Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng cho gần 400 hành giả An cư trong tỉnh

Thứ ba, 09/07/2019, 22:36 GMT+7
Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng cho gần 400 hành giả An cư trong tỉnh

Tiền Giang: Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng cho gần 400 hành giả An cư trong tỉnh

PGTG - Sáng ngày 10/7/2019 (nhằm ngày 8/6 năm Kỷ Hợi) tại Giảng đường Huệ Đăng – Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), nhận lời kiền thỉnh của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang và Ban Tổ chức Khóa An cư Kiết hạ PL.2563 tại tỉnh Tiền Giang, HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã quang lâm về thuyết giảng cho gần 400 chư Tăng Ni hành giả đang An cư tại các Hạ trường trong địa bàn tỉnh.

v4_4

Đề tài Hòa thượng chia sẻ tại buổi sáng nay là kinh Trú Độ Thọ (Trích Kinh số 2, Phẩm Bảy pháp, kinh Trung A Hàm, Tập I)

v5_5

Trước khi bước vào thời thuyết giảng, HT. Thích Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS, trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang có đôi lời giới thiệu Hòa thượng Giảng sư đến đại chúng. Hòa thượng Thích Giác Toàn là người con ưu tú sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang hiền hòa, mặc dù Hòa thượng có rất nhiều công việc nhưng không một Phật sự nào tại Tiền Giang mà Hòa thượng không tham dự, chứng minh và hộ niệm; Đó là một hạnh phúc lớn cho BTS Phật giáo tỉnh nhà và Tăng Ni chúng con. Để tiện thời gian cho Hòa thượng Giảng sư gặp gở với đại chúng nên BTC đã tập trung chư hành giả về tại giảng đường này thính Pháp, cúi xin Hòa thượng chứng minh.

v13_4

Kinh Trú Độ Thọ là một kinh ngắn nhưng chứa đựng ý nghĩa rất thâm sâu. Bộ kinh này được Hòa thượng phổ thơ với tựa đề là “Bóng Mát Trường Thọ”. Nội dung bài kinh diễn tả sự thay lá và mọc chòi mới rất nhanh của cây Trú Độ mà ai cúng dễ dàng nhìn thấy và khi cây Trú Độ đã xanh tươi sẽ có bóng mát rất lớn, làm nơi trú ngụ, mang hỷ lạc cho rất nhiều người.
Cũng vậy, đời sống của một người thiện nam, tín nữ từ khi xuất gia rồi, cũng giống như là cây Trú Độ vàng úa vừa rụng xuống để bắt đầu cho những mầm non khác chuẩn bị mọc ra; Người xuất gia tinh tấn cầu thọ giới pháp cụ túc, hàng ngày nỗ lực tu tập, các tập khí sẽ từng bước được thay đổi, lậu hoặc xấu ác theo thời gian sẽ không còn, sống trong tâm giải thoát, tuệ giải thoát… Khi ấy vị Tỳ kheo đó sẽ làm bóng mát, làm tàn cây che chở cho nhiều người, làm nơi trú ngụ an vui cho nhiều người.
Ngày nay, xã hội phát triển và rất văn minh, công nghệ khoa học phát triển vượt bậc; thế nhưng triết lý Phật giáo luôn được các nhà khoa học, nhà lãnh đạo xem trọng và lấy làm tham khảo chủ đạo.
Chúng ta may mắn đã được tiếp cận học hỏi nền giáo lý cao thâm này, nên phải biết vận dụng triệt để nó vào cuộc sống cho được lợi lạc. Thời gian ba tháng An cư quý Tăng Ni phải nổ lực thiền quán soi sáng tự thân, thanh lọc lại những ý niệm xấu quấy ác của mình, hàng phục được các loài “ma” trong tự thân, để ngộ được ý Pháp làm lợi lạc tự thân và giúp ích cho mọi người xung quanh. Chư Tăng Ni phải nhớ một điều rằng: Tự mình thanh lọc các niệm xấu quấy ác của mình, tự mình chứng ngộ các quả vị chứ không ai có thể làm các điều này cho quý vị được.
Chư Tăng Ni phải tự xác lập thời khóa tu học của mình, từng bước phấn đấu để đạt được một ý pháp nào đó trong từng giai đoạn tu học, có như vậy nhất định một ngày nào đó gần nhầt quý vị sẽ đạt được từng quả vị trong bốn thánh quả. Không nên để ngày tháng trôi qua vô ích, không nên để cuộc sống xuất gia trôi qua mà không có thành tựu gì, không liễu ngộ được một ý pháp nào; như vậy sẽ cô phụ chính mình và mắc nợ mọi người.
Chúc cho chư Tăng Ni hành giả an cư năm nay được nhiều niềm vui, liễu ngộ được nhiều ý pháp, góp phần làm cho Phật pháp mãi quang huy.

v12_5

Sau hơn 1 giờ thuyết giảng, Hòa thượng đã giúp cho chư hành giả An cư và toàn thể chúng hội có thêm niềm tin sâu sắc vào con đường tu tập của mình. Toàn thể chư Tăng Ni hành giả an cư xin y giáo phụng hành những lời Pháp nhũ cao quý của Hòa thượng Giảng sư.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

v1_4v2_4v3_4v6_5v7_6v9_3v11_5v14_3v15_4v16_5

Đạo Quang - Trung Thượng


Người viết : admin