Tiền Giang: Một số Phật sự quan trọng được triển khai tại Phiên họp lệ tháng 9 năm Quý Mão của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Thứ năm, 26/10/2023, 16:53 GMT+7
Tiền Giang: Một số Phật sự quan trọng được triển khai tại Phiên họp lệ tháng 9 năm Quý Mão của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Tiền Giang: Một số Phật sự quan trọng được triển khai tại Phiên họp lệ tháng 9 năm Quý Mão của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

PGTG – Sáng ngày 26/10/2023 (nhằm ngày 12/9 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang có phiên họp lệ tháng 9 – Triển khai Quyết định 794 và Thông tư 795 của Trung ương GHPGVN thảo luận Kế hoạch tổ chức Khóa tu Kiết đông dành cho chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh và các chương trình hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh trong thời gian tới. 

Phiên họp diễn ra tại Văn phòng BTS – chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho với sự chủ tọa của TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Hoằng Đức – UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Giác Nhân - UV HĐTS, Phó trưởng bTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Phó trưởng BTS: TT.Thích Bửu Hiền - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, TT.Thích Nhuận Đức, TT.Thích Thiện Lưu – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, TT.Thích Giác Nguyên – Trưởng ban Hoằng pháp, TT.Thích Trung Chánh – Trưởng ban TTXH, ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, NT.Thích Huệ Năng – Trưởng ban Kinh tế Tài chánh; cùng sự tham dự của chư Tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Thường trực, BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ X.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có bà Bùi Thị Mai - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Dương Hoàng Bảo Ngọc - Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Văn Mạnh - Phó trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh; ông Pham Anh Tuấn - Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc thuộc Ban Dân vận tỉnh Tiền Giang đồng tham dự.
Nội dung phiên họp, ngoài việc lắng nghe báo cáo bổ sung tại các huyện, thị, thành; BTS triển khai Quyết định 794 và Thông tư 795 của Trung ương GHPGVN thảo luận Kế hoạch tổ chức khóa Kiết đông dành cho chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh và các chương trình hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh trong thời gian tới.

ĐĐ.Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang thay mặt Ban Thư ký báo cáo tóm tắt các hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã làm được trong thời gian qua như: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ban hành 36 công văn trong công tác điều hành Phật sự ở các ngành. Về hoạt động Phật sự tại các huyện, thị, thành: Các tự viện đã tổ chức khóa tu cho Phật tử và có mời chư Tôn đức thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử tham dự . Tổng công tác từ thiện xã hội chung của các huyện trong tháng 8 và 9 âm lịch là 15.747.745.000đ. (mười lăm tỷ, bảy trăm bốn mươi bảy triệu, bảy trăm bốn mươi lăm ngàn đồng).

ĐĐ.Thích Minh Bửu – Phó Thư ký, Phó Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh thông qua nội dung Quyết định số 794/QĐ-HĐTS của Trung ương về việc Ban hành Quy chế  hoạt động Ban Quản trị cơ sở tự viện của GHPGVN nhiệm kỳ 2022 - 2027.

TT.Thích Nhuận Đức - Phó trưởng BTS, Phó Thường trực Ban Tăng sự thông qua nội dung Thông tưsố 795 của HĐTS về việc Hướng dẫn thành lập Ban Quản trị cơ sở tự viện nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đây là những văn bản quan trọng của Giáo hội về việc thành lập cấp hành chánh thứ tư theo như Hiến chương Giáo hội đã được sửa đổi lần thứ VII và được ban hành năm 2022. Các tự viện phải có nhiệm vụ thành lập Ban Quản trị trong thời gian sớm nhất để hoạt động theo đúng với Hiến chương và Pháp luật quy định.

ĐĐ.Thích Huệ Phát - Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh thông qua Kết hoạch tổ chức Khóa tu Kiết đông dành cho chư Tôn đức Tăng Ni thành viên BTS GHPGVN tỉnh; Trưởng, Phó và Thư ký BTS GHPGVN các huyện thị thành trong tỉnh.
Theo đó, dự kiến thời gian tổ chức Khóa tu Kiết đông từ ngày 01 đến ngày 10/11 năm Quý Mão (13 đến 22/12/2023). Địa điểm tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho. Số lượng tham dự 100 vị. Dự kiến chương trình Khóa tu gồm: Thực hiện các nghi thức tu tập thiền môn; Sinh hoạt Hiến chương Giáo hội và Quy chế hoạt động của Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; Thảo luận chương trình hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh.

TT.Thích Quảng Lộc thay mặt Chủ tọa phiên họp giải trình một số điểm trọng tâm trong các văn bản vừa được thông qua tại phiên họp. Khuyến khích chư Tôn đức có những góp ý thiết thực và có phương hướng thực hiện hiệu quả.
Thượng tọa cũng nhắc nhở các Ban, Ngành trực thuộc có báo cáo đầy đủ những hoạt động chuyên ngành trong các kỳ họp để các thành viên trong BTS nắm bắt và tiện theo dõi.
Riêng đối với ngành Tăng sự, với vai trò là Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh, thời gian qua Thượng tọa đã trực tiếp làm việc với ngành dọc và các tự viện còn khuyết trụ trì, đã trực tiếp hướng dẫn từng vụ việc để tiến hành hoàn thiện các điều kiện tại các cơ sở tiến tới thành lập Ban Quản trị. Vậy nên các tự viện nào đã ổn định thì nhanh chóng tiến hành các thủ tục thành lập Ban Quản trị như Hiến chương Giáo hội quy định.

Bà Bùi Thị Mai - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang phát biểu

Ông Lê Văn Mạnh - Phó trưởng Phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh Tiền Giang phát biểu

Phát biểu tại phiên họp, Bà Bùi Thị Mai - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang bày tỏ niềm vui khi thấy Trung ương Giáo hội đã ban hành Quyết định và có Thông tư hướng dẫn rất cụ thể về việc thành lập Ban Quản trị cơ sở tự viện. Rất mong BTS GHPGVN các huyện thị thành có kết hoạch triển khai về với các cơ sở để nghiêm túc thực hiện, giúp cho chư Tăng Ni an tâm tu học và có niềm tin với sự lãnh đạo của Giáo hội trong thời đại mới.

Đúc kết phiên họp, TT.Thích Quảng Lộc rất hoan hỷ và tin tưởng với tinh thần làm việc của chư Tôn đức trong các Phật sự sắp tới. Chỉ đạo Ban Thư ký và Văn phòng BTS phải kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, BTS các huyện thị thành để lên kế hoạch cho các Phật sự sắp tới được diễn ra tốt đẹp. Kính chúc chư Tôn đức và quý vị khách quý luôn nhiều sức khỏe, thành tựu trong công tác và an lạc trong đời sống.
Một số hình ảnh tại phiên họp:

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO PHIÊN HỌP


Thích Như Tùng – Ban TTTT Phật giáo Tiền Giang


Người viết : admin