Tiền Giang: Hơn 400 hành giả An cư mùa Hạ PL.2567 đồng loạt đối thú Tự tứ 

Thứ bảy, 26/08/2023, 20:29 GMT+7
Tiền Giang: Hơn 400 hành giả An cư mùa Hạ PL.2567 đồng loạt đối thú Tự tứ 

Tiền Giang: Hơn 400 hành giả An cư mùa Hạ PL.2567 đồng loạt đối thú Tự tứ 

PGTG – Theo như chương trình do Ban Tổ chức khóa An cư Phật lịch 2567 tại tỉnh Tiền Giang đã ấn định; vào lúc 14g00 ngày 26/8/2023 (11/7 năm Quý Mão), hơn 400 chư Tăng, Ni hành giả An cư tại 4 điểm trường hạ tập trung: chùa Vĩnh Tràng, Phật Ân, Thiên Phước và Phổ Đức đã đồng loạt tác pháp Tự tứ, giải chế mùa Kiết hạ năm 2023.

Lễ Tự tứ (Pavāraṇā) là một ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, đánh dấu sự kết thúc của ba tháng An cư. Pavāraṇā thường được dịch là Tự tứ, ý nghĩa chính thức và chủ yếu của từ Pavāraṇā là sự thỉnh cầu (pavāreti), sự yêu cầu hay nói cách khác là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm Từ bi do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ-khưu đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Pavāraṇā cũng có nghĩa là sự soi sáng, thức tỉnh cho nhau, cho khỏi phạm tội để làm gương cho nhau và cho kẻ hậu lai noi theo. Đức Phật dạy trong Luật tạng như sau: “Này các Tỳ-khưu, đối với các Tỳ-khưu đã sống qua mùa mưa (An cư), Ta cho phép thỉnh cầu dựa trên ba tình huống là do đã được thấy, hoặc do đã được nghe, hoặc do sự nghi ngờ. Bằng cách ấy, các ngươi sẽ có được sự hòa thuận lẫn nhau, có được sự thoát ra khỏi tội, và có được sự hiểu rõ thêm về Luật.”

Theo tinh thần của Phật giáo, lễ Tự tứ hay thỉnh cầu vị khác chỉ lỗi của mình là một cách kiểm điểm lại bản thân. Từ những hành động do thân, đến những lời nói phát ra từ miệng, thậm chí là những suy nghĩ từ ý, nếu thấy những lời chỉ dạy đó là đúng sự thật, phải thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Nhờ vậy, mọi thành viên trong Tăng đoàn đều trở nên hoàn thiện, xứng đáng là bậc phước điền của nhân thiên.

Lễ Tự tứ, là hình thức thú lỗi lẫn nhau, vì trong thời gian an cư chắc chắn ít nhiều có những lỗi lầm do thấy, do nghe, do nghi nên thú lỗi với chư Tăng trước khi từ giã lên đường hành đạo. Nghi thức tuy đơn giản nhưng rất thâm thúy và đầy đạo vị của những người xuất gia sống đời phạm hạnh. Giống như cánh đại bàng tự do giữa bầu trời thênh thang, sư tử oai hùng tự tại giữa cánh rừng đại ngàn, bậc xuất gia cũng tự do ung dung trong nội tâm; trước khi nhập hạ cũng diễn ra trong niệm đoàn kết, kết thúc cũng thể hiện lục hòa bằng hình thức Tự tứ. Truyền thống An cư và Tự tứ trong Phật giáo diễn ra hàng năm. Nơi nào có trú xứ chư Tăng thì nơi đó có pháp An cư và Tự tứ. Đây có thể nói là một nét đẹp truyền thống được người xuất gia đệ tử Phật giữ gìn qua bao thế hệ. Không vì bất cứ lý do gì mà hủy bỏ nghi lễ quan trọng này.

Y theo luật Phật chế định, sáng sớm hôm nay, đại diện chư Ni tại hai trường hạ: chùa Thiên Phước và chùa Phổ Đức đã đến trường hạ chùa Vĩnh Tràng cầu chư Tăng giáo giới Tự tứ. Do chư Ni thực hiện pháp An cư đúng với luật Phật chế và quy định của Giáo hội nên Thượng tọa Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Tổ chức khóa An cư PL.2567 đã thuyết giáo là: “chư Ni không có tội”, nên y theo lời Phật dạy mà hướng dẫn chư Ni tác pháp Tự tứ.

Hình ảnh quý Tăng, Ni đối thú nhau để xưng tội cầu sám hối nếu thấy, nghe, nghi diễn ra vào chiều hôm nay như toát lên sự trang nghiêm, linh thiêng, mầu nhiệm. Nghi lễ này cũng đồng thời đánh dấu một chặng đường tu học của hành giả An cư trong ba tháng miên mật hành trì giới, định, tuệ để tấn tu đạo nghiệp.
Sau lễ Tự tứ mọi người đều tăng trưởng hạ lạp, tức thêm một tuổi đạo. Đây là niềm vui lớn nhất của người xuất gia học Phật. Từ đây chư Tăng, Ni lại bắt đầu lên đường làm nhiệm vụ của sứ giả Như Lai, hoằng truyền Phật pháp, làm lợi lạc cho nhân sinh.

Hình ảnh chư Ni cầu giáo thọ Tự tứ:

Hình ảnh lễ Tự tứ tại Trường hạ chùa Vĩnh Tràng:

Hình ảnh lễ Tự tứ tại Hạ trường chùa Phật Ân:

Hình ảnh lễ Tự tứ tại Hạ trường chùa Thiên Phước:

Hình ảnh tại Hạ trường chùa Phổ Đức:


Ban TT-TT Phật giáo Tiền Giang


Người viết : admin