Tiền Giang: Thượng tọa Thích Thiện Thuận chia sẻ ý pháp đến chư hành giả An cư

Thứ sáu, 28/07/2023, 15:26 GMT+7
Tiền Giang: Thượng tọa Thích Thiện Thuận chia sẻ ý pháp đến chư hành giả An cư

Tiền Giang: Thượng tọa Thích Thiện Thuận chia sẻ ý pháp đến chư hành giả An cư

PGTG - Được sự phân công của chư Tôn đức trong Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, sáng ngày 28/7/2023 (nhằm ngày 11/6 năm Quý Mão), trong chuyến viếng thăm các trường hạ miền Tây Nam bộ với đoàn chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương GHPGVN mùa hạ năm 2023; Thượng tọa Thích Thiện Thuận - Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN có buổi chia sẻ một vài ý pháp đến chư Tôn đức Tăng Ni hành giả An cư trong tỉnh Tiền Giang tại giảng đường Huệ Đăng (chùa Vĩnh Tràng, TP.Mỹ Tho)

Là người tham gia cộng tác với Giáo hội các cấp, là trụ trì ngôi già lam lại còn phải tham gia vào một số Phật sự trong Tăng đoàn Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Thượng tọa thường luôn phải gặp một số câu hỏi của hàng đệ tử, Phật tử, chư huynh đệ đồng tu làm cho thao thức, trăn trở như:
- Làm thế nào để có thể tu tập trong khi có nhiều Phật sự cần phải kiêm nhiệm?
- Làm thế nào có thể tu học trong khi thân thể có nhiều bệnh tật lại phải tham gia các công tác Giáo hội?
- Làm thế nào để có thể vừa làm việc Giáo hội vừa có thể thân cận để dạy dỗ đệ tử, Phật tử?
- Phải sắp xếp như thế nào về việc ủy thác chùa cảnh cho người sau mà trú xứ không có sự xáo trộn? …

Thượng tọa cho rằng đây không phải là những câu hỏi chỉ có ở riêng Thầy thường gặp. Chư tôn đức Trụ trì và tham gia Giáo hội chắc sẽ cũng gặp như vậy. 
Nhưng nói cho cùng thì việc chung thân đại cuộc quan trọng nhất của người tu sĩ là “Tu” chứ không có là việc gì khác. Các công việc vừa nêu trên chỉ là thứ yếu, là phương tiện trong một giai đoạn của cuộc đời. Điều bâng khuâng nhất là chúng ta không tiếp nhận, không dạy dỗ đúng mức để các vị đệ tử tu học đúng pháp, giữ vững bồ đề tâm, không bị thối lui hay bỏ tu giữa đường. Có thể thấy tư cách làm Thầy là rất khó, vừa phải biết kinh luật, biết tâm lý dạy học trò, ... không chỉ lo cơm ăn, áo mặc mà thôi. Biết nhẫn nại trước những biến cố của cuộc đời, biến cố có khi là khách quan nhưng có những biết cố là chủ quan.

Thượng tọa nhắc lại một đoạn văn ngắn trong kinh Niết Bàn nói về những lời dạy cuối cùng của Đức Phật vơi tôn giả A Nan. Qua đó cho thấy, đối với đức Phật trong 49 năm hoằng hóa Ngài chưa từng xem mình là người thống lãnh Tăng đoàn. Những lời Pháp ngài nói ra ai nghe cũng vậy, không nghe cũng vậy, vì Ngài thấy điều đó cần phải nói. Ngài cũng không dấu diếm những điều gì hết. Ngài chỉ ra con đường giải thoát là vì lòng từ bi, vì thương tưởng chúng sanh đang bị chìm trong vô minh, tham ái.
Trong pháp “Tu”, có những điều cần phải dụng công mới được, không chỉ nhìn bề ngoài, xem hình thức mà đón bàn.
Đối với những bất an trong cuộc đời, chúng ta cần nên y pháp, y luật Đức Phật chế, chư Tổ dạy để hành trì. Dụng công không trễ nải, rồi sẽ có nột ngày từ đó ngọn đèn thiền được tiếp nối và luôn rạng ngời, đem ánh sáng chánh pháp làm an vui đến với chúng hữu duyên.
Cuối buổi thuyết giảng, Thượng tọa Thích Thiện Thuận một lần nửa gửi lời tri ân đến chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và chúc tinh tấn, an vui đến với hơn 450 chư hành giả An cư trong tỉnh.


Như Tùng - Ban TTTT Phật giáo Tiền Giang


Người viết : admin