Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ kỳ tháng 8 năm Quý Mão – triển khai Phật sự

Thứ ba, 26/09/2023, 14:29 GMT+7
Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ kỳ tháng 8 năm Quý Mão – triển khai Phật sự

Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp lệ kỳ tháng 8 năm Quý Mão – triển khai Phật sự

PGTG – Sáng ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12/8 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang có phiên họp lệ kỳ tháng 8 – triển khai và thảo luận các chương trình hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh trong thời gian tới. 

Phiên họp diễn ra tại Văn phòng BTS – chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho với sự chủ tọa của TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Hoằng Đức – UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Phó trưởng BTS: TT.Thích Bửu Hiền - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, TT.Thích Thiện Lưu – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, TT.Thích Giác Nguyên – Trưởng ban Hoằng pháp, TT.Thích Trung Chánh – Trưởng ban TTXH, ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, NT.Thích Nữ Huệ Năng – Trưởng ban Kinh tế Tài chánh; cùng sự tham dự của chư Tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Thường trực, BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ X.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Dương Hoàng Bảo Ngọc - Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Hoàng Kích - Trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh đồng tham dự.

Nội dung phiên họp, ngoài việc lắng nghe báo cáo bổ sung tại các huyện, thị, thành; BTS có quyết định bổ sung cán bộ Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; triển khai Kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 - 2026; triển khai Kế hoạch tổ chức Tết trung thu cho các em thiếu nhi năm 2023 và một số vấn đề chuyên ngành khác.

TT.Thích Quảng Lộc - UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh cho biết để đảm bảo thời gian của phiên họp, các Ban, Ngành và BTS Phật giáo các huyện thị thành phải có báo cáo về Ban Thư ký trước sẽ không lặp lại trong phiên họp. Hôm nay, để tiếp tục cho các Phật sự sắp tới được hanh thông, tại phiên họp này Thượng tọa muốn lắng nghe tình hình hoạt động Phật sự tại các địa phương, nhất là công tác an sinh xã hội dịp tết Trung thu để kịp thời góp ý thực hiện.

ĐĐ.Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang thay mặt Ban Thư ký báo cáo tóm tắt các hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã làm được trong thời gian qua như: Ký kết Kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 - 2026. Ký quyết định bổ nhiệm trụ trì 2 Chùa tại huyện Gò Công Đông. Lập Kế hoạch tổ chức Trung thu cho các em thiếu nhi tại Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh và tại các huyện, thị, thành. Lên kế hoạch tiếp tục chương trình về các huyện để cùng Bố tát tập trung và tham dự họp lệ.

Để cho công việc sắp tới tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh được hanh thông, Đại đức Chánh Thư ký đã có Tờ trình bổ sung nhân sự Cán bộ Văn phòng và được Thượng tọa Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh chấp thuận. Tại phiên họp, đại diện Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh triển khai quyết định bổ nhiệm cán bộ Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh  NK X (2022 - 2027) theo tinh thần công văn số 018/QĐ -BTS. Theo đó, Đại đức Thích Nguyên Hiển và Đại đức Thích Tâm Ngọc được bổ sung vào làm cán bộ Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh. TT.Thích Quảng Lộc đã trao Quyết định đến với hai Đại đức để bắt đầu làm việc. 

Các ban ngành trực thuộc BTS cũng có những báo cáo bổ sung tại phiên họp như: 
- Ban Giáo dục đã tổ chức lễ Tốt nghiệp và Tổng khai giảng năm học mới. 
- Thực hiện theo tinh thần công văn số 142/KH-BTS của BTS GHPGVN tỉnh về việc hướng dẫn tổ chức Trung thu cho các em thiếu nhi, Ban TTXH đã chuẩn bị 500 phần quà (lồng đèn, bánh trung thu và sữa), 50 học bổng (mỗi phần trị giá 01 triệu đồng) để trao tại chùa Vĩnh Tràng vào tối ngày 13 al. Ngoài ra Ban TTXH cũng lên kết hoạch kết hợp 10 điểm thuộc các huyện thị thành trong tỉnh tổ chức Trung thu tập trung cho các em thiếu nhi.

- TT.Thích Giác Nguyên - Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh thông tin lại một số quan điểm của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN về việc thỉnh giảng cũng như tư cách của một số vị giảng sư để các tự viện lưu tâm và thực hiện.
Chư Tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN 11 huyện, thị, thành trong tỉnh cũng có báo cáo tại buổi họp như: 
- BTS Phật giáo TX.Gò Công lên kế hoạch trao 2.000 phần quà Trung thu cho thiếu nhi. 
- BTS Phật giáo huyện Tân Phước từ thiện Vu lan 460 triệu đồng. BTS Phật giáo huyện cũng có kế hoạch tổ chức Trung thu, trao 30 học bổng, 600 phần quà bánh và mũ bảo hiểm đến các em thiếu nhi vào tối ngày 12 âm lịch. 

- BTS TX.Cai Lậy đang trùng tu lại văn phòng BTS (chùa Kim Tiên), đến nay đã làm hết 1,4 tỷ đồng; BTS Phật giáo thị xã cũng kết hợp các tự viện phát 1500 phần trung thu 45 triệu đồng. 
- BTS Gò Công Đông, từ thiện tháng 7 với tổng kinh phí là 1.643.000.000đ. Trung thu 116 triệu đồng. BTS kết hợp các ban ngành để tổ chức truyên tuyền an toàn giao thông, nâng mức định danh điện tử vào ngày mai (27/9). 
BTS GHPGVN các huyện thị thành khác cũng có nhiều hoạt động từ thiện trong dịp Vu lan và Tết Trung thu năm 2023.

ĐĐ.Thích Đức Minh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh thông qua nội dung Kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023 - 2026 do BTS GHPGVN tỉnh và Công an tỉnh phối hợp thực hiện.

TT.Thích Quảng Lộc thay mặt Chủ tọa phiên họp giải trình một số ý kiến kiến nghị của chư Tôn đức trong phiên họp, đồng thời cũng có những giải trình chuyên ngành và lưu ý một số quan điểm để củng cố lại các công việc cũng như tư cách cá nhân, hầu làm cho Tăng đoàn ngày càng hòa hợp tốt đẹp hơn.
Thượng tọa cũng lưu ý một số điều khi tổ chức vui Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi, nhất là phải đảm bảo an toàn thực phẩm, chống cháy nổ và an ninh trật tự.

Phát biểu tại phiên họp, ông Dương Hoàng Bảo Ngọc ghi nhận những đóng góp của BTS GHPGVN tỉnh qua công tác an sinh xã hội. Sắp tới đây là lễ hội Trung thu, rất mong chư Tăng Ni tổ chức được thành tựu tốt đẹp.

Đúc kết phiên họp, TT.Thích Quảng Lộc rất hoan hỷ với tinh thần làm việc và những góp ý chân thành của chư Tôn đức cùng quý quan khách. Chỉ đạo Ban Thư ký BTS và Thư ký Tăng sự phải kết hợp chặt chẽ để lên kế hoạch cho các Phật sự sắp tới được diễn ra tốt đẹp. Kính chúc chư Tôn đức và quý vị khách quý luôn nhiều sức khỏe, thành tựu trong công tác và an lạc trong đời sống.
Một số hình ảnh tại phiên họp:

XEM VIDEO PHIÊN HỌP TẠI ĐÂY


Thích Như Tùng – Ban TTTT Phật giáo Tiền Giang


Người viết : admin