Tiền Giang: Hoạt động ngày thứ hai - Vượt chướng ngại hoàn thành Mâm cơm Hiếu đạo trong Khóa tu mùa hè “Con về Tỉnh thức”

Thứ ba, 11/07/2023, 06:46 GMT+7
Tiền Giang: Hoạt động ngày thứ hai - Vượt chướng ngại hoàn thành Mâm cơm Hiếu đạo trong Khóa tu mùa hè “Con về Tỉnh thức”

Tiền Giang: Hoạt động ngày thứ hai - Vượt chướng ngại hoàn thành Mâm cơm Hiếu đạo trong Khóa tu mùa hè “Con về Tỉnh thức”

PGTG – Chiều ngày 10/7/2023 (nhằm ngày 23/5 năm Quý Mão), ngày thứ hai tại Khóa tu mùa hè “Con về tỉnh thức” tổ chức tại chùa Phước Thới (khu IV, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) các tu sinh được tham gia vượt chướng ngại vật, hoàn thành "Mâm cơm hiếu đạo" của trò chơi nhỏ trong khoá tu.

Sự tỉnh táo sau một giấc nghỉ trưa, các em đã lấy lại năng lượng, thực hiện trò chơi tập thể theo từng cụm trại, vượt chướng ngại vật để đổi lấy được “tiền”, và dùng số tiền đó đổi lấy các nguyên liệu để nấu một mâm cơm. 

Các em được trãi nghiệm tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt qua những thử thách BTC đã đặt ra, trãi qua ba trạm lấy được những nguyên liệu thiết yếu để nấu được mâm cơm với những rau củ quả, củi, lửa và gạo. Từ những nguyên vật liệu đó, các em suy nghĩ chế biến đa dạng các món ăn như xào, kho tiêu, kho quẹt, nấu canh,….

Với lứa tuổi còn rất nhỏ, các em đã rất cố gắn để hoàn thành “Mâm cơm Hiếu đạo”. Dù chưa ngon, hay rất xuất sắc thì các em đã rất thành công. Thành công ở ý chí, ở sự quyết tâm, và nhất là để hiểu được sự vất vả của ba mẹ mình, khi những làn khói trắng làm cay xoè đôi mắt để có được ngọn lửa nấu cơm, hay những vị mặn ở những nồi kho do nêm muối quá đà, hay những hạt cơm bị “nhão nhè, nhão nhẹt” do để quá nhiều nước. 

Qua những mâm cơm, với phần thuyết trình đại diện của các chúng trại, các tu sinh hiểu được sự vất vả nhọc nhằn của ba mẹ, ông bà để có được những hạt gạo, những món ăn ngon hằng ngày. Mâm cơm gia đình là truyền thống của người Việt Nam, là cơ hội để các thành viên trong gia đình quây quần với nhau sau những giờ làm việc mệt mõi. Bữa ăn, không chỉ để đáp ứng nhu cầu ăn uống hằng ngày, nó còn là sự hàng gắn tình thân. Ngồi bên những mâm cơm, các thành viên cùng nhau giải quyết những khó khăn, hay kể nhau nghe những vui buồn trong cuộc sống. 

Qua chương trình này, hy vọng các bạn trẻ hãy thử một lần nấu một mâm cơm cho ba mẹ của mình dùng, chắc chắn rằng dù mùi vị có ra sao thì hương vị của bữa cơm đó vẫn sẽ đọng lại mãi mãi trong suốt cuộc đời của ba mẹ các em. Và mong các em hiểu được thông điệp mà BTC đã truyền tải, hiểu được sự quý giá của từng hạt ngọc trời, mà người nông dân đã rất vất vả có được, không bỏ thừa, lãng phí, khi ngoài kia còn biết bao cảnh đời đói khổ. 
Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Tin và ảnh: Thiện Nguyễn


Người viết : admin