hè và chỉ đạo với Ban HDPT tỉnh phải có Kế hoạch làm việc chi tiết nộp về Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh; đồng thời nhắc nhở Ban HDPT phải có sự phối hợp nhịp nhàng với các trú xứ tổ chức, thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để Khóa tu Mùa hè cho có chất lượng hơn.

+ Về khóa Bồi dưỡng chuyên ngành TT-TT năm 2024, Thượng tọa cho rằng đây là điều cần thiết và cấp bách mang tính thời đại, vì vậy BTS các huyện, thị thành nên khuyến khích các Tăng Ni trẻ và Phật tử tham dự. BTS sẽ hỗ trợ một phần kinh phí tổ chức và khâu ẩm thực. Thượng tọa cũng đề nghị BTC khóa học kết hợp với Ban Thư ký mời một vị bên ngành Công an phụ trách về Luật An ninh mạng tham gia thuyết trình.
+ Thượng tọa cũng chấp thuận ý kiến đề nghị của BTS GHPGVN huyện Tân Phước cho phép 01 vị trong Ban Thư ký BTS Phật giáo huyện tham gia họp lệ với BTS GHPGVN tỉnh. BTS Phật giáo tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại cho các thành viên Ban Giáo dục tham dự tập huấn chuyên ngành sắp tới tại Đà Nẵng.
Một số hình ảnh tại phiên họp:

https://www.youtube.com/watch?v=ajEB3Kne2HE

Thích Như Tùng – Ban TTTT Phật giáo Tiền Giang
 


Người viết : admin