Tiền Giang: Thượng tọa Thích Giác Nguyên giảng tại khóa Huân tu Chánh niệm lần 2

Thứ năm, 28/12/2023, 19:43 GMT+7
Tiền Giang: Thượng tọa Thích Giác Nguyên giảng tại khóa Huân tu Chánh niệm lần 2

Tiền Giang: Thượng tọa Thích Giác Nguyên giảng tại khóa Huân tu Chánh niệm lần 2

PGTG - Sáng ngày 28/12/2023 (nhằm ngày 16/11/ Quý Mão), Thượng tọa Thích Giác Nguyên - Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Tiền Giang, có buổi pháp thoại với chủ đề “Ý nghĩa niệm Phật A Di Đà” dành cho Phật tử của Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ hai năm 2023 do Ban Hướng dân Phật tử tỉnh Tiền Giang tổ chức tại tổ đình Vĩnh Tràng (xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho).

Vía Phật A Di Đà diễn ra vào ngày 17 tháng 11 âm lịch hàng năm. Theo kinh Đại A Di Đà, về thời đức Phật Thế Tự Tại Vương ra đời có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca. Vua Kiều Thi Ca nghe Phật thuyết pháp liền bỏ ngôi vua xuất gia làm vị Tỳ kheo hiệu là Pháp Tạng. Một hôm ngài Pháp Tạng đảnh lễ Phật quỳ xuống chấp tay cầu Phật chứng minh và phát 48 lời nguyện và do nguyện lực ấy sau này Ngài thành Phật hiệu là A Di Đà.

Danh hiệu Đức Phật A Di Đà mang 3 nghĩa:
- Vô Lượng Quang, có nghĩa là hào quang trí tuệ của Ngài vô lượng vô biên chiếu khắp mười phương thế giới;
- Vô Lượng Thọ, có nghĩa là thọ mạng của Ngài sống lâu không thể nghĩ lường được;
- Vô Lượng Công Đức có nghĩa là Ngài làm những công đức to lớn không thể kể xiết.
Phương pháp niệm Phật giúp tâm hồn con người trở nên bình an, thanh tịnh. Vì khi hành giả có được chánh niệm thì giải phóng được những căng thẳng, lo lắng và áp lực trong cuộc sống, giúp cho con người không bị lôi cuốn bởi những cám dỗ và tham vọng của thế gian, từ đó có thể tránh xa những hành động sai trái, đau khổ.

Phương pháp niệm Phật cũng là một cách để hành giả nhớ lại, học tập, tôn vinh và tri ân những đức tính cao đẹp của A Di Đà Phật, nương đó thực tập tinh thần Bi - Trí - Dũng của Ngài. Đồng thời giúp cho giáo lý nhà Phật được giữ gìn và phát triển trong đời sống hiện đại.
Đến với pháp môn Tịnh độ hành giả cần phải có đủ Tín - Nguyện - Hạnh. Đây là ba yếu tố cần thiết và quan trọng của pháp môn này. Có được lòng tin nơi cõi giới Tây phương, từ đó phát nguyện tha thiết cầu về cõi nước Tịnh độ, và thực hành niềm tin thuần nhất, chuyên sâu bằng cách trì danh hiệu Phật A Di Đà.

Khóa tu lần này là dịp để tất cả hành giả bỏ hết các duyên phát tâm dũng lực, tinh cần tu tập, nhờ công đức ấy cúng dường lên đức Từ phụ A Di Đà, tăng thêm sự trang nghiêm nơi cõi nước Cực Lạc, 
Đây là dịp để tất cả chúng ta nhớ đến trách nhiệm tu tâm tích đức, thực hiện các công việc thiện, và nói những lời hay ý đẹp như lời dạy của Đức Phật. Luôn khuyến khích nhau sống đạo đức, sống đúng với vai trò là người Phật tử, để cuộc sống lúc nào cũng hạnh phúc, vui vẻ và an yên.

Nhân đây Thượng tọa gửi lời chúc đến toàn thể hành giả tham gia khóa tu được nhiều sức khỏe, tinh tấn tiến tu, và lúc nào cũng là những vị Hộ pháp đắc lực cho Phật pháp, cùng phát huy các công tác của Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh nhà ngày một lớn mạnh.
Buổi giảng khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả đại chúng. 
Sau đây là hình ảnh được ghi nhận:

XEM VIDEO BUỔI THUYẾT GIẢNG TẠI ĐÂY


Thiện Nguyễn
 


Người viết : admin