Tiền Giang: Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng tại lớp Nâng cao Nghiệp vụ Trụ trì

Thứ hai, 24/10/2022, 20:49 GMT+7
Tiền Giang: Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng tại lớp Nâng cao Nghiệp vụ Trụ trì

Tiền Giang: Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn thuyết giảng tại lớp Nâng cao Nghiệp vụ Trụ trì

PGTG - Sáng ngày 24/10/2022 (29/9 năm Nhâm Dần), nhận lời thỉnh cầu của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN quang lâm Giảng đường Huệ Đăng (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thuyết giảng cho hơn 140 vị Tăng Ni thuộc lớp Nâng cao Nghiệp vụ Trụ trì Khóa I (2020-2023).

Đại diện Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang  đón tiếp Hòa thượng có TT.Thích Quảng Lộc – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, cùng chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Tại buổi thuyết giảng, Đại lão Hòa thượng Thích Giác Toàn chia sẻ với đại chúng chủ đề: “Sứ mạng thiêng liêng của vị trụ trì trước thời đại”.
Theo đó Hoà Thượng nhấn mạnh tầm quan trọng của một vị trụ trì trong mọi thời đại, xưa cũng như nay, những phẩm chất căn bản của vị trụ trì không hề thay đổi. Thế nhưng trong thời hiện đại, vị trụ trì cần có thêm những kiến thức, thông tin mới. Nếu biết sử dụng khéo léo những phương tiện truyền thông hiện đại, như vậy vị trụ trì sẽ dễ dàng hơn trong các Phật sự của mình.
Vị trụ trì vừa là một Tăng sĩ vừa là một Công dân. Tôn chỉ của GHPGVN là Đạo pháp và Dân tộc, phụng sự Đạo và Đời, đúng như lời Phật dạy: “Này các Tỳ kheo, hãy du hành vì hạnh phúc cho quần chúng, vì an lạc cho quần chúng, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người...”.

Trong lúc hành đạo, mọi tổ chức, sinh hoạt đều phải đúng theo quy định của Giáo hội và luật pháp của Nhà nước. Văn kiện chủ yếu cần nắm vững căn bản nhất là Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (được tu chỉnh trong Đại hội VII) và Nghị định số 92/2012/NĐ-CP, Chương III và Chương IV, ấn định về tổ chức và hoạt động của tôn giáo.
Nói tóm lại, ngôi Chùa là chốn thiêng liêng, vì vậy việc thực hiện các Phật sự của vị trụ trì tại ngôi chùa cũng là một nhiệm vụ thiêng liêng cần phải trân quý và cẩn trọng.

Cuối thời thuyết giảng, Hòa thượng đã gửi tặng hội chúng bài kệ kết khóa như sau:
“Tự viện tịnh xá chùa chiền,
Cơ sở truyền thống nối duyên đời đời.
Phật, Pháp, Tăng bảo tuyệt vời,
Bóng mát nương tựa độ người thoát mê.
Ma-ha Bát-nhã lần về,
Tìm lại chơn tánh Bồ-đề ngày xưa.
Trụ vương gia pháp thuyền đưa,
Trì Như Lai tạng thượng thừa hồng ân.”

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi thuyết giảng:

Tin và ảnh: Thích Như Tùng


Người viết : admin